Xúc động tâm thư "Táo Giao thông" gửi NSƯT Trần Hạnh

  • 03/03/2016 10:41
  • 0 bình luận
  • Tuệ Lâm
  • In bài

ANTĐ - Ngày hôm qua, 2-3, trên trang cá nhân của mình, NSƯT Chí Trung có chia sẻ "tâm thư’"gửi tới NSƯT Trần Hạnh gây xúc động trong lòng người hâm mộ.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, "Táo Giao thông" cho biết 8h sáng ngày 2-3, anh có đến thăm NSƯT Trần Hạnh – “cây đa” của làng Điện ảnh Việt Nam. 

Cuộc hội ngộ của hai chú - cháu, hai bạn diễn đã để lại trong lòng NSƯT Chí Trung nhiều cảm xúc, anh chia sẻ trên trang nhân với những lời tâm sự hết sức trân trọng, tình cảm và bày tỏ sự ngưỡng mộ cũng như tình cảm yêu mến dành cho NSƯT Trần Hạnh từ những ngày anh chập chững bước chân vào nghề. Đồng thời bày tỏ sự trân quý những cống hiến nghệ thuật và phong cách sống đời thường giản dị của NSƯT Trần Hạnh.

"Yêu mến chú từ những năm 80, khi cháu mới chập chững bước chân vào nghề biểu diễn. Khi đó chú đã là một trong những cây đa, cây đề của ngành sân khấu. Cháu thầm học hỏi từ nơi chú lối diễn bình dị, nhẹ nhàng 'diễn mà như không'. Đi làm phim vài lần, chứng kiến phong cách giản dị khiêm nhường, cháu càng học hỏi nhiều hơn từ nhân cách sống của một nghệ sỹ lớn’’, NSƯT Chí Trung bày tỏ.

Xúc động tâm thư "Táo Giao thông" gửi NSƯT Trần Hạnh ảnh 1

NSƯT Chí Trung đến thăm NSƯT Trần Hạnh tại gian hàng nhỏ của ông nằm trên phố Trần Quý Cáp

Qua thư, NSƯT Chí Trung cũng bày tỏ sự xót xa của mình trước cuộc sống khó khăn khi về già của NSƯT Trần Hạnh: "Không lẽ là nghệ sỹ cứ phải chịu cảnh nghèo vào cuối đời sao? Cứ phải đi chiếc xe máy cà tàng con gái tặng cho đã 12 năm có lẻ? Và châm lửa thâm trầm đốt hai bao thuốc lá rẻ tiền để nuốt vào lòng những mặn nhạt cuộc đời, để rồi lặng lẽ cười hiền khi cháu hỏi về những công danh phẩm hàm mà không bao giờ có được khi với lòng tự trọng, người nghệ sỹ già đó không cất lời hỏi xin..?!’’

NSƯT Chí Trung cũng cho thấy sự khác nhau giữa hai thế hệ diễn viên trong vấn đề caste, qua đó càng đề cao đạo đức nghề nghiệp cũng như nhân cách sống cao đẹp của NSƯT Trần Hạnh, NSND Trần Quý Dương – bố NSƯT Chí Trung nói riêng và lớp nghệ sĩ đi trước nói chung.

"Thế hệ chúng cháu khác chú! Chúng cháu rất rạch ròi trong hợp đồng biểu diễn và không bao giờ để mình lâm vào cảnh khi hát xong cứ loanh quanh đợi tiền cho dù rất ít ỏi như bố cháu, NSND Quý Dương từng kể cách đây chục năm chỉ với ba trăm ngàn đồng thù lao! Không thấy người tổ chức nào xuất hiện, ông lủi thủi đi về mà chả dám cất lời hỏi ai bởi cái danh dự Nghệ sỹ không cho phép ông hạ mình mở miệng!

Đã theo kiếp "con tằm nhả tơ", ai cũng hiểu mình sẽ làm gì cho cuộc đời và bản thân sẽ được thoả mãn những khát vọng gì! Nhưng mấy ai sinh ra trên đời lại an phận chịu mãi cảnh phải vật lộn kiếm sống cho đến tận năm tháng cuối cùng vì đã trót vấn vương nghiệp diễn!

Dù cho chú không bằng lòng khi nói về khó khăn của bản thân trước công chúng chỉ thần tượng nghệ sỹ lúc ánh đèn sân khấu sáng lên. Còn trở về đời thường, họ cũng lậm lụi lo toan và chẳng hề được miễn giảm bất cứ thứ gì khi chìm mình trong đời sống! Nhưng cháu vẫn viết ra những dòng này để những người yêu mến chú, như cháu và nhiều anh chị khác sẽ có những hành động thiết thực mong GIỮ MỘT NIỀM YÊU!

Và cháu sẽ tìm những tấm lòng vàng đó, cùng với cháu, sẽ làm chú cảm thấy cuộc đời này còn những giá trị cao đẹp, mà vì điều đó, chúng ta đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình!". 

Cuối thư, anh bày tỏ muốn được cùng với mọi người tri ân đến người nghệ sĩ già một phần nào đó để giúp đỡ cuộc sống khó khăn hiện tại của ông. Đặc biệt, NSƯT Trần Hạnh chưa hề hay biết điều này.

"Táo Giao thông" cũng khẳng định, sẽ minh bạch mọi thông tin tài chính từ các tấm lòng hảo tâm tri ân đến NSƯT Trần Hạnh.

Chỉ sau thời gian ngắn, "tâm thư’’ của NSƯT Chí Trung đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ và tán dương từ rất nhiều đồng nghiệp cũng như người hâm mộ với trên 41 ngàn lượt "like" và trên 1600 lượt chia sẻ dành cho ‘’tâm thư’’ này. 

Đặc biệt, có người còn đề nghị NSƯT Chí Trung "thành lập một quỹ dành cho các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn’’. Song anh cũng thẳng thắn chia sẻ: "Tớ không làm được đâu vì đâu phải là nhà từ thiện chuyên nghiệp cậu ơi…Tớ chỉ làm gì khi con tim mách bảo là đúng!”.

Hiện tại đã và đang có rất nhiều tấm lòng hảo tâm cũng là sự trân quý, biết ơn của đồng nghiệp và người hâm mộ khắp mọi miền tri ân đến NSƯT Trần Hạnh thông qua tài khoản cá nhân của "Táo Giao thông". 

Liên lạc với "Táo Giao thông", anh cũng thẳn thắn nói, không muốn trả lời gì thêm ngoài nội dung tâm thư đã chia sẻ trên trang cá nhân, anh chỉ mong nhận được nhiều sự giúp đỡ từ đồng nghiệp và người hâm mộ để phần nào ấm lòng người nghệ sĩ già đã "cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình” cho nghệ thuật nước nhà. 

Tin cùng chuyên mục