Vô tình cầm cố tài sản do người khác phạm tội mà có sẽ bị xử lý tội gì?

  • 14/05/2018 06:39
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Bạn tôi kinh doanh cầm đồ. Một lần anh ấy nhận cầm cố tài sản do người khác phạm tội mà có (điện thoại iphone trị giá 700.000 đồng) thì bị xử lý như thế nào? Ngô Trung (Hà Nam)

Vô tình cầm cố tài sản do người khác phạm tội mà có sẽ bị xử lý tội gì? ảnh 1Luật sư Trần Hoàng Hà (Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời: 

Căn cứ Điều 323 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau: Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Cùng với đó, Khoản 2 và Khoản 10 Điểm 2 Thông tư liên tịch 09/2011/TTLT- BCA- BQP-BTP-NHNNVN-VKSNDTC-TANDTC quy định như sau: “Tiêu thụ tài sản là một trong các hành vi sau đây: mua, bán, thuê, cho thuê, trao đổi, cầm cố, thế chấp, đặt cọc, ký gửi, cho, tặng, nhận tài sản hoặc giúp cho việc thực hiện các hành vi đó”.

Vô tình cầm cố tài sản do người khác phạm tội mà có sẽ bị xử lý tội gì? ảnh 2Người kinh doanh cầm đồ đối mặt với nguy cơ pháp lý cao nếu cầm cố tài sản trộm cắp

“Về mặt chủ quan của tội phạm, người thực hiện hành vi phạm tội phải biết rõ tài sản mà mình chứa chấp hoặc tiêu thụ là tài sản do phạm tội mà có nhưng không có hứa hẹn, bàn bạc hoặc thỏa thuận trước với người có tài sản do phạm tội mà có”.

Nếu bạn của anh không biết rằng chiếc điện thoại mà mình đang cầm đồ là tài sản do người khách kia trộm cắp được thì sẽ không thỏa mãn dấu hiệu của tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và ngược lại, nếu anh ấy biết chiếc điện thoại này do phạm tội mà có, không có hứa hẹn về việc cầm chiếc điện thoại với người khách kia thì sẽ phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Căn cứ vào các thông tin mà anh đưa ra thì chiếc điện thoại có giá trị 700.000 đồng. Trong trường hợp phạm tội, hành vi này không thuộc các tình tiết tăng nặng quy định tại Khoản 2, 3, 4, 5 Điều 323 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) nên sẽ bị xử lý theo Khoản 1 Điều 323 đã nêu trên, cụ thể bạn của anh có thể chỉ bị phạt hành chính (phạt tiền từ 10-100 triệu đồng) hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

Nếu bạn của anh phạm tội lần đầu, chưa có tiền án tiền sự, đã khai báo và phối hợp với cơ quan công an điều tra tội phạm thì sẽ được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tin cùng chuyên mục