Viêm dạ dày do vi khuẩn HP

  • 04/02/2017 23:39
  • 1 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Tôi năm nay 35 tuổi bị viêm dạ dày mãn tính do vi khuẩn HP. Hiện tại tôi đã dùng hết các phác đồ điều trị dạ dày tại bệnh viện nhưng chưa khỏi. Trong năm 2015, tôi đã khám ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, dùng khoảng 6 đợt điều trị, bác sĩ nói là đã dùng phác đồ điều trị cuối cùng rồi nhưng chưa khỏi thì tiếp theo phải làm kháng sinh đồ. Vậy cho tôi hỏi bệnh của tôi phải làm kháng sinh đồ ở đâu, hoặc chữa ở bệnh viện nào?

Trả lời: Bệnh viêm dạ dày mãn tính do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) đòi hỏi phải điều trị đủ thời gian và cần phải thực hiện biện pháp phòng tránh tái phát. Tuy bạn đã điều trị theo các phác đồ, nhưng có thể bạn không chú ý đến biện pháp phòng bệnh nên bệnh vẫn có thể tái phát.

Các nguồn lây vi khuẩn HP gồm: Nguồn nước không vệ sinh; môi trường sống đông đúc, kém vệ sinh; sống với người bị nhiễm vi khuẩn HP. Vi khuẩn Helicobacter pylori xâm nhập vào cơ thể qua miệng và vào hệ thống tiêu hóa. Dạ dày và axit dạ dày là môi trường không thuận lợi đối với nhiều vi khuẩn. Nhưng vi khuẩn Helicobacter pylori có khả năng tiết ra một enzyme, thông qua một loạt các quá trình sinh hóa, tạo ra một vùng đệm có độ axit thấp. Điều đó giúp vi khuẩn này thích nghi và tồn tại trong môi trường khắc nghiệt của axit tại dạ dày . 

Vì vậy bạn nên tiếp tục điều trị theo chỉ định của một bác sĩ mà bạn tín nhiệm, kèm theo việc phòng bệnh tái phát. Cách tốt nhất là bạn phải thường xuyên thực hiện ăn chín uống sôi; không uống nước đá, không ăn rau sống, lá hành sống, các loại rau thơm sống; không ăn mắm tôm mắm tép sống…

BS Thanh Hà (Phòng khám đa khoa Thiên An)

Tin cùng chuyên mục