Vụ điều tra tình trạng làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần: Bộ Y tế họp khẩn

  • 10/08/2018 20:18
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Cuối giờ chiều nay, 10-8, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn với một số đơn vị liên quan đến công tác khám, chữa bệnh tâm thần khi gần đây có thông tin xuất hiện tình trạng làm giả hồ sơ bệnh án cho một số đối tượng để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật.
Đang điều tra nghi án cán bộ BV Tâm thần Trung ương 1 làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần

Đang điều tra nghi án cán bộ BV Tâm thần Trung ương 1 làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần

Theo thông tin từ Bộ Y tế, cuộc họp ngoài đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ còn có sự tham gia của đại diện một số Bệnh viện Tâm thần trên địa bàn Hà Nội.

Tại cuộc họp, đại diện Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, ngày 12-6 vừa qua, Bệnh viện nhận thông báo số 53 và 54 của Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội về việc khởi tố, bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra với 2 viên chức của bệnh viện này là: Bác sĩ chuyên khoa 2 Thân Thái Phong, Phó Trưởng khoa tâm thần người cao tuổi; Ông Nguyễn Tuấn Sơn – kỹ thuật viên trưởng, Khoa Dinh dưỡng.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, sau khi nhận được thông báo 1 ngày, bệnh viện đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối với ông Sơn và ông Phong. Hiện cơ quan CATP Hà Nội đang tiếp tục điều tra.  

Ngoài ra, ngày 26-7 vừa qua, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 nhận được công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội về việc cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện. Sau khi nhận được công văn, Bệnh viện đã kiểm tra kỹ số lượng hồ sơ bệnh án yêu cầu, và cung cấp thông tin cho CATP Hà Nội.

Hiện Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cũng đang phối hợp với CATP Hà Nội rà soát lại 94 hồ sơ bệnh án để xem có bệnh án giả mạo hay không.

Kết luận tại cuộc họp này, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trường Bộ Y tế nêu rõ, quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Đề nghị các cơ quan tư pháp xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng cho biết, công tác giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần là một trong những hoạt động bổ trợ tư pháp, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ nền tư pháp nào.

Tuy nhiên, hiện nay đang có dư luận rằng, có những đối tượng phạm tội dùng mọi thủ đoạn như mua, làm giả giấy xác nhận bị bệnh, giả bệnh tâm thần, vào các Trung tâm, cơ sở y tế để khám, chữa bệnh để có hồ sơ bệnh án tâm thần để đối phó với cơ quan pháp luật.

Do vậy, Bộ Y tế yêu cầu các bác sĩ, giám định viên pháp y, pháp y tâm thần càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng trước công việc hàng ngày, trước mỗi ca giám định, không để vật chất hoặc các mối quan hệ cá nhân làm ảnh hưởng đến kết luận giám định. Những trường hợp khó kết luận, cần tổ chức hội chẩn để đưa ra kết luận đúng đắn, chính xác.

Cùng đó, Bộ Y tế yêu cầu các Cục, Vụ, đơn vị liên quan, các bệnh viện chuyên ngành Tâm thần rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan đến chẩn đoán, giám định bệnh án tâm thần.

Tin cùng chuyên mục