Giáo hội Phật giáo Việt Nam: "Đeo khẩu trang đi lễ chùa không có gì là bất kính cả"

  • 11/02/2020 13:30
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN -Sáng nay, 11-2, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. 

Cuộc họp có sự tham dự của ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đại diện các ban ngành.

Kiểm soát dịch tốt, nhưng không vì thế mà chủ quan

Mở đầu Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã thông báo một số diễn biến của dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra. Với 9 ca bệnh, Vĩnh Phúc đang được xác định là tâm điểm của dịch bệnh, trong khi đó tại 2 tỉnh là Khánh Hòa và Thanh Hóa đang rà soát, nếu đủ điều kiện sẽ công bố hết dịch.

Đã phân lập được virus Corona, mở ra hướng phòng bệnh tốt. Cho đến thời điểm hiện tại, các biện pháp mà các bộ ngành đồng loạt triển khai đã cơ bản phát huy được tác dụng tích cực.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin đến Hội nghị các diễn biến mới nhất của dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra (ảnh Quang Vinh)

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin đến Hội nghị các diễn biến mới nhất của dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra (ảnh Quang Vinh)

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, việc Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam có công văn từ sớm, chỉ đạo kịp thời các cơ sở tôn giáo thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế, phát khẩu trang cho khách thập phương và Phật tử, tạm dừng các lễ hội, tạm dừng các khóa tu đông người, chỉ tổ chức các lễ cầu an quy mô nhỏ…là rất tích cực.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục triển khai tuyên truyền tích cực, dài hơn hơn đến Phật tử và người dân đi lễ thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch. Bộ Y tế vẫn sẽ tiếp tục cung cấp thông tin chính thống, kịp thời tới Giáo hội và các cơ quan hữu quan. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định, hiện việc kiểm soát dịch bệnh đang được thực hiện tốt, nhưng không vì thế mà chủ quan.

Kiểm tra, nhắc nhở phê bình, không tuyên truyền suông

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông báo đến Hội nghị.  Ngay sau khi có Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Giáo hội đã có văn bản gửi Ban Trị sự giáo hội các tỉnh thành đề nghị thực hiện nghiêm túc.

Hàng loạt các lễ hội lớn như Yên Tử, Tam Chúc… dừng khai hội, lễ hội chùa Hương giảm quy mô. Các khóa tu, lớp học ở chùa Giác Ngộ (TPHCM) hoãn tổ chức.

Đặc biệt, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chỉ đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc dừng mọi hoạt động, kể cả lễ giỗ tổ- chỉ có nội bộ nhà chùa làm lễ.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho rằng, đeo khẩu trang đi lễ không có gì là bất kính cả (ảnh Quang Vinh)

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho rằng, đeo khẩu trang đi lễ không có gì là bất kính cả (ảnh Quang Vinh)

Thường xuyên khuyến cáo du khách, Phật tử đeo khẩu trang trong quá trình hành lễ. Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh, việc đeo khẩu trang đi lễ vẫn đảm bảo niềm tin tâm linh, không có gì là bất kính cả. Hiện các khóa tụng kinh cũng vẫn đeo khẩu trang.  

Chùa Vĩnh Nghiêm TP HCM là cơ sở tôn giáo đầu tiên thực hiện phát khẩu trang cho người dân đi lễ. Hiện việc trang bị khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn  được thực hiện ở nhiều chùa trên toàn quốc.   

Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng thông tin, số lượng người dân đi lễ rất thưa vắng do họ ý thức được việc phòng chống dịch bệnh. Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, Giáo hội sẽ tiếp tục có văn bản khuyến cáo đến các chùa, không được chủ quan, không để điều đáng tiếc xảy ra.

Kết luận Hội nghị, Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ nhận định, dịch bệnh diễn ra vào đầu năm, lại đúng vào mùa lễ hội, chính vì thế các hoạt động tâm linh tôn giáo phải quán triệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Ông Vũ Chiến Thắng Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu tăng cường tuyên truyềnnhận thức rõ nguy hiểm, vai trò từng cá nhấn trong cộng đồng, không chỉ là trên văn bản (ảnh: Quang Vinh)

Ông Vũ Chiến Thắng Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu tăng cường tuyên truyềnnhận thức rõ nguy hiểm, vai trò từng cá nhấn trong cộng đồng, không chỉ là trên văn bản (ảnh: Quang Vinh)

ăng cường tuyên truyềnnhận thức rõ nguy hiểm, vai trò từng cá nhấn trong cộng đồng, không chỉ là trên văn bản (ảnh: Quang Vinh)

 Các chỉ đạo của Giáo hội đến Ban Trị sự các tỉnh thành phố trong thời gian vừa qua đã thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, cùng chung tay kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Ông Vũ Chiến Thắng yêu cầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục quán triệt các khuyến cáo của Bộ Y tế  và Bộ VHTT&DL. Tăng cường tuyên truyền nhận thức rõ nguy hiểm, vai trò từng cá nhấn trong cộng đồng, không chỉ là trên văn bản. Trong các khóa tu, khóa lễ nên lồng nội dung tuyên truyền vào. Nên thành lập các ban thiện nguyện, Có kiểm tra, nhắc nhở phê bình, không tuyên truyền suông, tuyên truyền chung chung Đồng thời mở chuyên mục trên các trang thông tin của Giáo hội khuyến cáo liên tục, nhắc nhở tại các cơ sở thừ tự.

Trong thời gian tới, Ban Tôn giáo Chính phủ sẽ tiếp tục làm việc với các tôn giáo khác cũng về vấn đề phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. 

   Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương

“Nhiều nơi vẫn chủ quan lơ là với dịch bệnh”

Giáo hội Phật giáo Việt Nam: "Đeo khẩu trang đi lễ chùa không có gì là bất kính cả" ảnh 4

Trong thời gian qua, tôi được Bộ trưởng Bộ VHTT&DL giao làm Trưởng đoàn đi kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch bệnh tại các Lễ hội. Không chỉ có các lễ hội truyền thống mà còn có các lễ hội văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội có yếu tố nước ngoài. Hiện việc kiểm tra đã thực hiện được 80%.

Đoàn kiểm tra đi hầu như không thông báo, đến hoàn toàn bất ngờ.Chúng tôi không chỉ đi kiểm tra các lễ hội lớn mà còn kiểm tra cả các di tích nhỏ, lễ hội rất nhỏ. Cơ bản, việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đang được thực hiện tốt. Tuy nhiên, cũng có nhiều nơi còn chủ quan, lơ là.

Thời gian qua, đoàn đã đi kiểm tra ở một số chùa như Tam Chúc, Cái Bầu, tại đây, việc tuyên truyền có gián đoạn. Không có các biện pháp thực hiện phòng dịch ở Tam Chúc. Có gia đình còn mang cả trẻ con đi lễ, nhưng không hề đeo khẩu trang. Các cháu được cho nghỉ học để ở nhà phòng dịch nhưng lại được bố mẹ cho đi đến các di tích đông người. Chỉ có khoảng 50% người đi lễ đeo khẩu trang, vào chùa thì hầu hết là bỏ khẩu trang ra.

Việc tuyên truyền phòng dịch ở chùa Tam Chúc khiến cho đoàn kiểm tra thấy chưa yên tâm. Không hề có hệ thống loa hay biển báo nhắc nhở du khách. Đề nghị Giáo hội có biện pháp tuyên truyền tích cực hơn.

Một số lễ cầu an đầu năm ở Lảnh Giang (Hà Nam), Đền Mẫu (Hưng Yên), khóa lễ chỉ khoảng 20 người nhưng không ai đeo khẩu trang cả. Chùa  Ba Vàng phát nilon buộc giầy cho du khách, những chiếc túi này sau đó quay vòng, cứ trao tay hết người này đến người kia như thế thì nguy cơ lây lan nCoV không nhỏ. Chính vì thế cần có những biện pháp mạnh hơn nữa để cả hệ thống chính trị vào cuộc. Bộ VHTT&DL sẽ cùng các bộ ngành để kiểm soát dịch an toàn hiệu quả nhất.

Tin cùng chuyên mục