Uống liền lúc 60 viên thuốc hạ huyết áp, cô gái 31 tuổi suýt tử vong

  • 08/12/2020 12:35
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Khi được đưa vào viện cấp cứu, nữ bệnh nhân 31 tuổi ở TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã rơi vào trạng thái nguy kịch, suy tuần hoàn nặng…

Uống liền lúc 60 viên thuốc hạ huyết áp, cô gái 31 tuổi suýt tử vong ảnh 1

Nữ bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch sau khi được điều trị kịp thời

Ngày 8-12, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy tỉnh Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ viện này vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 31 tuổi (TP Hạ Long, Quảng Ninh) vào cấp cứu do ngộ độc Amlodipin trong tình trạng nguy kịch.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân này có biểu hiện mệt nhiều, da lạnh, huyết áp tụt sâu. Các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy khí máu toan chuyển hóa, tăng lactat.

Qua tìm hiểu, các bác sĩ được biết, trước đó, bệnh nhân đã uống 60 viên thuốc Amlodipin 5mg – đây là thuốc được kê đơn khá thường xuyên trong điều trị bệnh lý tăng huyết áp.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Tuyền, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Bãi Cháy, nữ bệnh nhân kể trên cùng thời điểm sử dụng một lượng lớn thuốc amlodipin (tổng liều lượng 300mg ) khiến cơ thể bị nhiễm độc nặng nề, gây suy tuần hoàn nặng và nguy cơ tử vong cao.

Các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp hồi sức tích cực như thải độc, truyền dịch, thuốc vận mạch, insulin liều cao, truyền canxi…để cứu bệnh nhân thoát khỏi nguy kịch.

Trên thực tế, nhiều trường hợp bị ngộ độc thuốc tương tự mặc dù đã được điều trị hỗ trợ bằng các kỹ thuật hiện đại nhất vẫn không thể qua khỏi. Rất may mắn cho nữ bên nhân kể trên là được điều trị kịp thời và đáp ứng khá tốt với phác đồ điều trị. Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe và được xuất viện.

Tin cùng chuyên mục