Vi phạm quy định, 6 nghệ sĩ hải ngoại không được về nước biểu diễn

  • 01/03/2013 06:53
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
ANTĐ - Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) Bộ VH-TT&DL vừa ra Văn bản số 141/NTBD-PQL về việc không cấp phép biểu diễn cho 6 ca sỹ hải ngoại: Thanh Tuyền, Tuấn Vũ, Gia Huy, Mạnh Đình và vợ chồng nghệ sĩ Quang Minh - Hồng Đào về nước biểu diễn trong thời gian tới dưới bất cứ hình thức nào. 
Lý do của việc này là các ca sỹ đã tham gia biểu diễn chương trình “Asia 71-Kỷ niệm 32 năm hoạt động của trung tâm Asia” do Trung tâm Asia tại Mỹ tổ chức có nội dung phản động, xuyên tạc và đi ngược lại với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Nam. 

Cũng tại văn bản này, Cục NTBD đã đưa ra quyết định sẽ thu hồi, tiêu hủy bộ đĩa DVD “Asia 71” đã xuất hiện tại một số địa phương trong thời gian vừa qua bằng con đường nhập lậu. Bộ đĩa có sử dụng nhiều bài hát, tiết mục chưa được phép phổ biến tại Việt Nam đồng thời vi phạm quy định tại Nghị định số 79/2012/-/CP ngày 5-10-2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và các quy định pháp luật có liên quan.  

Để ngăn chặn sự phát tán, lưu hành trái phép bộ đĩa DVD nói trên, Cục NTBD đã đề nghị các Sở VH-TT&DL các tỉnh, thành phố, và các cơ quan chức năng phối hợp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, thu hồi và tiêu hủy bộ đĩa DVD “Asia 71-Kỷ niệm 32 năm hoạt động của trung tâm Asia”. Đồng thời, các đơn vị này sẽ nghiêm khắc xử phạt các tổ chức, cá nhân tàng trữ, buôn bán, lưu hành trái phép các bản ghi âm, ghi hình có nội dung trên. Sự việc trên đã được Cục NTBD thông qua và đưa ra hình thức xử lý dựa trên văn bản đề nghị xử phạt của Sở VH-TT&DL TP.HCM. Trước đó, nhiều ca sỹ hải ngoại: Thanh Tuyền, Quang Minh, Hồng Đào, Tuấn Vũ, Mạnh Đình, Gia Huy, Nguyễn Hồng Nhung, Lâm Nhật Tiến… đã bị Sở VH-TT&DL TP Hồ Chí Minh đề nghị Cục NTBD không cấp phép biểu diễn trong nước với lý do: tham gia trong DVD “Asia 71”. 

Sau gần 10 ngày có văn bản gửi các Sở VH-TT&DL các tỉnh, thành phố, đến nay, Cục NTBD chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ các ca sỹ không được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam. Ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng Quản lý Nghệ thuật (Cục NTBD) cho biết: “Sự chủ động của địa phương như TP.HCM đã giúp Cục NTBD bám sát các diễn biến của đời sống văn hóa văn nghệ nước nhà. Phòng Quản lý Nghệ thuật chỉ có vẻn vẹn gần chục người nhưng phải quản lý nhiều đầu việc nên rất khó lòng kiểm soát được hết các hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Khi văn bản được gửi đến các Sở VH-TT&DL các tỉnh, thành phố, chúng tôi sẽ làm công tác thống kê để báo cáo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL”.   

Tin cùng chuyên mục