Vạn sự đều do tâm sinh

  • 16/01/2018 05:51
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Vương Dương Minh là nhà triết học tư tưởng lỗi lạc của Trung Hoa thời cổ đại, ông được mọi người rất kính trọng vì sự uyên bác cũng như đạo đức sống của mình, tuy nhiên lúc sinh thời ông cũng gặp nhiều kẻ tâm xấu, ghen ghét và hay chọc ngoáy. 

Một ngày nọ, khi ông cùng đồ đệ của mình tới giảng đạo tại một tỉnh khác, khi đang giảng thì có một vị quan lại trong vùng trước giờ vốn không thích Vương Dương Minh bèn đi tới nói xin hỏi vài điều. Vương Dương Minh biết nhưng vẫn nhũn nhặn ra tiếp.

Vị quan lại kia hất hàm hỏi Vương Dương Minh: “Ông giảng đạo khắp nơi vậy ta hỏi ông tại sao cổ nhân xưa lại nói tâm cũng chính là lý?”. Vương Dương Minh mỉm cười không đáp, ông gọi đồ đệ của mình mang tới cuốn sách Chiến Quốc, ông giở trang đầu tiên, lấy ra tấm bản đồ thời Chiến Quốc. Rồi ông xé tấm bản đồ thành từng mảnh nhỏ, đưa cho vị quan kia và bảo nếu ông ta ghép lại được thành tấm bản đồ như lúc đầu thì ông ta sẽ có ngay câu trả lời. 

Vị quan kia cười khẩy vì bản đồ Chiến Quốc dễ ợt nhưng rồi vò đầu bứt tai mà vẫn không sao ghép đúng lại được như cũ, cuối cùng đành lắc đầu. Vương Dương Minh bảo đồ đệ của mình làm. Cậu đồ đệ chẳng hề ngó tới bản đồ Chiến Quốc mà lật ngược tất cả những mảnh giấy đó lại, rồi chưa đầy 1 phút sau đã ghép hoàn hảo bản đồ. Hóa ra mặt sau là bức chân dung của tác giả cuốn sách in rất to. 

Vị quan kia xấu hổ và đã hiểu ra câu hỏi của mình, giờ ông ta đã tâm phục Vương Dương Minh. Vương Dương Minh vẫn cười chậm rãi nói: “Vạn sự trên thế gian này đều không nằm ngoài chữ tâm - tâm chính là lý - mà lý cũng xuất phát từ tâm. Khi lòng người ngay thẳng thì thế gian cũng ngay thẳng, lòng người an nhiên tự tại thì cảnh vật xung quanh cũng bình yên và ngược lại, khi tâm u tối, hiềm tị thì mọi sự cũng sẽ phản ánh lại đúng cái tâm như thế”.

Theo Secretchina

Tin cùng chuyên mục