Hy hữu: Cứu nữ nhân viên ngân hàng suýt mù mắt vì tiêm filler, thế giới mới gặp 2-3 ca

  • 01/10/2020 11:24
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thấy spa có chương trình khuyến mãi giảm giá tiêm filler nâng mũi, cô gái trẻ xinh đẹp là nữ nhân viên ngân hàng ở Thái Nguyên đến tiêm nhưng ngay sau đó phải nhập viện cấp cứu vì mắt phải tối sầm, mất thị lực...

Sáng nay, 1-10, PGS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa phối hợp cấp cứu thành công một ca bệnh hy hữu, chưa từng gặp tại Việt Nam và trong y văn thế giới cũng mới chỉ gặp 2-3 trường hợp.

Theo đó, bệnh nhân là nữ, 27 tuổi, làm nhân viên ngân hàng tại Thái Nguyên, bị tai biến khủng khiếp do tiêm filler nâng mũi tại spa tư nhân. Cô gái này được người nhà cùng nhân viên tại spa đưa đến cấp cứu tối 16-9 trong tình trạng mắt phải gần như đã mất hoàn toàn thị lực.

Theo lời kể từ bệnh nhân, biết thông tin một Spa có chương trình khuyến mãi giảm giá nên chị cùng bạn bè rủ đến tiêm filler để nâng mũi. Nhân viên của Spa thực hiện tiêm filler cho khách hàng ngay tại cơ sở.

Hai người bạn của bệnh nhân tiêm đầu tiên không gặp vấn đề gì. Đến lượt bệnh nhân, khi đang tiêm bỗng thấy đau buốt dọc sống mũi, lan vào tận óc, cảm thấy choáng váng muốn ngất xỉu, mắt phải tối đen.

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến bệnh viện tỉnh cấp cứu. Tại đây, bác sĩ cho biết bệnh nhân sẽ bị mù mắt vĩnh viễn. Sau khi tìm hiểu và với hy vọng còn nước còn tát, gia đình bệnh nhân cùng nhân viên Spa đã đưa bệnh nhân xuống Bệnh viện Việt Đức cấp cứu lúc 22h cùng ngày.

Theo PGS. Nguyễn Hồng Hà, thời điểm đến viện, bệnh nhân trong tình trạng hoảng loạn, buồn nôn, da vùng mũi và trán bầm tím, lạnh, mắt phải sụp mi, phù nề, rối loạn cơ vận động nhãn cầu, thị lực không còn cảm nhận được ánh sáng.

Bệnh nhân được chẩn đoán tai biến do tiêm filler gây tắc mạch, phù mắt, mù mắt, thiếu máu cấp tính vùng trán, mũi và ổ mắt.

Hy hữu: Cứu nữ nhân viên ngân hàng suýt mù mắt vì tiêm filler, thế giới mới gặp 2-3 ca ảnh 1

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà (giữa) thông tin đến báo chí sáng 1-10

Ngay lập tức, các bác sĩ đã khởi động quy trình cấp cứu tối khẩn cấp, liên hệ với các chuyên khoa liên quan để hội chẩn và điều trị.

Bệnh nhân được đặt trong tình trạng hồi sức tích cực: sử dụng thuốc chống viêm giảm đau liều cao, các loại thuốc giảm áp lực cho não và ổ mắt, thở ô xy liều cao liên tục, tiêm thuốc giải trực tiếp vào vùng tiêm filler và vùng da sắp hoại tử... Song song đó, chuyên gia chẩn đoán hình ảnh chuẩn bị đầy đủ phương tiện máy móc can thiệp.

Sau hơn 2 tiếng nỗ lực can thiệp tích cực, thị lực của bệnh nhân đã có dấu hiệu phục hồi một cách rõ rệt, từ chỗ chỉ thấy toàn màu đen kịt bệnh nhân đã có thể nhìn thấy và phân biệt được các bác sĩ chữa bệnh cho mình và đếm ngón tay ở khoảng cách 60-70cm.

Tuy nhiên,12 giờ sau, bệnh nhân lại xuất hiện mất thị lực toàn bộ. Cả ê kíp của Bệnh viện Việt Đức lại phải lao vào can thiệp lần thứ hai. Lần này, bác sĩ phải sử dụng cả thuốc giải filler phối hợp với các thuốc pha loãng máu liều cao để tái lập lại tuần hoà cho võng mạc người bệnh.

Rất may là sau hơn 2 tiếng điều trị tích cực, thị lực bệnh nhân đã được cải thiện gần như thời điểm sau lần can thiệp đầu tiên.

Hiện tại, sau 14 ngày tai biến, bệnh nhân ổn định, các cơn đau đầu, buốt mắt đã giảm, vùng da mắt và mũi phục hồi gần như bình thường không còn dấu hiệu hoại tử. Mắt phải bệnh nhân đã có thể nhìn phân biệt được các đồ vật ở khoảng cách 50-60cm.

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Anh - Bệnh viện Mắt Trung ương, đây là một trong những kết quả hơn cả mong đợi khi bệnh nhân này có thể giữ lại một phần thị lực chứ không bị mù vĩnh viễn như các bệnh nhân khác.

PGS Nguyễn Hồng Hà cho biết thêm, theo tìm hiểu trong y văn thế giới, số ca biến chứng mù mắt do tiêm filler mỗi năm gặp hàng trăm ca song số ca phục hồi được một phần thị lực sau biến chứng này chỉ khoảng trên dưới 10 ca. Đặc biệt, số ca tắc mạch phải thông tắc đến 2 lần mà vẫn hồi phục được một phần thị lực thì thế giới cũng mới chỉ gặp 2-3 ca.

Tin cùng chuyên mục