8 thực phẩm cải thiện quá trình lưu thông máu chống lại bệnh tật

  • 01/08/2018 07:44
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Lưu thông máu là quá trình máu lưu thông tới các động mạch và tĩnh mạch. Lưu thông máu mang oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, giúp điều chỉnh thân nhiệt và chống lại nhiễm trùng, bệnh tật.
Lưu thông máu tốt là yếu tố quan trọng cho một cơ thể khỏe mạnh

Lưu thông máu tốt là yếu tố quan trọng cho một cơ thể khỏe mạnh

Lưu thông máu là lưu lượng máu qua các động mạch và tĩnh mạch. Máu được lưu thông tốt sẽ giảm tránh ảnh hưởng đến tim mạch. Lưu thông máu mang oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Nếu máu không lưu thông đến các bộ phận của cơ thể, bạn sẽ mất cảm giác thèm ăn, các vấn đề về tiêu hóa, tê chân tay, biến đổi màu da, mệt mỏi thường xuyên, giãn tĩnh mạch...

Hút thuốc là nguyên nhân chính gây ra lưu thông máu kém do carbon monoxide làm tổn thương lớp tế bào và mảng bám phát triển trong thành động mạch. Ngoài ra, lối sống ít vận động, ăn nhiều thức ăn nhanh, huyết áp cao hoặc thấp và cholesterol cao là nguyên nhân khiến lưu thông máu kém.

Lưu thông máu tốt là điều kiện tiên quyết để có một cơ thể khỏe mạnh. Tăng cường khả năng lưu thông máu giúp cho máu có thể chảy tới các cơ quan, cung cấp đủ lượng oxy và chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu có dấu hiệu lạnh chân tay, chân sưng phù, nứt nẻ chân tay, hay dễ bị mệt mỏi thì bạn cần phải nâng cao khả năng lưu thông máu ngay. Tắc nghẽn lưu thông máu có thể dẫn tới rụng tóc, chóng mặt và đau đầu.

Có rất nhiều cách để nâng cao khả năng lưu thông máu trong cơ thể. Ví dụ, có rất nhiều thực phẩm giúp hỗ trợ lưu thông máu, giữ cho cơ thể khỏe mạnh và ngăn chặn các vấn đề liên quan tới động mạch. Bạn có thể thúc đẩy lưu thông máu bằng phương pháp tập luyện thường xuyên, kiểm soát căng thẳng, hay uống nhiều nước... Dưới đây là những thực phẩm nên ăn để cải thiện tuần hoàn máu: 

Cá hồi nước lạnh

Cá thu và các loài cá nước lạnh khác rất giàu axit béo omega 3. Các axit béo này là những loại chất béo lành mạnh tốt nhất cho tim và hệ thống tuần hoàn. Nó cũng giúp giảm viêm và sự kết dính của tiểu cầu trong máu. Tốt nhất, bạn nên ăn cá ít nhất 2-3 lần một tuần. 

Cam 

Cam có nhiều vitamin C có tác dụng rất tốt trên hệ thống tuần hoàn, đặc biệt là các mao mạch nhỏ mang máu từ động mạch trực tiếp đến các tế bào. Vitamin C cũng cần thiết cho sự hình thành collagen. Các loại thực phẩm giàu vitamin C là chanh, ớt chuông, dứa, súp lơ xanh và dâu tây. 

Quả hạch

Các loại quả hạch giúp cải thiện lưu thông máu nhờ chúng rất giàu magiê và L-arginine. Magiê là một khoáng chất thiết yếu giúp các động mạch thư giãn để chúng có thể giãn nở và co lại. Mặt khác, L-arginine được sử dụng để sản xuất nitric oxide, một hợp chất giúp các động mạch giãn nở.

Trà xanh 

Trà xanh mở rộng mạch máu của bạn và do đó làm tăng lưu lượng máu. Nó có đầy đủ các chất chống oxy hóa sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. 

Tỏi 

Tỏi kích thích lưu lượng máu và cũng có chứa các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn sẽ giúp quá trình tiêu hóa hoạt động tốt. Tỏi cũng chứa các hợp chất organosulfur giúp cơ thể chống nhiễm trùng và loại bỏ độc tố. Gừng và hành cũng rất tốt trong việc cải thiện tuần hoàn máu. 

Thảo dược

Các loại thảo dược giúp cải thiện lưu thông máu và có tác dụng điều trị bệnh. Quả việt quất, rau mùi tây… là một số loại thảo dược làm tăng tuần hoàn máu.

Củ cải đường

Củ cải đường rất giàu nitrat, được biết là để cải thiện lưu thông máu. Nitrate được chuyển thành oxit nitric bên trong cơ thể giúp các động mạch giãn nở. 

Sôcôla đen 

Sôcôla đen được nạp chất chống oxy hóa giúp cải thiện lưu thông và lưu lượng máu. Nó chứa các chất chống oxy hóa mạnh như flavonoid có khả năng ngăn chặn hoạt động gốc tự do và ngăn ngừa viêm.

Theo Boldsky

Tin cùng chuyên mục