Việc chuyển mạng giữ số có những lợi ích gì và thực hiện thế nào?

  • 02/01/2019 10:45
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Bắt đầu từ ngày 1-1-2019, hơn 120 triệu thuê bao trả trước của các nhà mạng: Viettel, VinaPhone, MobiFone và Vietnamobile đều có thể thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số. Việc chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng cũng như doanh nghiệp. Vậy việc chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao thực hiện như thế nào và những lợi ích mà nó mang lại là gì.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, từ ngày 1-1-2019 các thuê bao trả trước có thể chuyển mạng giữ nguyên số. Theo thống kê hiện nay tổng số thuê bao di động của Việt Nam khoảng 130 triệu, trong đó thuê bao trả sau chỉ chiếm khoảng 5%. Như vậy sẽ có khoảng hơn 120 triệu thuê bao di động trả trước có thể được áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số.

Những lợi ích khi chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao

Theo thông tin trên ITCnews, từ ngày 16-11-2018, Viettel, VinaPhone, MobiFone cung cấp dịch vụ cho thuê bao trả sau được chuyển mạng giữ nguyên số. Bộ TT&TT cho biết, dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số được triển khai sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thị trường viễn thông, doanh nghiệp viễn thông, thuê bao di động và đáp ứng mục tiêu quản lý của cơ quan quản lý nhà nước.

Việc chuyển mạng giữ số có những lợi ích gì và thực hiện thế nào? ảnh 1

 

Việc chuyển mạng giữ nguyên số mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng

Đối với thuê bao di động sẽ đem lại khả năng lựa chọn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình trong khi vẫn giữ được số điện thoại, xóa bỏ rào cản phải thay số điện thoại mới, gây rắc rối trong công việc và sinh hoạt của người sử dụng.

Đối với doanh nghiệp viễn thông, đây là động lực cho doanh nghiệp di động tăng cường năng lực cạnh tranh của mình bằng cách nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng nhất là các khách hàng lâu năm đã gắn bó với mình. Đây có thể coi là một kênh phát triển thuê bao trong bối cảnh thị trường viễn thông di động đang dần bão hòa.

Để thu hút khách hàng sử dụng mạng, trong dịp này các nhà mạng cũng đã đưa ra nhiều chương trình hấp dẫn dành cho khách hàng. Với việc tung ra nhiều chương trình khuyến mại như này sẽ giúp cho khách hàng có được nhiều lựa chọn tốt hơn.

Các bước thực hiện chuyển đổi mạng giữ nguyên số

Để thực hiện việc chuyển mạng giữ nguyên số khách hàng cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Khách hàng cần đến điểm giao dịch của nhà mạng mong muốn chuyển đến, đăng ký dịch vụ chuyển mạng bằng cách điền tờ đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển mạng, nộp kèm các giấy tờ đã chuẩn bị, nộp cước chuyển mạng, nhận 1 SIM trắng của nhà mạng chuyển đến (để dùng sau khi chuyển mạng thành công).

Việc chuyển mạng giữ số có những lợi ích gì và thực hiện thế nào? ảnh 2

 

Nhân viên nhà mạng hướng dẫn khách hàng cách thức chuyển đổi

Bước 2: Trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm đăng ký dịch vụ chuyển mạng, khách hàng nhắn tin SMS từ số điện thoại của mình là số điện thoại thuê bao đã đăng ký chuyển mạng, với cú pháp: YCCM đến đầu số 1441 và sẽ nhận được tin nhắn phản hồi xác nhận yêu cầu chuyển mạng của khách hàng đang được xử lý.

Bước 3: Nhận tin nhắn về lịch chuyển mạng, đối với yêu cầu chuyển mạng không được chấp nhận, khách hàng sẽ nhận được tin nhắn nêu rõ lý do từ chối. Khách hàng vẫn được đảm bảo dịch vụ thoại, tin nhắn tại nhà mạng chuyển đi trước thời điểm cắt dịch vụ trong lịch chuyển mạng.

Bước 4: Sau thời điểm mở dịch vụ ghi trong lịch chuyển mạng, khách hàng lắp SIM trắng, nhận được khi đăng ký dịch vụ chuyển mạng để sử dụng dịch vụ của mạng chuyển đến.

Đồng thời, khách hàng sẽ nhận được tin nhắn thông báo chuyển mạng thành công từ số 1441.

Cách thức hủy chuyển mạng, trước thời điểm trung tâm chuyển mạng chuyển tiếp bản tin sẵn sàng xử lý chuyển mạng của nhà mạng, chuyển đến cho nhà mạng chuyển đi, trong trường hợp khách hàng muốn hủy yêu cầu chuyển mạng, khách hàng nhắn tin SMS với cú pháp: HUYCM đến đầu số 1441, Trung tâm chuyển mạng sẽ nhắn tin thông báo hủy chuyển mạng thành công đến tất cả các số trong yêu cầu chuyển mạng.

Những lưu ý cần biết từ các nhà mạng

Việc chuyển mạng giữ số có những lợi ích gì và thực hiện thế nào? ảnh 3

 

Các nhà mạng đã chuẩn bị sẵn nguồn lực để thực hiện việc chuyển đổi mạng cho khách hàng

VinaPhone

Chuyển vào mạng VinaPhone giữ nguyên số áp dụng cho tất cả các khách hàng đang sử dụng dịch vụ di động của các nhà mạng khác.

Chuyển mạng giữ nguyên số VinaPhone: Áp dụng cho tất cả các thuê bao VinaPhone muốn chuyển đổi sang sử dụng nhà mạng khác.

- Phí chuyển mạng giữ số: Mức phí rời mạng: 60.000đ. Mức phí chuyển đến mạng VinaPhone: 60.000đ.

Chuyển mạng giữ số thành công mất 45 ngày để thuê bao hoàn tất các thủ tục, cam kết với nhà mạng đang sử dụng trước khi chuyển sang nhà mạng mới. Thời gian 45 ngày được tính từ lúc trung tâm gửi SMS thông báo chuyển mạng của thuê bao. Và bạn sẽ phải mất tối thiểu 90 ngày để có thể chuyển sang một nhà mạng khác.

Viettel

Để tiến hành chuyển đổi từ mạng khác sang Viettel nhưng vẫn nguyên số thuê bao như trước bạn cần đáp ứng một số điều kiện đề ra từ nhà mạng. Đặc biệt, thời gian chuyển đổi từ các mạng khác sang mạng Viettel diễn ra trong vòng 7 ngày, trong thời gian chuyển mạng sim của quý khách sẽ tạm dừng hoạt động cho đến khi chuyển đổi thành công. Trước khi tiến hành thay đổi nhà mạng ban cần đăng ký thông tin chính chủ (với thuê bao trả trước) và hoàn tất các khoản nợ còn lại (thuê bao trả sau).

Cách chuyển đổi mạng giữ số các mạng khác sang mạng Viettel khách hàng thực hiện theo những cách sau:

Cách 1: chuyển đổi trực tiếp tại cửa hàng hoặc trung tâm giao dịch Viettel trên toàn quốc. Khi đi quý khách hàng chỉ cần đem theo: giấy chứng minh nhân dân bản gốc. Thẻ sim của mạng cần chuyển đổi.

Cách 2: Thực hiện chuyển đổi trực tuyến thông qua thông qua cổng chuyển mạng giữ nguyên số của nhà mạng Viettel có kết nối với hệ thống chuyển mạng trung tâm chuyển mạch quốc gia (do Bộ TT&TT cấp phép).

– Cước phí chuyển mạng cần chi trả là 60.000đ/ lần cắt mạng, 60.000đ/lần xác nhận vào mạng Viettel. Tổng chi phí cần trả cho một lần chuyển đổi là 120.000đ.

– Sau khi hoàn tất quá trình chuyển đổi nhà mạng sẽ gửi thông báo đến quý khách hàng thông qua SMS. Khi nhận được SMS thông quá từ đây quý khách hàng có thể thoải mái sử dụng di động như ban đầu.

MobiFone

Theo như thống nhất của tất cả các bên tham gia thì tài khoản thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng sẽ không được bảo lưu.

Riêng với các thuê bao đã chuyển mạng sau đó lại quay trở về nhà mạng vừa chuyển do lỗi kỹ thuật hệ thống, giá trị tài khoản sẽ không bảo lưu, nhưng các dịch vụ khác sẽ được doanh nghiệp chuyển đi khôi phục.

Các thuê bao muốn chuyển đổi từ mạng này sang mạng khác sẽ có 45 ngày để hoàn tất các thủ tục, cam kết với nhà mạng đang sử dụng. Thời gian 45 ngày được tính từ lúc trung tâm gửi SMS thông báo chuyển mạng của thuê bao. Thời gian tối thiểu giữa 2 lần chuyển đổi mạng là 90 ngày.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục