12 năm tù dành cho đối tượng giấu ma túy trong túi quần

  • 22/11/2016 14:30
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn - C. Đức
  • In bài
ANTĐ - Viện mua 1 cây heroin với giá 18 triệu đồng thì được người bán “khuyến mãi” thêm cho mấy gói nhỏ để dùng dọc đường cùng khẩu súng tự chế và 8 viên đạn. Khi Viện đang trên đường mang ma túy và súng về nhà thì bị lực lượng công an phát hiện và bắt giữ.

Ngày 22-11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Vi Văn Viện (SN 1975) trú bản Căng, xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo cáo trạng, vào khoảng 15h ngày 2-8-2016 Vi Văn Viện điều khiển xe máy đi từ nhà của mình ở xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp đến bản Huồi Cụt, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An để tìm mua ma túy về sử dụng. Đến 0h sáng ngày 3-8-2016, Viện đi đến chân đồi thuộc bản Huồi Cụt thì để xe máy lại và đi bộ lên trên đồi để tìm nơi mua ma túy.

Vi Văn Viện trước vành móng ngựa trong phiên xét xử sáng nay.

Vi Văn Viện trước vành móng ngựa trong phiên xét xử sáng nay.

Viện gặp một người đàn ông không rõ địa chỉ, danh tính hỏi có ma túy bán không thì được người này trả lời là có. Viện đưa cho người đàn ông này 18 triệu đồng thì được người này đưa lại cho 1 bao thuốc lá và cho biết trong đó có 1 cây heroin và cho thêm mấy gói để dùng dọc đường.

Sau khi giao dịch mua bán xong, người đàn ông này cho Viện 1 khẩu súng tự chế cùng 8 viên đạn thể thao. Chia tay người đàn ông bán ma túy, Viện trở về. Đến 8h sáng thì Viện về đến chỗ để xe. Viện giấu số ma túy và khẩu súng vào bụi cây gần trường học rồi vào nhà bạn ở bản Huồi Cụt chơi.

Viện ở lại nhà bạn nghỉ ngơi đến sáng ngày 4-8-2016 thì rủ người bạn này xuống thị trấn Quỳ Hợp chơi và người bạn đồng ý. Trước khi ra về, Viện đến nơi cất giấu lấy ma túy và súng bỏ và túi quần rồi lên đường. Đến 22h30’ tối cùng ngày, Viện chở người bạn đi đến cầu Mét thuộc bản Mét, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông thì bị lực lượng công an phát hiện và bắt quả tang cùng tang vật là 5 gói ma túy, 1 khẩu súng cùng 9 viên đạn.

Trong biên bản giám định pháp y của Phòng Kỹ thuật công an tỉnh Nghệ An kết luận các gói ma túy thu giữ được ở chỗ Vi Văn Viện đều là heroin có trọng lượng 37,205g và ma túy tổng hợp có trọng lượng là 4,035g. Ngoài ra, khẩu súng của Viện là súng tự chế bắn đạn thể thao thuộc loại có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng.

Được biết, Viện đã lập gia đình và có 3 con. Người đàn ông này đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và mua bán trái phép chất ma túy. Trong phiên xét xử, Viện thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về đoàn tụ với gia đình.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Vi Văn Viện 11 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và 1 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng". Tổng hình phạt mà Viện phải thi hành là 12 năm tù.

Tin cùng chuyên mục