Công an Hà Nội thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Điện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm:

Điều tra, triệt xóa nhiều đường dây tội phạm với quy mô lớn

  • 09/08/2018 16:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 9-8, CATP Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin đến các cơ quan thông tấn, báo chí kết quả điều tra, khám phá một số vụ án hình sự, ma túy điển hình trong thời gian qua. Nhiều đường dây tội phạm với quy mô lớn đã bị CATP Hà Nội triệt xóa, trong đó có cả những cán bộ, công chức tiếp tay cho tội phạm khi làm hồ sơ bệnh án tâm thần giả...

Đánh giá của Phòng Tham mưu CATP Hà Nội cho thấy: Trong các tháng đầu năm 2018, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố tuy được kiềm chế hơn so với cùng kỳ năm 2017, song vẫn tiềm ẩn phức tạp. Để đảm bảo mục tiêu giữ vững ANCT, TTATXH, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Ban Giám đốc CATP, các đơn vị đã tập trung triển khai đồng bộ những biện pháp, giải pháp, tấn công mạnh mẽ, hiệu quả các loại tội phạm.

CATP đã ban hành Kế hoạch tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự và ma túy trên địa bàn thành phố để tập trung lực lượng, biện pháp, phương tiện đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm trên theo sự chỉ đạo của Bộ Công an.

CS113 và các đơn vị của CATP Hà Nội đã kịp thời phát hiện, giải tán, bắt giữ những đối tượng cầm đầu trong vụ gây rối, chống người thi hành công vụ trong đêm

CS113 và các đơn vị của CATP Hà Nội đã kịp thời phát hiện, giải tán, bắt giữ những đối tượng cầm đầu trong vụ gây rối, chống người thi hành công vụ trong đêm


Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ xảy ra vào ngày 26-7-2018 tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Do mâu thuẫn làm ăn trong lĩnh vực “tín dụng đen”, nhiều đối tượng đã mang dao, kiếm, vũ khí đi giải quyết, thanh toán nhau trong đêm. Vụ án đã được các đơn vị của CATP Hà Nội kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và điều tra xử lý những đối tượng cầm đầu.

Khởi tố đường dây làm giả bệnh án tâm thần cho tội phạm

Qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự, CATP Hà Nội phát hiện tình trạng đối tượng hình sự sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã cung cấp cho Cơ quan điều tra bệnh án tâm thần do một số Bệnh viện tâm thần trên địa bàn thành phố cấp, nhằm trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Trước hiện tượng trên, ngay từ đầu năm 2017, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức rà soát, xác minh các trường hợp có biểu hiện nghi vấn đã và đang thực hiện hành vi “chạy” bệnh án tâm thần để điều tra, làm rõ. Đến tháng 6-2018, đối tượng Lê Thanh Tùng (SN 1986, thường trú tại phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng), là đối tượng hình sự nguy hiểm, cầm đầu nhóm tội phạm gây ra vụ án "Cố ý gây thương tích" có tính chất băng nhóm thanh toán lẫn nhau.

Hàng chục hồ sơ bệnh án tâm thần được làm giả đã bị CATP Hà Nội phát hiện, thu giữ

Hàng chục hồ sơ bệnh án tâm thần được làm giả đã bị CATP Hà Nội phát hiện, thu giữ


Sau khi gây án, Tùng đã xuất trình bệnh án tâm thần, tuy nhiên qua điều tra CATP Hà Nội đã phát hiện bệnh án tâm thần của đối tượng là giả. Bệnh án này do một bệnh viện tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội cung cấp. Qua điều tra xác định, chỉ với số tiền 85 triệu, Tùng đã có hồ sơ bệnh án với kết luận bị “tâm thần phân liệt thể hoang tưởng”.

Giám đốc CATP và Thủ trưởng cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã chỉ đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT - CATP lập án đấu tranh. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Văn phòng CSĐT - CATP ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 đối tượng là cán bộ và nhân viên bệnh viên tâm thần để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội.

Qua vụ án, CATP Hà Nội nhận thấy hành vi của các đối tượng phạm tội không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để các đối tượng hoạt động phạm tội công khai, lộng hành, nhưng vẫn trốn tránh được việc xử lý của các cơ quan thực thi pháp luật, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, nguy hại cho xã hội, bức xúc trong dư luận xã hội.

CATP Hà Nội sẽ báo cáo Bộ Công an đề xuất kiến nghị với Trung ương chỉ đạo Bộ Y tế có giải pháp kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, xem xét quy trình cung cấp bệnh án tâm thần; đề nghị các y - bác sỹ, nhân viên các bệnh viện tâm thần nêu cao y đức, không tiếp tay, bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý trước pháp luật. Cơ quan công an cũng đề nghị nhân dân tích cực phát hiện, chủ động phản ánh, cung cấp thông tin cho Công an về các trường hợp nghi ngờ các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật có bệnh án tâm thần giả để trốn tránh trách nhiệm hình sự.

Bóc gỡ đường dây trộm cắp gỗ sưa

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội không xảy ra các vụ trộm cắp cây gỗ sưa. Tuy nhiên, từ đầu tháng 7-2018 đến nay tiếp tục tái diễn tình trạng trộm cắp cây gỗ sưa tại một số quận nội thành. CATP đã tập trung lực lượng để điều tra làm rõ. Ngày 27-7-2018, Phòng CSHS - CATP đã phối hợp với CAQ Hà Đông điều tra bắt giữ 6 đối tượng trong nhóm tội phạm chuyên trộm gỗ sưa gồm: Lê Văn Trọng (SN: 1980, trú tại thôn Đông, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh);  Đỗ Văn Khương ( SN 1975); Lê Văn Phúc ( SN 1974); Đỗ Quốc Tuấn (SN 1972) đều ở huyện Văn Lâm, Hưng Yên; Nguyễn Văn Tự (SN 1966, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội); Phạm Văn Hùng (SN 1989, trú tại xã Tri Phương, huyện Tiên Du, Bắc Ninh).

Ổ nhóm trộm cắp gỗ sưa bị CATP Hà Nội phát hiện, bắt giữ

Ổ nhóm trộm cắp gỗ sưa bị CATP Hà Nội phát hiện, bắt giữ


Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận rạng sáng 21-7, lợi dụng trời mưa, đêm tối, không có người bảo vệ, các đối tượng đã đến trường Đoàn Kết, phường Quang Trung, quận Hà Đông nơi có cây gỗ sưa lớn để trộm cắp. Đến khoảng 2h30 phút sáng 21-7, sau khi cưa xong cây gỗ sưa được khoảng 1.6m, các đối tượng cho lên xe ô tô chạy thẳng về nhà Trọng ở xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh để cất giấu. Sau đó, Trọng đưa cho Khương, Phúc, Tuấn mỗi người 15 triệu đồng, đưa cho Hùng 5 triệu đồng, Tự 500 nghìn đồng và hứa khi nào bán được cây gỗ sưa sẽ cho thêm tiền. Chỉ ít giờ sau, Trọng đã bán phần gỗ sưa trộm cắp được cho người khách không quen biết với giá 56 triệu đồng.

Ngoài vụ trộm cây gỗ sưa trên, các đối tượng còn khai nhận rạng sáng 10-7 đã cưa trộm 1 cây gỗ sưa trong Viện thuốc thuộc xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Cơ quan CSĐT - CATP đang tiếp tục mở rộng vụ án, hoàn chỉnh hồ sơ xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trước khi gây án đều tìm hiểu về vị trí, địa điểm, địa hình khu vực có cây gỗ sưa, sau đó mới thực hiện việc trộm cắp. Lợi dụng vào những đêm tối, trời mưa gió, không có lực lượng bảo vệ, nếu có thì lực lượng bảo vệ ngủ không trông giữ, không tuần tra. Thời gian hoạt động thường từ 1h đến 4h sáng. Tội phạm thường chọn cây có giá trị cao, dễ bán và được trồng ở những nơi không có hàng rào bảo vệ, hoặc nếu có hàng rào thì tường rào thấp, dễ đột nhập.

Cùng với vụ trộm cắp trên, Cơ quan CSĐT - CATP còn phát hiện, bắt giữ ổ nhóm chuyên đột nhập vào các trụ sở cơ quan công quyền để trộm cắp tài sản bằng hình thức đục phá két sắt để lấy tiền, xảy ra ở huyện Thanh Trì.

Triệt xóa nhiều chuyên án ma túy lớn

Cũng trong thời gian gần đây, thực hiện Điện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, Giám đốc CATP Hà Nội đã điều tra khám phá được một số vụ án ma túy lớn, gây tiếng vang. Một trong số đó là vụ bắt giữ đường dây mua bán ma túy lớn do đối tượng Phạm Trung Kiên (SN 1977, trú tại 25/734 phố Hai Bà Trưng, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cầm đầu.

Qua công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, lực lượng Công an xác định đối tượng Phạm Trung Kiên chuyên bán ma túy tổng hợp (MTTH) cho các “đại lý” tại Hà Nội. Mỗi lần Kiên giao dịch thường từ 1-5 kg ma túy đá, từ 1.000 - 5.000 viên thuốc lắc, thậm chí nhiều hơn nữa. Sau quá trình tích cực điều tra, xác minh, ngày 2-7, CATP Hà Nội đã phát hiện, bắt quả tang 3 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy gồm Phạm Trung Kiên; Đoàn Thị Thơm (SN 1990, trú tại thôn Việt Cường, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, Thái Bình; Tráng Mìn Hương (SN 1991, trú tại thôn Sín Chải, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương, Lào Cai). Tang vật thu giữ 11.405 viên MTTH, 3.388,59 gam MTTH dạng Methamphetamin và một số tang vật khác.

Trưởng Phòng Tham mưu CATP Hà Nội và chỉ huy các Phòng CSHS, CS ĐTTP về ma túy - CATP đều nhận định: Tình hình hoạt động của tội phạm ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, đe dọa sự bình yên của người dân. Xu hướng người sử dụng MTTH ngày một tăng dần thay thế các chất ma túy truyền thống, kéo theo số đối tượng “ngáo đá” gây ra những vụ việc rất nghiêm trọng.

Tội phạm ma túy lợi dụng triệt để những kẽ hở trong công tác quản lý Nhà nước, chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, pháp luật... để hoạt động phạm tội. Nhiều trường hợp lợi dụng sơ hở trong kiểm soát hàng hóa để vận chuyển ma túy qua tuyến đường sắt, xe khách, qua loại hình chuyển phát nhanh; Lợi dụng kẽ hở trong quản lý tiền chất, thuốc thú y, thuốc tân dược gây nghiện để chiết xuất ra các chất ma túy. Hiện đã xuất hiện một số chất ma túy mới với nhiều tên gọi như lá Khát, cỏ Mỹ, cỏ Ca (hoa cần sa), nấm thức thần... có mức độ nguy hại, độc tính gấp nhiều lần so với các loại ma túy thông thường.

Tình trạng các đối tượng phạm tội lợi dụng các khi biệt thự, nhà liền kề, căn hộ chung cư... để hoạt động mua bán, sản xuất và trồng cây có chứa chất ma túy diễn ra nhiều. Do vậy, để công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm nói chung, tội phạm ma túy và hình sự nói riêng đạt hiệu quả, ngoài sự tập trung, tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng công an, mọi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, dũng cảm phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội để công an kịp thời có biện pháp, đối sách xử lý.

Tin cùng chuyên mục