Virus corona mới đã lan nhanh khắp thế giới từ cuối năm ngoái

  • 07/05/2020 10:59
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Một phân tích di truyền mới về virus gây ra đại dịch Covid-19 được lấy từ hơn 7.600 bệnh nhân trên khắp thế giới cho thấy, nó đã được lưu hành ở người kể từ cuối năm ngoái và lây lan rất nhanh sau lần nhiễm đầu tiên.
Virus corona mới đã lan nhanh khắp thế giới từ cuối năm ngoái

Các nhà nghiên cứu ở Anh đã xem xét các đột biến của virus SARS-CoV-2 và tìm được bằng chứng cho thấy chúng đã lây lan rất nhanh chóng, nhưng cho tới nay chúng không thấy biến đổi để dễ lây truyền hơn hay gây bệnh nghiêm trọng hơn.

Nhà nghiên cứu di truyền học Francois Balloux thuộc Viện Di truyền học Đại học London cùng các đồng nghiệp đã phân tích các mẫu chuỗi virus từ một cơ sở dữ liệu toàn cầu khổng lồ mà các nhà khoa học trên thế giới cùng chia sẻ. Họ xem xét mẫu được lấy tại các thời điểm khác nhau và từ những nơi khác nhau, từ đó thấy rằng virus bắt đầu lây nhiễm cho người vào cuối năm ngoái.

“Điều này loại trừ giả định SARS-CoV-2 có thể đã được lưu hành một thời gian dài trước khi con người phát hiện ra và rằng nó đã lây nhiễm cho một tỷ lệ lớn dân số”, nhóm của ông Balloux viết trong báo cáo được công bố trên tạp chí Lây nhiễm, Di truyền và Tiến hóa.

Nhóm nhà khoa học Anh ước tính, nhiều nhất là 10% dân số toàn cầu đã bị phơi nhiễm virus corona mới. Vì vậy, khó có hy vọng rằng một số cộng đồng đã có lượng miễn dịch nhất định.

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi nhưng phải lây nhiễm cho một động vật khác trước khi nó nhảy vào con người. Các ca nhiễm đầu tiên ở người được báo cáo ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào tháng 12-2019 nhưng với đặc điểm nói trên của virus, việc xác định được bệnh nhân số 0 đầu tiên là không tưởng.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục