27 "cò" chùa Hương bị xử lý

  • 07/03/2016 08:58
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài

ANTĐ - Thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CATP Hà Nội, tính đến đầu tháng 3-2016, đã có 27 đối tượng hoạt động “cò mồi” gây mất trật tự công cộng (TTCC) tại khu vực chùa Hương, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) bị lực lượng chức năng xử lý.

27 "cò" chùa Hương bị xử lý ảnh 1

Tuyến Quốc lộ 21B đã vắng bóng “cò”

Theo Trung tá Lê Kim Đồng, Đội trưởng Đội Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm (Đội 5) Phòng CSHS - CATP Hà Nội, hoạt động của các đối tượng “cò mồi” gây mất TTCC tại khu vực chùa Hương đã được kiềm chế, không phức tạp như các năm trước. Ngay từ đầu mùa lễ hội chùa Hương, Phòng CSHS phối hợp với Phòng CSGT đường bộ, đường sắt và CAH Mỹ Đức đã triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn từ xa hoạt động của “cò mồi” chùa Hương. 

Sau hơn 3 tuần diễn ra lễ hội chùa Hương (từ mùng 6 tháng Giêng năm Bính Thân 2016 đến nay), các trinh sát hình sự Đội 5 đã phối hợp với Đội 10, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt tổ chức nhiều đợt tuần tra mật phục, phát hiện và lập hồ sơ xử lý 27 trường hợp “cò mồi” gây mất TTCC trên các tuyến đường dẫn vào chùa Hương như: Quốc lộ 21B nối huyện Ứng Hòa với huyện Mỹ Đức, đường Ba La (Hà Đông) và đường Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân).

27 "cò" chùa Hương bị xử lý ảnh 2

Lực lượng Công an Hà Nội luôn đảm bảo an toàn cho du khách thập phương đi lễ hội
chùa Hương

Trung tá Lê Kim Đồng cho biết, các đối tượng “cò mồi” đeo bám theo xe chở du khách để mời chào đi đò, thuê trọ và sử dụng các dịch vụ khác như đặt đồ lễ, cỗ chay… “Cò” thường chia thành nhiều tốp, chạy theo xe khách với tốc độ cao và cố ý ép xe khách đi chậm lại để mời chào khách.

Hành vi này gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông trên các tuyến đường đến chùa Hương và ngược lại. Các đối tượng “cò mồi” ngoài bị xử lý phạt vi phạm hành chính về hành vi gây mất TTCC được quy định tại Nghị định 167/CP (ngày 12-11-2013) của Chính phủ, còn bị tạm giữ phương tiện đến hết lễ hội.

Ngoài việc phục kích, phát hiện và bắt quả tang hành vi gây mất TTCC, Đội 5 phối hợp với CAH Mỹ Đức đã tổ chức gọi hỏi, giáo dục, răn đe hàng trăm lượt đối tượng có dấu hiệu hoạt động “cò mồi”. Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến cho du khách nắm rõ phương thức hoạt động của “cò mồi”, đồng thời hướng dẫn du khách tham quan danh lam thắng cảnh Hương Sơn một cách thuận tiện, an toàn.

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS khẳng định: “Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn lễ hội chùa Hương diễn ra đến hết tháng 3 Âm lịch, các lực lượng chức năng của CATP Hà Nội tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm đảm bảo tuyệt đối an toàn khu vực lễ hội và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi gây ảnh hưởng đến ANTT tại các danh lam thắng cảnh, tín ngưỡng tâm linh của Thủ đô và cả nước”.

Tin cùng chuyên mục