WHO khuyến cáo “5 chìa khóa” giúp thực phẩm an toàn hơn

  • 06/04/2015 17:05
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Nhân ngày sức khỏe thế giới năm 2015, chiều 6-4, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, WHO sẽ tiếp tục chung tay với Việt Nam để làm cho thực phẩm an toàn từ nông trại đến bàn ăn.
Theo WHO, thực phẩm không an toàn có chứa các vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất có hại là nguyên nhân của hơn 200 bệnh – từ tiêu chảy đến các bệnh mãn tính như ung thư. Các bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra đã lấy đi sinh mạng của khoảng 2 triệu người mỗi năm trên toàn cầu. Do vậy, WHO tại Việt Nam lấy ngày Sức khỏe Thế giới (7-4) năm nay như một dịp để hoan nghênh Chính phủ về cam kết cải thiện tình trạng an toàn thực phẩm (ATTP) tại Việt Nam.
WHO đánh giá cao nỗ lực trong công tác quản lý an toàn thực phẩm của Việt Nam

WHO đánh giá cao nỗ lực trong công tác quản lý an toàn thực phẩm của Việt Nam

WHO đánh giá cao nỗ lực trong công tác quản lý an toàn thực phẩm của Việt Nam

Ông Jeffery Kobza, quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh, ngoài nỗ lực của Chính phủ, các cơ quan chức năng thì đảm bảo ATTP là trách nhiệm của tất cả người tiêu dùng và nhà sản xuất trong chuỗi liên tục của thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn. “Các nhà sản xuất, các nhà chế biến và người kinh doanh thực phẩm ở Việt Nam cần phải chịu trách nhiệm đối với sự an toàn của thực phẩm mà họ sản xuất và kinh doanh trong khi người tiêu dùng cần phải thực hiện các biện pháp dự phòng và tuân thủ các thực hành tốt về an toàn thực phẩm” – ông Jeffery Kobza nói.

Hiện tại, WHO đang làm việc với Cục An toàn Thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế Việt Nam và các đối tác chính khác nhằm nâng cao sức khỏe của người dân thông qua việc đảm bảo ATTP. WHO đưa ra “5 chìa khóa” giúp thực phẩm an toàn hơn tập trung vào 5 hành động đơn giản mà mỗi cá nhân cần thực hiện để ngăn chặn bệnh tật xảy ra khi xử lý thức ăn.

Cụ thể gồm: Giữ vệ sinh sạch sẽ - rửa sạch tay và giữ sạch sẽ bề mặt nơi chế biến thức ăn; Bảo quản riêng biệt thức ăn chín và thực phẩm sống; Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm, trứng; Giữ thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; Sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn khi chuẩn bị thức ăn.

Theo thống kê của Cục ATTP, năm 2014 cả nước có 194 vụ ngộ độc thực phẩm được báo cáo, khiến trên 5000 người bị ngộ độc, 80% trong số đó phải nhập viện và 43 trường hợp bị tử vong. Đảm bảo ATTP tại Việt Nam vẫn là một thách thức lớn do nhịp độ phát triển kinh tế nhanh của đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích