Yêu cầu dừng sử dụng nước uống bị nhiễm khuẩn tại trường Tiểu học Chu Văn An

  • 27/12/2018 18:41
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay, 27-12, đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội đã tiến hành kiểm tra khẩn tại cơ sở sản xuất nước uống đóng bình nhãn hiệu Việt Xưa – loại nước đang được sử dụng tại Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) bị phát hiện nhiễm trực khuẩn mủ xanh…
Nước uống nhãn hiệu Việt Xưa cung cấp cho hàng nghìn học sinh Tiểu học Chu Văn An bị nghi nhiễm trực khuẩn mủ xanh

Nước uống nhãn hiệu Việt Xưa cung cấp cho hàng nghìn học sinh Tiểu học Chu Văn An bị nghi nhiễm trực khuẩn mủ xanh

Từ sáng nay, thông tin mẫu nước uống đóng bình nhãn hiệu Việt Xưa đang được sử dụng cho hàng nghìn học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) uống hàng ngày có nhiễm trực khuẩn mủ xanh khiến người dân, nhất là phụ huynh học sinh của trường rất bức xúc…

Chiều 27-12, trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, chiều cùng ngày (27-12), Chi cục ATVSTP Hà Nội phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của quận Hoàng Mai đã khẩn trương đến tận công ty cung cấp nước này để kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện sản xuất, nguồn nước đầu vào và lấy mẫu nước của công ty để xét nghiệm.

Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Trần Ngọc Tụ cũng cho biết, Chi cục đã đề nghị UBND quận Hoàng Mai yêu cầu toàn bộ trường học trên địa bàn quận tạm dừng sử dụng nước uống đóng bình Việt Xưa, loại nước có mẫu bị phát hiện nhiễm khuẩn mủ xanh độc hại.

Cùng đó, Chi cục đã cử cán bộ xuống trường Tiểu học Chu Văn (nơi có mẫu nước phát hiện nhiễm khuẩn) lấy mẫu nước để xét nghiệm.

“Tôi đã yêu cầu cán bộ phải lấy đúng mẫu nước trong bình của đơn vị này, đúng bình có biên bản bàn giao giữa đơn vị cung cấp và nhà trường. Nếu lấy được đúng mẫu lô mà phụ huynh xét nghiệm trước đó thì càng tốt” – ông Tụ nhấn mạnh.

Kết quả xét nghiệm mẫu nước Việt Xưa lấy tại Trường Tiểu học Chu Văn An cho thấy bị nhiễm trực khuẩn mủ xanh

Kết quả xét nghiệm mẫu nước Việt Xưa lấy tại Trường Tiểu học Chu Văn An cho thấy bị nhiễm trực khuẩn mủ xanh

Trước đó, ngày 5 và 6-12, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An đã lấy 3 mẫu nước uống đóng bình Việt Xưa mà nhà trường đang sử dụng cho học sinh uống, gồm 1 mẫu ở bình đang dùng dở và 2 mẫu ở 2 bình nguyên niêm phong đưa đi kiểm nghiệm ở Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Ngày 15-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội trả kết quả thử nghiệm 2 mẫu, phát hiện trong mẫu bình dùng dở có trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) với tỷ lệ 110 vi khuẩn trong 250 ml nước. Đơn vị thử nghiệm kết luận mẫu nước không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai về phương diện vi sinh vật.

Ngày 24-12, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam trả kết quả xét nghiệm một mẫu còn nguyên niêm phong của nhà sản xuất. Giống như lần trước, trực khuẩn mủ xanh được phát hiện, nhưng tỷ lệ là 68 vi khuẩn trong 250 ml.

Đến sáng 26-12, trường Tiểu học Chu Văn An bắt đầu ngừng sử dụng nước Việt Xưa.

Công ty sản xuất nước nhãn hiệu Việt Xưa có địa chỉ tại Ba Vì, Hà Nội. Trước khi đưa vào sử dụng tại một số trường học trên địa bàn, loại nước này đã được UBND quận Hoàng Mai thẩm định.

Tin cùng chuyên mục