Ai chịu trách nhiệm về tài sản thiệt hại khi cháy chung cư?

  • 12/04/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Vừa qua xảy ra rất nhiều vụ cháy tại địa bàn Hà Nội và cả nước, điển hình như vụ cháy chung cư Carina tại TP.HCM. Ngoài thiệt hại về người thì còn thiệt hại về tài sản, trong trường hợp này ai là người chịu trách nhiệm? Khổng Tuấn Phong (Hà Nội

Trả lời: 

Thứ nhất, nếu ở vụ việc cháy nổ mà cơ quan chức năng xác định có dấu hiệu của tội phạm thì việc bồi thường tài sản bị thiệt hại do người phạm tội thực hiện theo Điều 313 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Thứ hai, nếu không có dấu hiệu tội phạm thì việc bồi thường thực hiện theo nguyên tắc dân sự. Ở đây, có thể lỗi do khách quan chập điện, tự bốc cháy,… thì trách nhiệm bồi thường tài sản của chung cư thuộc về chủ đầu tư khi thực hiện lắp đặt vận hành hệ thống phòng cháy chữa cháy có đúng quy chuẩn hay không.

Khoản 1 Điều 16 Nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định: Trách nhiệm chủ đầu tư, chủ phương tiện giao thông cơ giới: a, Lập dự án thiết kế đúng quy định, tại Khoản 1, Điều 15 Nghị định này. Trình hồ sơ thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy cho cơ quan Cảnh sát PCCC đối với phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC, dự án, công trình quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này. đ, Bảo đảm an toàn về PCCC đối với công trình trong suốt quá trình xây dựng đến khi nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Những xe đang gửi theo hợp đồng gửi giữ tại nơi trông giữ xe của chung cư bị thiệt hại thì trách nhiệm bồi thường do người trông giữ xe chịu trách nhiệm. Khoản 4 Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015 quy định nếu không thuộc trường hợp bất khả kháng thì bên giữ xe phải chịu trách nhiệm.

Trường hợp những tài sản đã mua bảo hiểm trách nhiệm cháy nổ mà thoả mãn sự kiện bảo hiểm thì người kinh doanh bảo hiểm sẽ phải đứng ra bồi thường theo như hợp đồng bảo hiểm. Điểm c, Khoản 2, Điều 17 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 sửa đổi bổ sung 2010 quy định, trả tiền bảo hiểm kịp thời cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. 

Như vậy, vụ việc có thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản do đó cần quá trình điều tra xác minh kỹ lưỡng từ phía cơ quan chức năng để có kết luận chính xác nhất. 

Luật sư Trần Hoàng Hà

Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Tin cùng chuyên mục