Du thuyền Diamond Princess có người nhiễm nCoV từng cập cảng Chân Mây và Hạ Long

  • 09/02/2020 15:39
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN -Du thuyền Diamond Princess thuộc hãng tàu của Mỹ, hiện đang bị cách ly ở ngoài khơi Yokohama- Nhật Bản. Tính đến 15h30 ngày 9-2, trên thuyền đã có 63 du khách nhiễm nCoV. Du thuyền 5 sao chở gần 3.000 du khách trước đó đã từng cập cảng Chân Mây (Huế) và Hạ Long (Quảng Ninh) trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Trao đổi với PV Báo An ninh Thủ đô, ông Lê Hữu Minh- Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế xác nhận, đúng là trong ngày 27-1-2020 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán) du thuyền này có cập cảng Chân Mây (Huế). 340 du khách đã lên bờ và đi tham quan một số địa điểm ở Huế, Đà Nẵng, Hội An.

Ông Lê Hữu Minh cho biết, sau khi nắm được thông tin, có một số du khách trên thuyền dương tính với nCoV, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết liệt đề nghị với Hãng tàu cung cấp danh sách, tên tuổi người nhiễm virus, tuy nhiên cho tới thời điểm này chưa nhận được sự hồi âm nào của Hãng tàu kể trên.

Tàu du lịch hạng sang chở gần 3000 du khách tham quan một số quốc gia châu Á trong vòng 16 ngày

Tàu du lịch hạng sang chở gần 3000 du khách tham quan một số quốc gia châu Á trong vòng 16 ngày

Xác định đây là vấn đề quan trọng, vì 340 du khách đã lên bờ tham gia City tour có thể không dương tính với chủng mới của virus Corona nhưng khả năng lây nhiễm chéo là rất cao. Chính vì thế, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế hiện đã có giám sát đặc biệt, quản lý chặt những người đã từng tiếp xúc với đoàn khách kể trên trong đó có: lái xe, nhân viên phục vụ và hướng dẫn viên. Các hoạt động giám sát sức khoẻ, kiểm tra thân nhiệt ngày 3 lần đã được thực hiện. Tính cho tới thời điểm hiện tại (ngày 9-2) đã sang ngày thứ 14, tuy nhiên chưa có ai thuộc diện quản lý giám sát có những biểu hiện bất thường về sức khoẻ.

Ngày 8-2, trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh Quảng Ninh cũng đã đăng tải thông tin xác nhận việc tàu Diamond  Princess đưa 2.500 du kách tham quan Hạ Long vào ngày 28-1-2020. Thời gian tàu lưu trú tại Hạ Long từ 9h15 đến 18h ngày 28/1. Trong thời gian ở Hạ Long, một số du khách trên tàu thực hiện thực hiện hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long và một số điểm công cộng khác trên bờ.

Thời gian tàu lưu trú tại Hạ Long từ 9h15 đến 18h ngày 28-1. Trong thời gian ở Hạ Long, một số du khách trên tàu thực hiện thực hiện hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long và một số điểm công cộng khác trên bờ.

Theo đó, ngay sau khi có thông tin có du khách trên tàu Diamond Princess bị nhiễm nCoV, Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long đã đưa cán bộ, nhân viên có khả năng tiếp xúc ở cảng tàu đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe, kết quả đến nay tất cả đều đảm bảo sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt.

"Tất cả những người có liên quan đến việc đón khách từ tàu Diamond Princess đều được tiến hành khám sức khỏe, cơ quan y tế thực hiện giám sát, quản lý tình hình dịch tễ chặt chẽ, riêng đối với 2 trường hợp nhân viên kiểm soát vé có biểu hiện ho, sốt đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và thực hiện cách ly, kết quả xét nghiệm ngày 8/2 cho âm tính với nCoV"- Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh đăng tải.

Các hoạt động y tế đang được triển khai trên tàu Diamond Princess

Các hoạt động y tế đang được triển khai trên tàu Diamond Princess

Đối với 40 tàu du lịch được xác định có tham gia đón, trả khách từ tàu Diamond  Princess tham quan vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu ngành Du lịch, TP Hạ Long cho tạm dừng hoạt động, tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ, quản lý nghiêm ngặt sức khỏe nhân viên, hướng dẫn viên, lái tàu và thực hiện tự cách ly, giám sát đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch.

Cùng với đó tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành rà soát toàn bộ lịch trình đến và đi của tất cả các tàu khách quốc tế đến Hạ Long thời gian qua để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Các tàu biển quốc tế đi qua vùng dịch đều thực hiện nghiêm quy trình cách ly.

Tính từ khi dịch nCoV xuất hiện đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa phát hiện người nào dương tính với nCoV. Tỉnh Quảng Ninh cũng chưa nhận được khuyến cáo, thông tin chính thức nào từ hãng tàu.

Hiện tại việc đưa đón khách du lịch bằng tàu biển vẫn được triển khai. Dự tính vào ngày 14-2 tới, sẽ có thêm một du thuyền 5 sao cập cảng Chân Mây. Trước đó vào ngày 5-2, tàu biển Celebrity Millennium của hãng tàu Royal Caribbean quốc tịch Malta đã cập cảng Chân Mây (Thừa Thiên Huế). Tàu đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế chuyên phục vụ các hải trình du lịch châu Á và Nam Thái Bình Dương.

Tại đây, Khoa Kiểm dịch Quốc tế (thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tiến hành kiểm dịch y tế an toàn cho hơn 1.400 hành khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới và 975 thủy thủ đoàn, trong đó có 29 thuyền viên người Trung Quốc.

Trong quá trình kiểm tra, cơ quan y tế không phát hiện dấu hiệu nghi ngờ dịch virus nCoV. Sau đó 755 du khách đã lên bờ để tham quan các di sản và danh thắng miền Trung, trong đó chỉ có hơn 170 du khách có quốc tịch các nước châu Âu, Mỹ và Úc đến tham quan TP Huế. Đoàn khách cũng trở lại tàu trong tối cũng ngày. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đã đặt máy soi thân nhiệt và túc trực thường xuyên để kiểm tra tình hình sức khỏe du khách khi vào Huế bằng đường biển.

Tin cùng chuyên mục