Giáo hội Phật giáo Việt Nam:

Yêu cầu bắt buộc mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang, kể cả khi tham gia thực hành các nghi lễ

  • 12/02/2020 11:13
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN -  Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự- Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa ký văn bản số 042/CV-HĐTS gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh thành phố về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. 

Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố; Ban Thông tin Truyền thông Trung ương; các tỉnh, thành phố; các báo, Trang Thông tin điện tử, mạng xã hội thuộc Giáo hội Phật giáo Việt nam tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến các chùa, tăng ni, phật tử và nhân dân để nhân cao nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ rất dễ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh. Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống dịch bệnh và coi đây là trách nhiệm của mỗi tăng ni, Phật tử đối với bản thân và cộng đồng.

Chùa Vĩnh Nghiêm (TP HCM) thường xuyên tổ chức phát khẩu trang cho du khách và Phật tử

Chùa Vĩnh Nghiêm (TP HCM) thường xuyên tổ chức phát khẩu trang cho du khách và Phật tử

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo đề nghị các chùa, cơ sở tự viện thực hiện các việc sau:

Tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện nghiệm các biện pháp phòng ngừa theo quy định của Bộ Y tế. Yêu cầu bắt buộc mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang, kể cả khi tham gia thực hành các nghi lễ.

Tổ chức và bố trí các các chùa, cơ sở tự viện các hình thức tuyên truyền như phát tờ rơi của Bộ y tế, loa phát thanh, biển thông báo, tình nguyện viên hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách (khẩu trang y tế và khẩu trang vải), rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Tổ chức các nhóm tình nguyện viên thanh thiếu niên Phật tử làm công tác tuyên truyền và hướng dẫn phòng, chống dịch. Tiếp tục khuyến khích các chùa tổ chức phát khẩu trang, sắp xếp xà phòng và chỗ rửa tay cho nhân dân, đồng bào phật tử và du khách đến chùa. Đưa nội dung tuyên truyền, khuyến cáo của Bộ Y tế về dịch bệnh nCoV thành các chuyên đề kết hợp trong các bài giảng, thuyết pháp trên các phương tiện tuyền thông.

Các Tuệ Tĩnh Đường lập kế hoạch sẵn sàng tham gia ứng phó cùng các cơ sở y tế trong việc chăm sóc những trường hợp có biểu hiện nguy cơ lây nhiễm và sớm phát hiện các trường hợp có nguy cơ cao hướng dẫn đến các bệnh viện và nơi cách ly cộng đồng.

Yêu cầu bắt buộc mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang, kể cả khi tham gia thực hành các nghi lễ

Yêu cầu bắt buộc mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang, kể cả khi tham gia thực hành các nghi lễ

Tuyên truyền và đấu tranh với các thông tin giả, thông tin không chính xác, mê tín dị đoan về dịch bệnh nhằm tránh những hoang mang. Các chùa thực hiện nghiêm việc tạm dừng tổ chức các lễ hội, khoá lễ, khoá tu tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương khác nhau. Chỉ tổ chức các khoá lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật tại chùa và cơ sở tự viện độc lập.

Các Ban Trị sự tổ chức kiểm tra, giám sát các chùa, cơ sở tự viện trong việc thực hiện công điện của Thủ tướng và chỉ đạo của Hoà thượng Hội đồng Trị sự tại công văn ngày 31/1. Công văn cũng yêu cầu Ban Trị sự các tỉnh thành phố, cơ sở tự viện hạn chế đến mức tối đa việc di chuyển đến các vùng dịch tại các huyện Tam Đảo, Bình Xuyên và Tam Dương thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin cùng chuyên mục