"Vòi bạch tuộc" đa cấp của Tập đoàn lừa Phúc Gia Bảo

  • 02/03/2017 06:28
  • 1 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ huy Phòng Cảnh sát kinh tế (CSKT), CATP Hà Nội cho biết, đơn vị đã nhận được Ủy thác điều tra của Cục CSKT - Bộ Công an đối với vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868 và Công ty CP đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 68. Theo CQĐT, 2 doanh nghiệp này do 1 giám đốc “lừa” điều hành và có mạng lưới chân rết ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

"Vòi bạch tuộc" đa cấp của Tập đoàn lừa Phúc Gia Bảo ảnh 1Đối tượng Nguyễn Thế Anh thuyết phục các nhà đầu tư tại một hội nghị do Công ty Phúc Gia Bảo tổ chứ 

Chặn “vòi” này, mọc “vòi” khác

Theo tài liệu của CQĐT, năm 2014, Nguyễn Thế Anh (38 tuổi), quê quán xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, thành lập và giữ chức Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 68 (địa chỉ tại đường Bạch Đằng, phường Phước Trung, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Công ty này mở chi nhánh tại Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Dương... và huy động vốn trái phép thông qua hình thức ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với cam kết trả lãi suất cao.

Do hoạt động trái pháp luật nên thời gian ngắn sau đó, Công ty Phúc Gia Bảo 68 đã bị cơ quan chức năng xử phạt, khóa tài khoản. Nuôi ý đồ kiếm tiền bất chính, tháng 9-2015, Nguyễn Thế Anh thành lập và làm Tổng Giám đốc Công ty CP thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868 (địa chỉ số 7 ngõ 44 phố Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), đồng thời mở rộng văn phòng, chi nhánh đại diện ở nhiều địa phương, tiếp tục huy động vốn trái phép bằng các gói đầu tư với số tiền từ 12 triệu đến hơn 70 triệu đồng. 

Theo quảng cáo từ phía Công ty Phúc Gia Bảo 868, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh sản phẩm cà phê nấm linh chi đỏ nhãn hiệu “Organo Gold”, có nguồn gốc từ Mỹ. Hình thức kinh doanh sẽ đến thẳng người tiêu dùng, thông qua việc ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Phúc Gia Bảo 868. Khách hàng ký hợp đồng ngoài lãi suất góp vốn còn được tặng sản phẩm cà phê và uống cà phê… miễn phí tại quán cà phê của công ty trên phố Phạm Huy Thông (Hà Nội).

Khi tham gia, đối tác của Công ty Phúc Gia Bảo 868 nếu góp vốn 12,6 triệu đồng trong 5 tháng sẽ được hưởng 3 triệu đồng/tháng đầu tiên, tháng thứ hai là 4 triệu, tháng thứ ba là 5 triệu và trong vòng 5 tháng sẽ thu về 40 triệu đồng cả gốc và lãi. Tương tự như vậy, góp vốn gói 36,6 triệu đồng trong 6 tháng thu về 126 triệu đồng; Gói 72,6 triệu đồng trong 10 tháng thu về 1 tỷ đồng gồm cả gốc và lãi. Ngoài ra, khi giới thiệu được người tham gia sẽ được hưởng hoa hồng theo các gói đầu tư mà người tham gia đóng tiền. 

Đã huy động được 278 tỷ đồng

Thực hiện ủy thác điều tra, xác minh những người tham gia và là bị hại của “tập đoàn lừa” Phúc Gia Bảo, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã điều tra, ghi lời khai của chị Nguyễn Thị Kiều Lan, một trong số đại diện tại Hà Nội đứng ra huy động tiền cho Thế Anh. Theo lời khai của chị Lan, khoảng cuối năm 2015, chị quen Nguyễn Thị Nhinh và Hoàng Thị Tín - Phó tổng giám đốc Công ty Phúc Gia Bảo.

Hai người này tỉ tê với chị Lan về chương trình kinh doanh, đầu tư sản phẩm cà phê nấm linh chi đỏ nhãn hiệu Organo Gold. Tháng 11-2015, chị Lan được Hoàng Thị Tín mời vào Đà Nẵng để dự khai trương văn phòng của Công ty Phúc Gia Bảo, toàn bộ chi phí do công ty đài thọ. Sau lễ khai trương hoành tráng với rất đông người tham gia, chị Lan được đưa đi chơi tại các khu nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng trong vòng 3 ngày. Sau chuyến đi, niềm tin của chị Lan đã đặt trọn vẹn vào Công ty Phúc Gia Bảo và đã bỏ ra hơn 800 triệu đồng để trở thành đối tác của công ty này.

Đầu tháng 12-2015, Công ty Phúc Gia Bảo khai trương quán giới thiệu sản phẩm cà phê tại 34 Phạm Huy Thông, Hà Nội. Tại quán, Hoàng Thị Tín thông tin, Công ty Phúc Gia Bảo đang có chủ trương mở văn phòng đại lý tại Hà Nội và điều kiện mở văn phòng là phải đóng 200 triệu đồng, nhưng sẽ được công ty trả lương 6 triệu đồng/tháng và chi phí hoạt động sẽ được công ty chi trả.

Nghe bùi tai, chị Lan đồng ý đầu tư, thuê địa chỉ 1503 nhà A2 Ngọc Khánh (số 1 Phạm Huy Thông) làm văn phòng và bỏ ra gần 600 triệu đồng mua sắm thiết bị. Để “lấy may” cho văn phòng mới, chị Lan tiếp tục bỏ ra gần 450 triệu đồng đầu tư 8 hợp đồng góp vốn, đều lấy tên người nhà. Sau đó, các đối tượng Tín, Nhinh dẫn khách đến văn phòng thu tiền, chuyển cho chị Lan.

CQĐT xác định, từ tháng 11-2015 đến tháng 1-2016, các đối tượng đã đưa  khoảng 100 khách đến văn phòng số 1 Phạm Huy Thông, ký hợp đồng với tổng số tiền khoảng 7 tỷ đồng. Số tiền này được chị Lan chuyển vào tài khoản của Công ty Phúc Gia Bảo và các cá nhân khác, theo hướng dẫn của Nguyễn Thế Anh.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng làm rõ, chị Nguyễn Thị Kiều Lan chỉ là một trong số rất nhiều đầu mối ở nhiều địa phương trên toàn quốc đã đứng ra thu tiền dưới dạng hợp đồng góp vốn rồi chuyển cho Nguyễn Thế Anh. Thực tế, công ty của siêu lừa này không hoạt động sản xuất kinh doanh sinh lợi nhuận, mà chỉ dùng tiền của nhà đầu tư sau để trả cho nhà đầu tư trước. Bởi lòng tham lãi suất cao, các nhà đầu tư đã không còn tỉnh táo để nhận ra những quà tặng và tiền họ hưởng chính là khoản tiền do họ góp vốn.

Với cách thức và bộ máy giúp việc tinh vi như vậy, Nguyễn Thế Anh đã huy động của các bị hại được khoảng 278 tỷ đồng, trong đó một phần được đối tượng sử dụng trả lãi cho các bị hại, còn lại Thế Anh và đồng bọn chiếm đoạt.

Vụ án đang được Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội điều tra mở rộng. Đề nghị những ai đã đóng tiền thông qua hình thức ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh tại địa chỉ số 7 ngõ 44 phố Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội và địa chỉ số 1 Phạm Huy Thông, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội; liên hệ điều tra viên Đào Văn Trung, Phòng CSKT - Công an Hà Nội để giải quyết. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, điện thoại: 01248386789.

Tin cùng chuyên mục