3 tuyến cáp quang biển AAG, IA và AAE-1 cùng gặp sự cố

  • 24/12/2019 13:26
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 22-12-2019, tuyến cáp quang biển AAG tiếp tục bị sự cố làm gián đoạn kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế. Như vậy, hiện tại, 3 tuyến cáp biển đang cùng bị sự cố là AAG, IA và AAE-1.
Cáp quang biển gặp sự cố, chưa thể khắc phục ngay

Cáp quang biển gặp sự cố, chưa thể khắc phục ngay

Thông tin từ một nhà mạng tại Việt Nam cho biết, cáp quang biển AAG lại gặp sự cố trên nhánh S1I kết nối từ Việt Nam đi HongKong vào sáng ngày 22-12-2019. Trong khi trước đó, tuyến cáp này cũng đang gặp sự cố từ ngày 14-11 trên nhánh S1H cách trạm cập bờ Vũng Tàu 163 km và dự kiến đến ngày 2-1-2020 mới được khắc phục xong.

Cùng với đó, cả 2 tuyến cáp biển khác là IA và AAE-1 cũng đang gặp sự cố. Trong đó, tuyến cáp biển này đã gặp sự cố vào 17h ngày 8-12-2019 hướng kết nối từ TP.HCM đi Singapore.

Nguyên nhân đã được xác định là do lỗi cáp trên hai nhánh S1 và S2 của tuyến cáp.

Trước sự cố này, Viettel cho biết nhà mạng này đã hoàn thành bổ sung thêm 300Gbps đối với hướng cáp biển APG vào tuần trước và đang tiếp tục phối hợp với các đối tác để tăng cường thêm tài nguyên cho các hướng còn lại nhằm đảm bảo chất lượng kết nối không chỉ cho khách hàng Viettel mà cho cả các doanh nghiệp, nhà mạng khác đang thuê kênh kết nối quốc tế của Viettel.

Riêng với hướng đất liền, Viettel còn có lợi thế khác là sở hữu đường vu hồi quốc tế quan trọng qua tuyến cáp trục Đông Dương, kết nối 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Với dung lượng hiện tại và các giải pháp kịp thời, khách hàng Viettel vẫn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ, kể cả vào giờ cao điểm. Việc truy cập Internet quốc tế, đặc biệt là google, facebook hay youtube vẫn được đảm bảo.

Về lịch sửa chữa, dự kiến, tuyến cáp IA sẽ được khắc phục trên nhánh S2 vào ngày 29-1-2020 và trên nhánh S1 vào ngày 3-2-2020. “Thời gian sửa chữa có thể thay đổi do phụ thuộc vào điều kiện thời tiết biển. Hiện tại, Viettel chưa nhận được thông tin chính thức về thời gian khắc phục hoàn toàn các sự cố trên tuyến cáp AAG và AAE-1”- Viettel cho hay.

Theo các chuyên gia, việc 3 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố có thể ảnh hưởng đến 30% tổng dung lượng Internet Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục