4 người Trung Quốc sử dung công nghệ cao rút trộm tiền từ ngân hàng

  • 26/08/2014 22:35
  • 0 bình luận
  • Giang Chinh
  • In bài
ANTĐ - 7 đối tượng người Trung Quốc dưới mác doanh nhân ngoại tìm đối tác đầu tư, hòng qua mắt cơ quan chức năng và lừa gạt các doanh nhân Việt cả tin. Sau một thời gian ngắn, các đối tượng đã sử dụng công nghệ cao, trộm cắp thành công gần 4 tỷ đồng tại 2 ngân hàng. 

Sáng nay, sau 2 ngày xét xử vụ án 4 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, sử dụng công nghệ cao, làm thẻ từ giả trộm cắp hơn 3,94 tỷ đồng của các ngân hàng lớn ở Việt Nam, đã bước vào hồi kết. 4 bị cáo gồm: Xiong Jie (SN 1979, trú tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc), Lin Wel (SN 1964, trú tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Triết Giang), Lin JiaJun (SN 1993, trú tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông) và Lin Li Hua (SN 1981, trú tại thành phố Phúc Kiến, tỉnh Phúc Kiến) nhận tổng cộng mức án 57 năm tù giam; buộc phải bồi hoàn toàn cho các ngân hàng số tiền đã trộm cắp được trong thời gian qua.

Theo cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, đầu năm 2013, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, CATP Hải Phòng, phát hiện 4 đối tượng người Trung Quốc là Xiong Jie, Lin Wei, Lin Jia Jun, Lin Li Hua đang lưu trú tại khách sạn Lạc Long (địa chỉ số 83 Bạch Đằng, Hải Phòng) có hành vi sử dụng thẻ tín dụng giả rút tiền tự động tại các cây ATM.

4 người Trung Quốc sử dung công nghệ cao rút trộm tiền từ ngân hàng ảnh 1
4 bị cáo là người Trung Quốc trước vòng móng ngựa.


Chuyên án H213 được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, CATP Hải Phòng, phối hợp với Cục Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) xác lập.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ được các thủ đoạn của các đối tượng nói trên. Bọn chúng sử dụng máy tính xách tay, thiết bị hiện số điện thoại, thiết bị chia line điện thoại, thiết bị ghi thông tin thẻ và bảy thẻ ngân hàng... để làm thẻ tín dụng giả chiếm đoạt tiền của người nước ngoài thông qua ngân hàng Việt Nam. Sau đó đóng vai là những “doanh nhân” đang thực hiện các dự án đầu tư tại Hải Phòng thuê khách sạn và giao dịch, thoả thuận với các doanh nghiệp Việt Nam (có đặt các cây rút tiền tự động (ATM)) để bọn chúng được sử dụng thẻ ngân hàng giao dịch thanh toán tại các máy thanh toán thẻ này. Số tiền trộm cắp được của các khách hàng nước ngoài từ các thẻ tín dụng giả bọn chúng chuyển nhờ vào tài khoản của các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp này sẽ rút tiền mặt để chuyển lại cho bọn chúng.

Cơ quan điều tra đã làm rõ, trong tháng 2 và 3-2013, một người Trung Quốc tên là A Quang (không rõ địa chỉ) với một phiên dịch tên là Học (cũng không rõ địa chỉ) đã cùng Yu Bin đến khách sạn Cảnh Hưng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Cảnh Hưng ở thôn Ngô Yến, xã An Hồng, huyện An Dương (Hải Phòng) đặt vấn đề với bà Phạm Thị Cảnh, Giám đốc Công ty này về việc lắp đặt đường truyền cáp quang và máy thanh toán thẻ ngân hàng để phục vụ khách nước ngoài đến Hải Phòng làm dự án xây dựng nhà máy sản xuất tem mác. A Quang thỏa thuận với Phạm Thị Cảnh và Nguyễn Thị Thu Hường, Giám đốc Công ty TNHH Hướng Dương, Hải Phòng, sẽ cho một lượng lớn khách nước ngoài đến khách sạn này ăn, nghỉ.

Đổi lại, các khách sạn phải cho các đối tượng người Trung Quốc sử dụng thẻ ngân hàng giao dịch thanh toán tại các máy thanh toán thẻ của Ngân hàng đặt tại Công ty Cảnh Hưng, Công ty Hướng Dương và Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Trúc Lâm do Nguyễn Văn Minh làm Giám đốc để chuyển tiền từ tài khoản có trong thẻ vào tài khoản của các công ty trên. Và các khách sạn sẽ rút tiền từ tài khoản của mình trao lại cho bọn chúng.

Nhẹ dạ cả tin, 3 vị giám đốc: Cảnh, Thu Hường và Văn Minh đã ký hợp đồng chấp nhận thanh toán thẻ quốc tế với ngân hàng V. Hải Phòng và ngân hàng V. chi nhánh Lê Chân, Hải Phòng, đặt tại Công ty Cảnh Hưng, Công ty Hướng Dương và Công ty Trúc Lâm.

Ngoài ra, cơ quan điều tra đã làm rõ, trong các ngày, từ ngày 16-3 đến 20-3-2013 và từ 22-3 đến 26-3-2013, 4 đối tượng người Trung Quốc nói trên đến thuê phòng tại khách sạn Cảnh Hưng, Camela, nhà khách Hải quân... để làm thẻ tín dụng giả. Bọn chúng làm giả thẻ tín dụng bằng cách: Yu Bin mua thông tin mã số thẻ ngân hàng của người nước ngoài trên mạng internet và cùng Lin Wei chuyển mã số thẻ trên cho Lin Jia Jun để Lin Jia Jun chuyển tiếp cho Xiong Jie hoặc Yu Bin; Lin Wei trực tiếp chuyển cho Xiong Jie.

Từ thông tin này, Xiong Jie sử dụng máy tính (có cài đặt phần mềm MSR ghi thông tin thẻ từ) kết nối với thiết bị ghi thông tin thẻ từ nạp mã số thẻ vào các phôi thẻ. Sau đó, Yu Bin, Xiong Jie, Li Lin Hua sử dụng thẻ tín dụng có các thông tin giả quẹt thẻ vào các máy thanh toán thẻ của ngân hàng đặt tại Công ty Cảnh Hưng, Công ty Hướng Dương và Công ty Trúc Lâm để rút tiền.

Toàn bộ số tiền các đối tượng chiếm đoạt đều được rút từ các mã số thẻ của các ngân hàng ở nước ngoài phát hành gồm: Mỹ, Brasil, Italia, Israel, Hong Kong, Chile, Nam Phi...

Với thủ đoạn trên, 4 đối tượng đã thực hiện thành công 196 lần rút tiền tại hai ngân hàng nói trên với tổng số tiền hơn 3,94 tỷ đồng.

Sau khi vụ việc đã rõ, cơ quan công an ra lệnh bắt giữ khẩn cấp các đối tượng. 4 đối tượng Xiong Jie,  Lin Wel, Lin JiaJun và Lin Li Hua bị bắt; riêng Yu Bin, A Quang và Học đã nhanh chân bỏ trốn .

Khám xét nơi ở của các đối tượng người Trung Quốc tại khách sạn Lạc Long, công an thu được 1 thiết bị ghi thông tin thẻ ngân hàng, và 5 thẻ ngân hàng, nhiều phôi thẻ cùng với các hóa đơn thanh toán thẻ, 3 máy tính xách tay, 8 điện thoại di động cùng 996 triệu đồng tiền mặt. Riêng 3 đối tượng: Yu Bin, A Quang và Học đã nhanh chân bỏ trốn.

Tại tòa 4 bị cáo thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, xin được luật pháp nhà nước Việt Nam khoan hồng để sớm được trở về quê hương, tìm kiếm việc làm bồi hoàn lại số tiền đã trộm cắp được tại 2 ngân hàng Việt Nam…

Sau phần nghị án, HĐXX tuyên phạt: Xiong Jie 17 năm tù, Lin Wel và Lin Li Hua cùng 14 năm tù và Lin Jia Jun 12 năm tù…

Tin cùng chuyên mục