Ăn nhiều muối gây hại cơ thể

  • 11/09/2012 23:35
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Muối là vật chất cần thiết của cơ thể con người, tuy nhiên nếu tiếp nạp muối quá nhiều sẽ tạo thành những nguy hại lớn đối với cơ thể.

Bệnh cao huyết áp

Muối và tình trạng phát sinh bệnh cao huyết áp có quan hệ rất mật thiết. Các nhà y học thế giới từng tiến hành một nghiên cứu quy mô về liên hệ giữa muối và những người mắc huyết áp. Kết quả cho thấy: tại các vùng, quốc gia như miền Bắc Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Bồ Đào Nha, Colombia, mỗi ngày một người thường tiêu thụ 14,6 - 28gam muối, tỷ lệ phát bệnh cao huyết áp là rất cao; trong đó miền Bắc Nhật Bản được xếp vị trí tiêu thụ muối cao nhất với lượng 28gam, tỷ lệ phát bệnh cao huyết áp 38%. Những nơi khác như miền Nam Nhật Bản, Đông Âu, Áo, Đức, lượng tiêu thụ này là 12-14gam, tỷ lệ phát bệnh cao huyết áp thấp hơn. Những người Eskimo mỗi ngày chỉ ăn 3-5gam muối, thì cơ bản là không mắc chứng cao huyết áp.

Qua 30 năm theo dõi nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện bệnh cao huyết áp có liên quan đến việc tiếp nạp từ 2400mg natri trở lên (tương đương 6gam muối trở lên). Khi ăn muối nhiều, huyết áp người bình thường tăng lên, ăn muối ít huyết áp của người mắc bệnh cao huyết áp sẽ giảm. Tài liệu cho thấy, nếu 1 ngày chỉ ăn lượng muối từ 7gam trở xuống, 2 ngày sau có thể xuất hiện tác dụng giảm huyết áp.

Bệnh loãng xương

Thiếu canxi dẫn đến loãng xương, ăn nhiều muối cũng dẫn đến bệnh này, hơn nữa còn khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Tiếp nạp bình quân 6gam muối sẽ gia tăng đào thải 23mg canxi. Trong đồ ăn hàng ngày có thể bổ sung 400-800mg canxi. Tuy nhiên, thực tế đa số mọi người không bổ sung đủ canxi trong khẩu phần ăn, lại còn thường có thói quen ăn mặn. Thời gian dài sẽ hình thành chứng loãng xương, mất xương, nếu tiếp tục ăn nhiều đồ chứa lượng muối cao tình trạng bệnh sẽ xấu hơn.

Ung thư dạ dày

Ăn quá nhiều muối sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, khiến tế bào niêm mạc dạ dày thường xuyên phân chia, tăng tỷ lệ hình thành ung thư dạ dày. Những người mắc ung thư dạ dày tại các nước như Trung Quốc, Italia, Nhật Bản, Mỹ, lượng muối tiếp nạp trong đồ ăn đều cao hơn bình thường.

Suy giảm trí lực

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho biết, sử dụng muối quá lượng sẽ khiến trí nhớ bị suy nhược, từ đó ảnh hưởng đến trí lực.

Nghiên cứu này đã tập hơn 2500 người tham gia, chủ yếu thông qua mối liên hệ giữa lượng muối trong cơ thể với chứng huyết áp và các vấn đề trí lực, để tiến hành tổng hợp trắc nghiệm và phân tích. Kết quả phát hiện, mỗi lần huyết áp tăng vượt mức cho phép, não bộ lại phải tiếp nhận những tổn hại nhẹ. Nếu tình trạng này diễn ra thời gian dài, sẽ ảnh hưởng đến chức năng của não.

(Theo Health.ce.cn)

Tin cùng chuyên mục