Xét xử Hà Văn Thắm: Cựu nữ giám đốc Hải Dương bán nhà khắc phục hậu quả

  • 16/09/2017 17:30
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 16-9, phiên xử Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) tiếp diễn với phần bào chữa của các luật sư đối với các bị cáo từng là giám đốc, phó giám đốc các chi nhánh.

Một trong những quan điểm gây chú ý tại phiên tòa vào ngày xét xử thứ mười bốn là những lời trình bày của luật sư Nguyễn Minh Thu, người bào chữa cho bị cáo Trần Thị Thu Hương  – cựu nữ Giám đốc Oceanbank Hải Dương. Theo đó, một mặt luật sư Thu đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung, mở rộng vụ án, mặt khác lại đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét thêm nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho thân chủ.

Quá trình xét xử vụ án ở phần luận tội, đại diện VKSND TP Hà Nội đã đề nghị xử phạt cựu nữ Giám đốc Oceanbank Hải Dương từ 36 tháng tù đến 42 tháng tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Căn cứ đề nghị mức án đó, đại diện VKS xác định từ cuối 2010 đến 2014, bị cáo Hương đã nhận chỉ đạo chi lãi ngoài hợp đồng từ Hà Văn Thắm để triển khai tại chi nhánh do mình làm giám đốc với tổng số tiền lên đến 29,5 tỷ đồng.

Trong số tiền chi lãi ngoài nêu trên, quá trình điều tra cho thấy các doanh nghiệp ở Hải Dương đã nhận hơn 8 tỷ đồng với nhiều hình thức vừa bằng tiền mặt và vừa bằng quà. Riêng Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại nhận hơn 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới chỉ có chỉ có một doanh nghiệp trả lại  Oceanbank Hải Dương hơn 400 triệu đồng. 

Luật sư Nguyễn Minh Thu tranh luận tại phiên tòa

Luật sư Nguyễn Minh Thu tranh luận tại phiên tòa

Trình bày quan điểm bào chữa cho thân chủ, luật sư Nguyễn Minh Thu cho rằng cáo buộc của đại diện VKS đối với bị cáo Hương là thiếu khách quan. Nữ luật sư này cho rằng cần phải làm rõ Oceanbank có bị thiệt hại hay không. Bởi kết luận giám định thiệt hại đã vi phạm nghiêm trọng về trình tự, thủ tục cũng như phương pháp giám định, dẫn đến không xác định được thiệt hại.

Cho rằng Oceanbank không bị thiệt hại và hành vi của bị cựu nữ Giám đốc Oceanbank chưa đủ yếu tố cấu thành tội danh, theo quy định tại Điều 165-BLHS, luật sư Thu đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung và trưng cầu giám định lại. Tiếp lời, nữ luật sư này nêu quan điểm trong trường hợp HĐXX không trả hồ sơ điều tra bổ sung thì cần tuyên bố bị cáo Hương không phạm tội như truy tố.

Đi sâu phân tích hành vi của cựu nữ Giám đốc Oceanbank Hải Dương trong vụ án, luật sư Thu cho rằng Ngân hàng Nhà nước vốn có quy định cho ngân hàng và các khách hàng thỏa thuận lãi suất. Mặt khác, Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước chỉ có chế tài xử phạt hành chính chứ không áp dụng xử lý hình sự đối với hành vi chi trả lãi ngoài.

Trước tòa, nữ luật sư nhìn nhận bị cáo Hương bị cáo buộc là đã trực tiếp tiếp nhận chủ trương từ Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu rồi về chỉ đạo nhân viên chi nhánh thực hiện chi lãi ngoài, chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, đặc biệt là lời khai của Hà Văn Thắm đã chỉ rõ chủ trương chi lãi ngoài ở Oceanbank được thể hiện ở hai cuộc họp trực tuyến ở hai đầu Bắc - Nam.

Về việc chi lãi ngoài cụ thể, người bào chữa cho Giám đốc Oceanbank Hải Dương chỉ ra rằng một trong hai cấp phó của bị cáo Hương đã trực tiếp chỉ đạo chi 21 tỷ đồng lãi suất ngoài và trực tiếp báo cáo lên hội sở, không thông qua Hương. Còn số tiền mà bị cáo Hương trực tiếp chỉ đạo chi chỉ là hơn 8 tỷ đồng.

Cựu nữ Giám đốc Oceanbank Hải Dương - Trần Thị Thu Hương tại phiên xử

Cựu nữ Giám đốc Oceanbank Hải Dương - Trần Thị Thu Hương tại phiên xử

Trong mạch “gỡ tội” cho thân chủ, luật sư Thu nhìn nhận: “Giám đốc của 34 chi nhánh phải ngồi đây vì họ đều là đại diện cho những chi nhánh làm việc hiệu quả nhất. Còn 227 người khác cùng thực hiện hành vi tương tự thì lại không bị xử lý với lý do để tái thiết lại ngân hàng”. “34 người ngồi đây mới là những người cần thiết cho việc tái cơ cấu ngân hàng vì họ đều có năng lực trình độ cao” – nữ luật sư nói.

Bàn về trách nhiệm hình sự của cựu nữ Giám đốc Oceanbank Hải Dương trong vụ án, luật sư Nguyễn Minh Thu cho rằng cần phải được cá thể hóa hình phạt cụ thể hơn nữa. Vì rằng quá trình điều tra, bị cáo Hương đã phải bán cả nhà đi để lấy gần 1,3 tỷ đồng khắc phục hậu quả nhưng lại chưa được đại diện VKS xem xét. Hiện, bị cáo Hương còn mắc phải một số căn bệnh hiểm nghèo. Ngoài ra, bị cáo này còn nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khác.

Sau cùng, luật sư Nguyễn Minh Thu đề nghị HĐXX, trong trường hợp Tòa án không trả hồ sơ để điều tra bổ sung hoặc không tuyên bị cáo không phạm tội thì cần đối trừ cho cựu nữ Giám đốc Oceanbank Hải Dương 21 tỷ đồng. Vì số tiền chi lãi ngoài đó, bị cáo Trần Thị Thu Hương không chỉ đạo và cũng hề không biết.

Kết thúc ngày làm việc thứ mười bốn, TAND TP Hà Nội tuyên bố phiên xử tạm nghỉ và ngày 18-9, vụ án sẽ tiếp tục với phần tranh luận của các luật sư.

Tin cùng chuyên mục