Vụ nổ ở Bắc Ninh: Chủ kho phế liệu có thể phải ngồi tù bao nhiêu năm?

  • 04/01/2018 12:22
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, rạng sáng 3-1 đã xảy ra vụ nổ kinh hoàng ở kho phế liệu của ông Nguyễn Văn Tiến ở xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh làm 2 trẻ em thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Chiều cùng ngày, cơ quan An ninh điều tra – CAT Bắc Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Tiến về  hành vi tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng theo điều 304 Bộ luật Hình sự 2015.

Điều 304 BLHS 2015 về Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự quy định, người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 1-7 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Làm chết 1 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31-60%; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61-121%…thì bị phạt tù từ 5-12 năm.

Cảnh tan hoang sau vụ nổ ở xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh

Cảnh tan hoang sau vụ nổ ở xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Làm chết 2 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122-200%...thì bị phạt tù từ 10-15 năm.       

Phạm tội làm chết 3 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 15-20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1-5 năm.

Liên quan đến quy định trên, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự xâm phạm đến chế độ quản lý của Nhà nước đối với vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự. Trong đó, hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự là cất giữ bất hợp pháp vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự ở bất cứ nơi nào như trong nhà ở, phòng làm việc, trụ sở cơ quan, tổ chức... mà không nhằm mục đích mua bán hay chế tạo trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự khác hoặc vận chuyển từ này đến nơi khác.

Còn hành vi mua bán trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự là bán hay mua để bán lại; vận chuyển vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự khác để bán cho người khác; tàng trữ để bán lại hoặc để chế tạo ra vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự khác để bán lại trái phép; hoặc dùng vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự khác để đổi lấy hàng hoá hay dùng hàng hoá để đổi lấy vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự khác.

Cũng theo Luật sư Lê Hồng Vân, hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này, người thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Trong vụ nổ ở Bắc Ninh khiến 2 người chết và nhiều người khác bị thương, chủ kho phế liệu có thể bị áp dụng tình tiết tăng nặng là làm chết 2 người với mức hình phạt cao nhất là 15 năm tù nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm. Tuy vậy, bị can này cũng có thể đối diện với mức án từ 15-20 năm hoặc tù chung thân nếu gây thiệt hại về tài sản trên 1,5 tỷ đồng trở lên, hoặc vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn hoặc có giá trị đặc biệt lớn, hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên.

Ngoài ra hình phạt trên, người thực hiện hành vi phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1-5 năm.

Tin cùng chuyên mục