Việt Nam - lần đầu tiên có Festival diều quốc tế

  • 27/02/2009 16:55
  • 0 bình luận
  • Gia Bách
(ANTĐ) - Ngày hội đặc biệt này sẽ diễn ra tại khu du lịch Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc - TP Vũng Tàu) và khu du lịch Biển Đông (TP Vũng Tàu), từ ngày 25 đến 29/3.

Việt Nam - lần đầu tiên có Festival diều quốc tế

(ANTĐ) - Ngày hội đặc biệt này sẽ diễn ra tại khu du lịch Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc - TP Vũng Tàu) và khu du lịch Biển Đông (TP Vũng Tàu), từ ngày 25 đến 29/3.

Việt Nam - lần đầu tiên có Festival diều quốc tế ảnh 1

Đây là Festival diều quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Sẽ có 15 đoàn nghệ nhân đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Festival này, như: Ấn Độ, Canada, New Zealand, Pháp, Mỹ, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Đức, Singapore, Australia, Đài Loan, Campuchia, Malaysia và Anh. Đại diện Ban tổ chức cho biết: có thể còn có nhiều hơn 15 đoàn, bởi hiện có hai nghệ nhân Nhật Bản và Hàn Quốc chưa xác nhận lại việc tham gia của mình.

Được biết, trong số 15 "nhân vật chính" của Festival có không ít người tên tuổi trong làng chơi diều thế giới. Nối bật nhất là nghệ nhân người Canada gốc Việt được coi là đứng đầu trong 7 nghệ nhân chơi diều của thế giới. Lam Hoac là bậc thày về nghệ thuật thả diều không cần gió, thả diều trong nhà, biểu diễn diều nghệ thuật. Bên cạnh đó còn có Peter Lynn (New Zealand) - người có hẳn một nhà máy sản xuất diều thương mại xuất khẩu và từng đoạt giải thưởng quốc tế dành cho người có công cải tiến diều với những nguyên tắc khí động học.

Nghệ nhân người Ấn Độ - Ashgar Belim cũng nổi tiếng vì sinh ra trong một gia đình có truyền thống chơi diều từ giữa thế kỷ 19. Nghệ nhân Wen Fu Tsai (Đài Loan) cùng các thành viên của đoàn mình sẽ trình diễn những con diều cỡ lớn, dài từ 100m - 150m với những hình thù đặc biệt. Wen Fu Tsai nổi tiếng ở Đài Loan và đã tham gia nhiều festival diều trên thế giới.

Việt Nam - lần đầu tiên có Festival diều quốc tế ảnh 2

Công chúng trong nước chắc hẳn sẽ thấp thỏm về "ưu thế chủ nhà" của đoàn Việt Nam trong festival này. Các thành viên đoàn Việt Nam sẽ trình diễn bộ diều sáo miền Bắc và trình diễn nghệ thuật thả diều kết hợp với ánh sáng, âm thanh.

Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch đã nhận được công văn đề xuất của Sở VH-TT&DL tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc đưa Festival này trở thành sự kiện thường niên trong khuôn khổ chương trình du lịch quốc gia.

Gia Bách

Tin cùng chuyên mục