106 tác phẩm xuất sắc đoạt giải Báo chí Quốc gia 2018

  • 13/06/2019 16:22
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Chiều ngày 13/6, họp báo về Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII năm 2018 được tổ chức tại Hội Nhà báo Việt Nam với sự tham dự của các cơ quan báo chí.

Buổi họp báo có sự tham dự của ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Hội đồng Giải, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Trần Bá Dung - Trưởng Ban Thư ký Hội đồng Giải, Trưởng Ban Nghiệp vụ.

Ban tổ chức Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018

Ban tổ chức Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII năm 2018 đã chấm 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1671 tác phẩm đủ điều kiện vào sơ khảo, trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao của Hội đồng Chung khảo. Đây là năm có số lượng tác phẩm tác phẩm dự giải ở mức cao từ trước đến nay.

Trong số 147 tác phẩm được chọn vào chung khảo, Hội đồng đã chọn được 106 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 6 Giải A, 24 Giải B, 42 Giải C và 34 Giải Khuyến khích.

Theo đánh giá của Hội đồng Chung khảo, mặt bằng chất lượng chung của các tác phẩm dự Giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Nhiều bài có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm.

Ở khối phát thanh và truyền hình, khoảng cách về chất lượng giữa đài trung ương và địa phương ngày càng rút ngắn. Nhiều đài địa phương có sự vượt trội. Một số đài năm nay có những thể nghiệm mới trong nghiệp vụ thành công, có tác phẩm chất lượng tốt được lựa chọn vào chung khảo.

“Nhiều tác phẩm được thể hiện bài bản, công phu, chuyên nghiệp, mang tính phát hiện và phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực và có sức ảnh hưởng lan tỏa cao”, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu.

Các tác phẩm tham dự Giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018, như: tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 04 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; những đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt, việc tốt; khuyến khích xây dựng đô thị thông minh, cách mạng công nghiệp 4.0…

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, nhất là về chất lượng, như một số tác phẩm báo in tham dự Giải còn trùng lặp đề tài, chưa có nhiều sáng tạo. Nhóm bình luận, các tạp chí, nhất là tạp chí khối Đảng tham dự tương đối ít. Không có sự tham dự của xã luận, một số bài chuyên luận có tính chuyên luận chưa cao. Ảnh báo chí còn ít, chưa phản ánh đúng đời sống ảnh báo chí...

Giải Báo chí Quốc gia hằng năm là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất hằng năm.

Qua 13 năm tổ chức, đến nay, Giải ngày càng được sự tham gia chủ động, tích cực và hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước.

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII – năm 2018 sẽ được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2019).

Tin cùng chuyên mục