5 bệnh ung thư phụ nữ dễ mắc nhất

  • 15/07/2016 08:32
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTĐ - Mỗi năm, gần 850.000 phụ nữ Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Các nghiên cứu cũng chỉ ra, ngoài yếu tố di truyền, thì 2/3 số ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ có thể ngăn ngừa được. Dưới đây là 5 bệnh ung thư phổ biến mà phụ nữ rất dễ mắc.
Cần đi khám ngay nếu phát hiện bất thường ở cổUng thư đại tràng

Cần đi khám ngay nếu phát hiện bất thường ở cổUng thư đại tràng

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư đại tràng không chỉ phổ biến ở nam giới mà cũng dễ gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khẳng định căn bệnh này hoàn toàn có thể ngăn ngừa được. Để phòng bệnh hiệu quả, bạn nên nội soi đại tràng, bắt đầu ở tuổi 50 và lặp lại cứ 10 năm/lần.

Nếu bệnh được phát hiện trong giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 74%. Giai đoạn sớm, các triệu chứng thường không rõ ràng, chỉ khi bệnh đến giai đoạn nghiêm trọng mới thấy rõ. Các triệu chứng của ung thư đại tràng bao gồm: thay đổi thói quen đại tiện, tiêu chảy, táo bón, có máu trong phân, khó chịu ở bụng, chẳng hạn như đầy hơi hoặc co thắt ruột, sụt cân đột ngột, mệt mỏi cùng cực, nôn, thiếu máu không rõ nguyên nhân.

Ung thư tuyến giáp

Các trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp tăng hơn gấp đôi trong 20 năm qua, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khẳng định, mặc dù tỷ lệ mắc tăng vọt song tỷ lệ tử vong vẫn ổn định. Người bệnh cần đi khám ngay ở bác sĩ chuyên khoa ung bướu nếu phát hiện các bất thường ở cổ như khối u, hạch cổ, cảm giác nghẹn ở cổ... Khi phát hiện bướu giáp, người bệnh cần khám ngay ở bác sĩ chuyên khoa ung bướu hoặc nội tiết để xác định đây có phải là ung thư tuyến giáp hay không. 

Ung thư nội mạc tử cung

Còn được gọi là ung thư tử cung, chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ sau mãn kinh. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, cách phòng ngừa bệnh tốt nhất là giữ trọng lượng cân đối, vì ung thư nội mạc tử cung tăng gấp 2 lần ở phụ nữ thừa cân và tăng 3 lần ở phụ nữ béo phì. Các tế bào mỡ tiết ra estrogen, do đó có thể gây ra những thay đổi gây ung thư.

Theo một nghiên cứu năm 2015 của Anh, chỉ cần 5 năm sử dụng thuốc ngừa thai có thể làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung khoảng 25%. Ung thư nội mạc tử cung thường được phát hiện ở giai đoạn đầu bởi vì nó thường xuyên gây chảy máu âm đạo giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi mãn kinh. Nếu ung thư nội mạc tử cung được phát hiện sớm, loại bỏ tử cung bằng phẫu thuật thường giúp tiêu diệt tất cả tế bào ung thư.

Ung thư phổi

Số lượng phụ nữ bị ung thư phổi tăng 98% trong 4 thập kỷ qua, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Thậm chí đáng ngạc nhiên là, hơn một nửa các trường hợp ung thư phổi ở phụ nữ là những người không hút thuốc. Nguyên nhân bởi phổi của phụ nữ rất nhạy cảm với khói thuốc lá và hormone estrogen càng khiến các tế bào ung thư nhanh chóng phát triển. Không hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá, có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư lên đến 30%. 

Ung thư vú

Ung thư vú là một bệnh lý ác tính xuất hiện trong các tế bào ở mô của vú. Những tế bào này thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú, sau đó có thể lây lan trong các mô hoặc cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể.

Theo thống kê, dưới 10% ung thư vú xảy ra trước tuổi 40, 25% xảy ra trước tuổi 50 và  trên 50% xảy ra sau 50 tuổi. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo phụ nữ nên đi kiểm tra vú hàng năm bắt đầu từ tuổi 45. Ngoài ra, thói quen ít vận động, thừa cân, chế độ ăn uống nhiều chất béo, đặc biệt là thực phẩm giàu chất béo động vật làm tăng nguy cơ ung thư vú. Uống rượu thường xuyên đã được xác định có gắn kết rõ ràng với căn bệnh này.

Tin cùng chuyên mục