Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong đột ngột khi chờ sinh ở Chương Mỹ: Bệnh viện báo cáo gì?

  • 02/10/2020 09:05
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo báo cáo từ Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ, rạng sáng 1-10, sản phụ V. đang nằm trên giường theo dõi chờ sinh thì vỡ ối, kíp trực đã cấp cứu và mổ lấy thai nhưng cháu bé chào đời đã tím tái, không có mạch…
Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong đột ngột khi chờ sinh ở Chương Mỹ: Bệnh viện báo cáo gì? ảnh 1

Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, sáng 1-10, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ xảy ra vụ sản phụ tử vong đột ngột khi đang chờ sinh, thai nhi trong bụng cũng không cứu được. Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội đã vào cuộc, yêu cầu bệnh viện báo cáo về ca tai biến sản khoa này.

Theo thông tin mới nhất từ Sở Y tế Hà Nội, Sở đã nhận được báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ về sự việc thai phụ Tạ Thị V. (là giáo viên, 36 tuổi, ở thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ) tử vong tại bệnh viện.

Theo đó, vào 20h46 ngày 26-9, thai phụ V. nhập viện điều trị nội trú với chẩn đoán thai 36 tuần đẻ lần ba, theo dõi rau tiền đạo. Khi nhập viện, thai phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không phù. Sau đó, thai phụ được làm các xét nghiệm cơ bản và được theo dõi nằm nghỉ ngơi tại giường.

Đến 2giờ 30 phút ngày 1-10, thai phụ V tỉnh, tức bụng dưới, cơn co tử cung thưa. Đến 4 giờ 10 phút ngày 1-10, sản phụ đang nằm trên giường, thấy vỡ ối, người thấy khó chịu, khó thở, tức ngực, mệt.

Khi khám, bác sĩ phát hiện thấy bụng sản phụ mềm, ngừng thở, tim rời rạc, ối vỡ. Kết quả, sản phụ được chẩn đoán là thuyên tắc mạch ối ở thai 36 tuần lần ba theo dõi rau tiền đạo.

Kíp trực đã tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực cho sản phụ đến 4 giờ 45 phút ngày 1-10 nhưng không có kết quả, tim thai rời rạc. Khi bác sĩ giải thích cho gia đình sản phụ V. và xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện tiến hành mổ lấy thai hy vọng cứu được thai nhi, gia đình đã đồng ý.

Sau đó, bệnh viện tiến hành phẫu thuật mổ lấy thai và đã lấy ra bé gái nặng 2.600g. Tuy nhiên, khi đó, cháu bé đã tím tái, không có mạch, không tự thở. Các bác sĩ của bệnh viện đã tiến hành cấp cứu hồi sức sơ sinh đến 6 giờ 15 phút ngày 1-10 nhưng không có kết quả.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra, xác minh và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ đối với sản phụ Tạ Thị V. về Bộ Y tế trước ngày 7-10.

Công văn của Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định để đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ V., thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng; xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm.

Tin cùng chuyên mục