Vô sinh nhiều năm, may mắn được Thứ trưởng Bộ Y tế trực tiếp chữa thành công

  • 14/10/2019 12:47
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Suốt 5 năm mòn mỏi chạy chữa vô sinh tắc vòi tử cung, cuối cùng chị Nguyễn Thị Ninh tìm đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương và may mắn được GS.TS Nguyễn Viết Tiến - khi đó là Thứ trưởng Bộ Y tế trực tiếp chỉ định. Ngày 14-10, niềm vui đã đến với chị và gia đình...
Các bác sĩ đón em bé chào đời khỏe mạnh từ người mẹ vô sinh được thực hiện kỹ thuật nong vòi tử cung

Các bác sĩ đón em bé chào đời khỏe mạnh từ người mẹ vô sinh được thực hiện kỹ thuật nong vòi tử cung

Sáng nay, 14-10, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã mổ bắt thai cho sản phụ Nguyễn Thị Ninh (35 tuổi, quê Bắc Giang) – mang thai nhờ kỹ thuật nong vòi tử cung. Bé trai chào đời nặng 3,7kg, khoẻ mạnh, khóc to trong vòng tay và niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình sản phụ.

Đây là con thứ hai của vợ chồng chị Ninh, sau khi chị sinh mổ lần đầu cách đây đã 14 năm. Thực tế khi con gái đầu lòng lên 10 tuổi, vợ chồng chị Ninh đã muốn sinh con thứ 2 nhưng không thành vì chị Ninh được chẩn đoán vô sinh thứ phát do tắc vòi tử cung đoạn gần. Hai anh chị đã chạy chữa rất nhiều bệnh viện, từ Bắc vào Nam, uống hết các loại thuốc Tây, thuốc Nam... nhưng không có kết quả.

Tháng 9-2018, anh chị đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám và may mắn chị Ninh được đích thân GS.TS Nguyễn Viết Tiến - khi đó là Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia khám, chỉ định. Trước đó, các bác sĩ ở nơi khác đã tư vấn, chỉ định cho chị Ninh làm thụ tinh trong ống nghiệm nhưng sau khi xem xét bệnh án, GS Nguyễn Viết Tiến đã tư vấn cho vợ chồng anh chị thực hiện nong vòi tử cung và mang thai tự nhiên.

Sau 4 tháng nong vòi tử cung, với chi phí xấp xỉ 20 triệu đồng (hoàn toàn dịch vụ), tháng 2-2019, vợ chồng chị Ninh đón tin vui khi chị đã mang thai tự nhiên. Và đến sáng nay, 14-10, khi thai đủ 40 tuần, chị Ninh được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương mổ bắt thai thành công. Bé trai chào đời nặng 3,7kg, hoàn toàn khoẻ mạnh.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho biết, tỷ lệ vô sinh do vòi tử cung chiếm từ 43-59%, trong đó vô sinh do tắc đoạn gần như chị Ninh (đoạn kẽ, đoạn eo) từ 15-25%. Hiện nay với sự phát triển của kỹ thuật nội soi, nong vòi tử cung bằng catheter qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng là phương pháp đang được cho là hiệu quả an toàn và có thể áp dụng rộng rãi.

Được biết, đến nay, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã phẫu thuật nong tắc đoạn gần cho 76 bệnh nhân vô sinh vì nguyên nhân tắc đoạn gần vòi tử cung. Kết quả được đánh giá rất khả quan: Tỷ lệ nong đoạn gần vòi tử cung thành công 68%. Tỷ lệ có thai sau nong vòi tử cung 35%.

Tin cùng chuyên mục