"Van Gogh của Việt Nam" cho ra mắt loạt tranh vẽ người đẹp

  • 30/05/2018 18:49
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Họa sỹ Phạm Lực, người được mệnh danh là "Van Gogh của Việt Nam" đã ra mắt người xem phòng tranh mang tên "Năm tháng khó quên" tại Nhà triển lãm mỹ thuật 16 Ngô Quyền. Phòng tranh gồm nhiều tác phẩm vừa hoàn thiện trong thời gian qua và một số tác phẩm được ông vẽ trong những năm tháng chiến tranh.

Ngày khai mạc triển lãm "Năm tháng khó quên", đông đảo bạn bè và những người hâm mộ đã tới chia vui cùng họa sỹ Phạm Lực.

Đã ngoài 70 tuổi, họa sỹ vẫn cho thấy sức làm việc mạnh mẽ. Hàng ngày, ông vẫn đứng trước giá vẽ hơn 12 tiếng. Và kết quả của sự miệt mài và đam mê cùng giá vẽ ấy chính là các tác phẩm sơn mài, sơn dầu đậm đà cái tình của người vẽ. Đặc biệt, tại triển lãm lần này đã trưng bày một số tác phẩm ông vẽ trên bao tải, điển hình cho các bức vẽ được ông sáng tác trong thời kỳ chiến tranh. 

Chủ đề chính trong loạt tranh "Năm tháng khó quên" của ông cũng là nguồn cảm hứng lớn nhất trong sự nghiệp sáng tác của Phạm Lực- đề tài người đẹp. Điều đó được minh chứng bằng nhiều tác phẩm ông vẽ người đẹp được bày tại phòng tranh lần này.

Ngay trong những năm 1970, khi chiến tranh vẫn còn đang tiếp diễn, với vị trí là một người nghệ sĩ quân đội, Phạm Lực đã có sáng tác táo bạo về đề tài phụ nữ khoả thân. Cho tới thời điểm hiện tại, đề tài này vẫn tiếp tục được ông theo đuổi bằng nhiều thủ pháp nghệ thuật sáng tác trong thể hiện.

Bên cạnh đề tài thiếu nữ, Phạm Lực còn hướng tới những điều gần gũi với đời sống người dân Việt Nam như phong cảnh vùng nông thôn, đề tài gia đình, tĩnh vật, động vật...

TS Nguyễn Sỹ Dũng, nhà sưu tập tranh Phạm Lực nhận định, 35 năm Phạm Lực sống với bộ đội, với dân quân, với những người dân lao động, chia sẻ với họ sự cơ cực của chiến tranh, sự hân hoan của hòa bình và vô vàn những niềm vui, nỗi buồn khác của những người dân đất Việt.  Sự trải nghiệm chính là tài sản vô giá của ông. Sự trải nghiệm đó không chỉ đọng lại trong trái tim, mà trên cả tranh ông đã vẽ. Với tài năng thiên phú, ông đã biến rất nhiều trải nghiệm của mình thành sự thăng hoa của nghệ thuật.

Phạm Lực sinh ngày 14 tháng 3 năm 1943 tại Huế. Ông được mệnh danh là “Van Gough của Việt Nam”. Cha ông là một viên quan trong triều đình nhà Nguyễn. Mẹ Phạm Lực là cháu gái của đại thi hào Nguyễn Du.

Trong suốt 35 năm trong quân ngũ, ông đã đoạt được rất nhiều giải thưởng về nghệ thuật của Bộ Quốc phòng. Vào năm 1977, ông tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Phạm Lực cũng là họa sĩ duy nhất có một câu lạc bộ với hơn 100 thành viên sưu tập tranh của mình. Câu lạc bộ tập trung hơn 6.000 tác phẩm và thường xuyên tổ chức triển lãm.

Triển lãm "Năm tháng khó quên" của ông diễn ra từ ngày 29 đến ngày 15-6-2018.

Một số tác phẩm đáng chú ý của họa sỹ Phạm Lực tại triển lãm "Năm tháng khó quên":

"Van Gogh của Việt Nam" cho ra mắt loạt tranh vẽ người đẹp ảnh 1
Đề tài phụ nữ được họa sỹ Phạm Lực theo đuổi trong suốt sự nghiệp cầm cọ của mình 
"Van Gogh của Việt Nam" cho ra mắt loạt tranh vẽ người đẹp ảnh 2
Một tác phẩm vẽ trên bảo tải  
"Van Gogh của Việt Nam" cho ra mắt loạt tranh vẽ người đẹp ảnh 3
 
"Van Gogh của Việt Nam" cho ra mắt loạt tranh vẽ người đẹp ảnh 4
 
"Van Gogh của Việt Nam" cho ra mắt loạt tranh vẽ người đẹp ảnh 5
 
"Van Gogh của Việt Nam" cho ra mắt loạt tranh vẽ người đẹp ảnh 6
Họa sỹ Phạm Lực phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm "Năm tháng khó quên" 

Tin cùng chuyên mục