Xem xét giãn thuế thu nhập cá nhân

  • 02/04/2012 07:10
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - “TP Hải Phòng sẽ báo cáo Chính phủ kết quả triển khai kết luận của Thủ tướng về vụ cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng”; “Xử lý thủy điện thấm nước sông Tranh 2 phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân”... Đó là những thông tin đáng chú ý tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3-2012, diễn ra hôm qua, 1-4.

Gần 12.000 doanh nghiệp đóng cửa

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, tại phiên họp lần này, Chính phủ đặc biệt lưu ý trước hiện tượng GDP tăng trưởng thấp và hàng loạt doanh nghiệp phá sản, ngừng nộp thuế. Theo số liệu của Bộ KH-ĐT, GDP quý I-2012 ước tăng 4%, là mức thấp nhất so với cùng kỳ nhiều năm trước, trừ năm 2009. Trước số liệu cả nước đã có hơn 2.200 doanh nghiệp giải thể, hơn 9.700 doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động có thời hạn hoặc dừng thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết nguyên nhân khiến số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động tăng cao là do không tiếp cận được vốn ngân hàng. Nhưng việc khó tiếp cận vốn vay không hẳn là do lãi suất cao mà còn vì đề án kinh doanh của nhiều doanh nghiệp chưa đủ thuyết phục ngân hàng rót vốn. Thực tế, có một số doanh nghiệp nhiều năm qua không hoạt động, không phát sinh doanh thu chịu thuế và có hiện tượng một cá nhân đăng ký thành lập nhiều doanh nghiệp, nay kinh doanh khó khăn thì chủ động đóng cửa. Đây cũng là nguyên nhân làm gia tăng con số doanh nghiệp ngừng hoạt động. 

Do vậy, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho rằng, hiện tượng nhiều doanh nghiệp đóng cửa, ngừng hoạt động trong quý I vừa qua không ảnh hưởng nhiều đến việc làm. Trả lời câu hỏi về khả năng giãn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) như đề xuất của Bộ    KH-ĐT, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, nhiều bộ, ngành đồng tình với kiến nghị giãn, lùi thuế TNCN. Chính phủ đã giao Bộ Tài chính trình nghiên cứu, đề xuất phương án để Chính phủ để xem xét. Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân

Liên quan tới vụ Thủy điện sông Tranh 2 (Quảng Nam) bị thấm nước, tại cuộc họp báo thường kỳ, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo và phân công cụ thể với đơn vị liên quan nhằm khẩn trương khắc phục hiện tượng thấm nước ra mặt hạ lưu đập thủy điện. Ông nói: “Phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân trong vùng hạ lưu và an toàn cho công trình đập”. Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công Thương đã có báo cáo cụ thể về việc đập Thủy điện sông Tranh 2 thấm nước ra mặt hạ lưu. Các đơn vị này đang thực hiện phương án khắc phục theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng cũng như các quy định của pháp luật hiện hành.

Liên quan đến vụ việc cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, sau khi Thủ tướng có kết luận, TP Hải Phòng cũng như các bộ, ngành, địa phương liên quan đã nhanh chóng triển khai. “Việc xử lý sẽ hoàn thành từng bước. Nếu theo đúng kế hoạch, trong một vài ngày tới đây, chắc chắn TP Hải Phòng sẽ có báo cáo việc triển khai kết luận gửi Thủ tướng Chính phủ. Căn cứ vào báo cáo của TP Hải Phòng, nếu thấy có những vấn đề cần phải có ý kiến, Thủ tướng sẽ có ý kiến chỉ đạo tiếp” - ông Vũ Đức Đam nói. Trước câu hỏi về việc xem xét giảm tội cho ông Đoàn Văn Vươn, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có kiến nghị với các cơ quan bảo vệ pháp luật về việc này. Xử lý cụ thể như thế nào sẽ được cơ quan bảo vệ pháp luật thực hiện theo đúng quy định của luật pháp.

Tin cùng chuyên mục