6 chìa khóa vượt qua khủng hoảng

  • 15/01/2014 06:39
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTĐ - Tất cả chúng ta, ai cũng đã từng trải qua những chấn thương, mất mát, và nghịch cảnh. Sự ra đi của một người nào đó mà chúng ta yêu thương, một cuộc hôn nhân đổ vỡ, một căn bệnh hiểm nghèo, và sự thất bại trong tiền bạc... đều khiến bạn rơi vào bế tắc và khủng hoảng.
  6 chìa khóa vượt qua khủng hoảng ảnh 1

Hãy tưởng tượng ra một cái cây phải mạnh mẽ thế nào để vượt qua giông bão. Vùi dập bởi mưa to gió mạnh, nó nghiêng ngả nhưng không bị đổ gãy. Rễ vững chắc giữ nó bám sâu vào lòng đất. Sau cơn bão, nó trở lại trạng thái như trước và tiếp tục phát triển mạnh hơn. Cũng giống như vậy, bạn có thể nuôi dưỡng cảm xúc và nghị lực để vượt qua khủng hoảng bằng 6 bước sau:

Thừa nhận cảm xúc của mình

Khi phải trải qua đau thương, mất mát, thất bại, không ai tránh khỏi buồn phiền. Và bạn hãy sống thật với cảm xúc của mình, đừng cố gắng trốn tránh và cố tỏ ra vui vẻ để mọi người thấy bạn vẫn đang hạnh phúc. Kiềm chế cảm xúc, sự gượng ép sẽ phản tác dụng, nó khiến bạn bị mất năng lượng, khiến bạn chán nản và làm suy yếu khả năng của bạn để chữa lành vết thương. Để vượt qua, bạn phải cho phép bản thân chấp nhận, trải nghiệm và thể hiện cảm xúc của bạn. 

Tâm sự với một ai đó. Đừng tự cô lập chính mình. Điều này không có nghĩa là bạn chia sẻ cảm xúc với tất cả mọi người mà hãy tìm một người thực sự đáng tin cậy để trút bầu tâm sự.Đọc tạp chí hay viết blog. Nghiên cứu cho thấy viết về một sự kiện đau buồn, sự tức giận là một cách giúp giảm nguy cơ bị stress, giải phóng cảm xúc và nhanh chóng vượt qua khủng hoảng.

Đừng đổ lỗi cho ai

Khi bạn gặp một mất mát, tổn thương, hoặc bị phản bội bạn sẽ tìm ra một loạt những nguyên nhân do người này, người kia, tại thế này, thế kia... Nhưng thực tế là trong đời sống tình cảm, sự đổ lỗi, trách móc chỉ khiến bạn trở nên thù hận và điều này chỉ kéo dài thêm đau khổ. Hãy tha thứ cho người khác và cả cho chính mình để hướng về cuộc sống phía trước. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn tiếp tục để người khác lợi dụng và làm tổn thương mình. 

Tạo ra kết nối xã hội 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sức mạnh của sự kết nối xã hội đã giúp con người vượt qua khủng hoảng và duy trì sức khỏe. Khi bạn gặp khủng hoảng hãy tìm đến trung tâm cộng đồng hoặc cơ sở y tế để tìm kiếm sự hỗ trợ hoặc những người đang gặp những vấn đề tương tự như bạn. Đây chính là sự hỗ trợ to lớn, sức mạnh cộng đồng sẽ giúp bạn nhanh chóng vượt qua khó khăn. Hoặc bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ ở ngay những người bạn xung quanh mình và hãy để người khác giúp đỡ bạn nếu bạn thực sự cần.

Tìm kiếm điều ý nghĩa

Khi trải qua nghịch cảnh, con người có xu hướng tìm kiếm những điều tốt đẹp, một cuộc sống có ý nghĩa hơn. Vì vậy bạn có thể biến nghịch cảnh thành sức mạnh để hướng tới những mục tiêu tốt đẹp ở phía trước:

Sắp xếp lại các ưu tiên. Bạn cần sắp xếp lại thời gian và có kế hoạch cho những người bạn khác nhau. Bạn nên xác định ai thực sự là người quan trọng và cần đối với mình, ai là người có thể khiến bạn học hỏi và phát huy điểm mạnh của mình.

Hãy suy nghĩ về những gì bạn sẽ làm nếu bạn chỉ có một năm để sống. Viết ra những gì bạn muốn làm, người mà bạn sẽ muốn gắn bó. Đọc nó lên và lên kế hoạch để đạt được những mục tiêu đó.

Tin rằng bạn có thể vượt qua khó khăn

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất vượt qua khủng hoảng là niềm tin vào khả năng của mình. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ luôn luôn chiến thắng mà quan trọng hơn là bạn có thêm những kỹ năng thực tế để kiểm soát mọi vấn đề trong tầm tay. 

Vận động. Tập thể dục thường xuyên sẽ làm tăng năng lượng và tâm trạng hưng phấn, và nó củng cố sức mạnh để chịu trách nhiệm về sức khỏe và hạnh phúc của mình.

Học tập. Học một ngôn ngữ mới, hoặc bắt đầu một kế hoạch mới tại nhà hoặc tại nơi làm việc. Bạn càng thử thách bản thân trong nhiều cách khác nhau, bạn sẽ càng linh hoạt và trưởng thành hơn.

Kết nối với thế giới tâm linh 

Hãy tạo ra một không gian thiêng liêng trong nhà của bạn. Hãy trưng bày những hình ảnh, những con người hay những vật có mối liên kết với thế giới tinh thần của bạn. Nghe nhạc hoặc đọc cuốn sách về thế giới tâm linh là một cách tuyệt vời để bắt đầu hoặc kết thúc một ngày bình yên và an lành.

(Theo Prevention)

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích