V-League 2013: Nhiều “ông bầu” đang lao đao

  • 14/09/2012 00:15
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Chưa bao giờ tương lai mùa giải mới lại mơ hồ như lúc này khi số lượng các đội tham dự vẫn còn là ẩn số với chính nhà tổ chức. Lãnh đạo VFF khẳng định dù vẫn sẽ tổ chức nhưng V-Leauge 2013 khó tránh khỏi xáo trộn, biến động lớn. 

V-League 2013: Nhiều “ông bầu” đang lao đao ảnh 1
Số đội dự V-League 2013 vẫn còn là ẩn số

Còn bao nhiêu, chơi bấy nhiêu

Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nhận định nhiều đội bóng sẽ không đủ kinh phí hoạt động khi các ông bầu đã kiệt sức. Thực tế, Navibank SG - đội bóng từng được ví “thiếu gia Sài thành”, nay phải nợ lương thưởng cầu thủ và đối mặt nguy cơ tan rã. Cùng chung tình cảnh trên là CLB SG.XT, dù trước đó ông chủ đội bóng này còn lớn tiếng tuyên bố thưởng tới 8 tỷ đồng nếu đội nhà vô địch V-League. Thê thảm hơn là cảnh CLB TP.HCM phải “chạy ăn từng bữa”, ông GĐĐH phải bán dần bán mòn gia tài để cầm cự. Hết mùa giải bị rớt xuống hạng Nhì, lãnh đạo CLB buộc thanh lý hợp đồng cho hơn 20 cầu thủ đi tìm tương lai mới và tính đến khả năng giải thể đội bóng. Bức tranh ảm đạm kinh tế thời suy thoái đang khiến các ông bầu lao đao, kéo theo nhiều đội bóng đối mặt nguy cơ xóa sổ. 

Dù không muốn, VFF và VPF buộc phải tính đến khả năng sụt giảm số lượng đội tham dự mùa giải tới. TTK VFF Ngô Lê Bằng thừa nhận: “V-League 2013 khó tránh khỏi những biến động. Quan điểm của VFF là vẫn sẽ tổ chức giải. Còn bao nhiêu đội thì chơi bấy nhiêu nhưng ít nhất cũng phải trên 10 đội, chứ giả sử giải chỉ còn 7-8 đội đá với nhau thì… buồn cười quá. Khi đó buộc phải tính việc đôn các đội hạng Nhất lên chơi”.     

Bài toán không dễ giải

Con số các đội tham dự giải vẫn đang là chủ đề bàn luận của lãnh đạo VFF. Việc chốt 10, 12 hay 14 đội không hẳn là vấn đề lớn, điều khiến VFF đau đầu nhất hiện nay chính là cân đối các đội dự V-League và hạng Nhất. Cụ thể, theo điều lệ giải 2012, hai đội Hải Phòng và Đồng Tháp đã xuống hạng, trong khi ĐTLA và CLB Hà Nội lên chơi V-League. Tuy nhiên theo TTK Ngô Lê Bằng, VFF có thể sẽ phải ra quyết định thay đổi kết quả trên. Cụ thể, trường hợp CLB Hà Nội đang vi phạm “một ông chủ, hai đội bóng” nên có được dự V-League hay không còn chưa biết. Trong khi các đội như Đồng Nai (hạng 3) và Quảng Ninh (hạng 4) có khả năng được “đặc cách” lên chơi V-League (nếu nhiều đội bỏ giải) nhưng phải đáp ứng các tiêu chí của giải mới được tham dự. Tương tự, không loại trừ khả năng, Hải Phòng hay Đồng Tháp được “tái xuất” V-League.

Theo TTK Ngô Lê Bằng, VFF đã giao vấn đề này cho Ban bóng đá chuyên nghiệp và ban này cũng đã đề xuất nhiều phương án khác nhau. Tuy nhiên, phải chờ sau khi các CLB đăng ký danh sách VFF mới có thể đưa ra hướng xử lý tiếp theo. “Chỉ cần một thay đổi nhỏ sẽ gây xáo trộn đến hệ thống các giải VĐQG, hạng Nhất, hạng Nhì… Rất nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh, đặc biệt là quyền lợi cho các CLB và đảm bảo công bằng của luật chơi. VFF sẽ phải cân nhắc cẩn thận trước khi ra quyết định”, ông Bằng nói.

Tin cùng chuyên mục