Xử lý tận gốc vi phạm của lái xe tải tại cửa ngõ phía Tây Thủ đô

  • 23/07/2020 12:33
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Tai nạn giao thông (TNGT) trong 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 12, Phòng CSGT, CATP Hà Nội quản lý so với cùng kỳ giảm sâu; không xảy ra TNGT nghiêm trọng. 

Đơn vị đã chọn những vi phạm nổi cộm, là nguy cơ tiềm ẩn xảy ra TNGT để xử lý như xe tải, xe khách. Đây là biện pháp, chuyên đề phát huy hiệu quả cao, góp phần đem lại TTATGT.

Đa dạng các biện pháp phát hiện, xử lý

12h trưa 23-7, trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn huyện Chương Mỹ, Hà Nội, nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ ngoài trời lúc này lên tới hơn 40 độ C. Hơi nóng hắt ngược từ dưới đường nhựa lên, phả vào mặt  CBCS của tổ công tác Đội CSGT số 12.

Đại úy Trần Mạnh Quyết lấy chiếc khăn mặt nhỏ lau vội những giọt mồ hôi đang rịn ra trên khuôn mặt đen nhẻm, đôi mắt vẫn tập trung quan sát, đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên đường.

“Nắng thế này chứ nắng nữa cũng phải hoàn thành nhiệm vụ. Nếu không đứng nắng để tuần tra kiểm soát thì nguy cơ xảy ra tai nạn sẽ rất nhiều, bởi ý thức của một số bộ phận lái xe, người dân đi lại trên các tuyến đường này vẫn còn hạn chế, nhất là lái xe tải” - Đại úy Trần Mạnh Quyết cho biết.

Đội CSGT số 12 thường xuyên tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm của lái xe tải trên địa bàn

Đội CSGT số 12 thường xuyên tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm của lái xe tải trên địa bàn


Nhận định của Đại úy Trần Mạnh Quyết hoàn toàn dựa trên tình hình thực tế về giao thông trên địa bàn đơn vị quản lý. Các tuyến Quốc lộ 6, đường mòn Hồ Chí Minh..., là cửa ngõ phía Tây của Thủ đô. Đây cũng là khu vực có một bãi mỏ đá, vật liệu xây dựng, cung cấp cho các công trình xây dựng xung quanh.

Với đặc thù xe tải trọng lớn, chở vật liệu xây dựng, lái xe thường là lái thuê cho các doanh nghiệp, nên chỉ cần ý thức trách nhiệm của lái xe ẩu một chút là dễ xảy ra TNGT. Lợi dụng nhiều đoạn đường vắng, một số lái xe cố tình chạy với tốc độ cao, nhằm tăng chuyến, phớt lờ những quy định đảm bảo an toàn.

Xác định xe tải, xe khách là một trong những phương tiện có nguy cơ xảy ra TNGT rất lớn trên địa bàn. Chính vì vậy, trên cơ sở kế hoạch của Phòng CSGT, các yêu cầu chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, Ban Chỉ huy Đội CSGT số 12 đã chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những vi phạm liên quan đến xe tải.

Tất cả những phương tiện có dấu hiệu chở quá trọng tải đều được CSGT và lực lượng liên ngành phối hợp cân kiểm tra, xử phạt nghiêm nếu vi phạm

Tất cả những phương tiện có dấu hiệu chở quá trọng tải đều được CSGT và lực lượng liên ngành phối hợp cân kiểm tra, xử phạt nghiêm nếu vi phạm


Những lỗi được Ban chỉ huy quán triệt tới các tổ công tác đó chính là kiểm tra, phát hiện và xử lý lái xe chở vật liệu xây dựng không che chắn, gây rơi vãi xuống đường, ảnh hưởng đến môi trường cũng như tiềm ẩn TNGT. Bên cạnh đó, các lỗi vi phạm khác như chở quá tải, cơi nới thành, thùng xe, lái xe không có giấy tờ, đăng ký phương tiện và vi phạm nồng độ cồn cũng được các tổ công tác soi kỹ, xử lý nghiêm nếu vi phạm.

Tăng cường kiểm tra đêm, phòng ngừa tai nạn

Muốn kiểm tra và đạt hiệu quả xử lý cao đối với chuyên đề xe tải, Ban chỉ huy Đội CSGT số 12 đã thành lập các tổ theo chuyên đề. Những CBCS có năng lực, trình độ, giỏi chuyên môn, xử lý tình huống vừa khéo léo, nhưng kiên quyết được lựa chọn. Sự chủ động này của đơn vị đã khiến những lái xe tải vốn dĩ có những thái độ “bất cần” khi bị CSGT kiểm tra đã phải khuất phục, chấp hành các yêu cầu kiểm tra của CSGT. Việc rà soát các điểm lái xe tải thường xuyên vi phạm cũng được đơn vị điều tra cơ bản chặt chẽ, qua đó bố trí hiệu quả các tổ công tác để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm.

Dưới cái nắng nóng gay gắt, tổ công tác của Đại úy Trần Mạnh Quyết đã dừng xe kiểm tra các lái xe tải có dấu hiệu vi phạm trên đường mòn Hồ Chí Minh. Quá trình kiểm tra, CSGT đã phát hiện nhiều lái xe vi phạm như không che chắn để rơi vãi vật liệu trên đường. Đối với những lái xe này, CSGT đều lập biên bản xử phạt, đồng thời gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện cam kết không tái phạm.

CSGT còn phối hợp với TTGT vận tải tăng cường kiểm tra các phương tiện tại những khu vực cổng ra vào khu chứa vật liệu xây dựng, bến bãi, xử lý tận gốc vi phạm

CSGT còn phối hợp với TTGT vận tải tăng cường kiểm tra các phương tiện tại những khu vực cổng ra vào khu chứa vật liệu xây dựng, bến bãi, xử lý tận gốc vi phạm


Thống kê của Đội CSGT số 12 cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2020, Đội CSGT số 12 đã phối hợp với các đơn vị khác phát hiện và kiểm tra, xử lý hơn 2.300 trường hợp vi phạm trên các tuyến. Riêng Đội CSGT số 12 đã phát hiện, xử lý gần 4.000 trường hợp lái xe, trong đó có hàng trăm lái xe tải, xe khách vi phạm. Tất cả những lái xe, doanh nghiệp, chủ xe vi phạm đều được CSGT yêu cầu ký cam kết chấp hành nghiêm những quy định về đảm bảo ATGT. Hàng chục lái xe tải chở quá tải, không che chắn đã bị CSGT lập biên bản xử lý nghiêm, có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung trên toàn tuyến.

Trao đổi với PV, đại diện Đội CSGT số 12 cho biết: Song song với kế hoạch kiểm tra và xử lý nghiêm lái xe tải vi phạm, hiện đơn vị đang bám sát vào các chuyên đề, kế hoạch của Phòng CSGT như xử lý vi phạm liên quan đến xe khách, tuần tra đảm bảo TTATGT vào ban đêm. Trên tuyến Quốc lộ 6 cũng như tuyến đường Hồ Chí Minh, xe khách nhất là xe khách đường dài, xe khách giường nằm hoạt động vào ban đêm đi các tỉnh phía Nam, phía Tây Bắc.

Việc đảm bảo cho các phương tiện đi đúng làn đường, tốc độ, lái xe thực hiện nghiêm những quy định về ATGT, tăng cường kiểm tra vi phạm nồng độ cồn và đấu tranh phòng, chống tội phạm, gian lận thương mại cũng đang được đơn vị quyết liệt triển khai hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục