Úc xem xét tạm dừng xuất khẩu bò sang Việt Nam: Cần siết chặt quản lý giết mổ

  • 23/06/2016 08:56
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Nghi ngờ một số doanh nghiệp nhập khẩu bò Úc sống về Việt Nam rồi đưa vào các lò giết mổ không đúng quy trình, Bộ Nông nghiệp Úc đã quyết định điều tra toàn diện và tạm dừng xuất khẩu bò cho một số doanh nghiệp vi phạm. 
Phía Úc kiểm soát rất chặt chẽ quy trình giết mổ bò Úc tại các quốc gia

Phía Úc kiểm soát rất chặt chẽ quy trình giết mổ bò Úc tại các quốc gia

Nhu cầu bò Úc tăng mạnh

Theo số liệu từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), số lượng bò Úc sống nhập khẩu về Việt Nam tăng qua các năm. Cụ thể, năm 2014 nhập khẩu khoảng 200.000 con; năm 2015 nhập khẩu khoảng 300.000 con và 5 tháng đầu năm 2016 đã nhập hơn 100.000 con. Hiện nay, Việt Nam là quốc gia tiêu thụ bò Úc nhiều thứ hai sau Indonesia.

Theo lãnh đạo Cục Thú y, phía Úc kiểm soát thú y và vấn đề giết mổ rất chặt chẽ. Úc cũng là quốc gia được Tổ chức Thú y thế giới công nhận là quốc gia sạch bệnh, bởi vậy lượng bò Úc giống và giết mổ xuất khẩu đứng đầu thế giới. 

Cục Thú y cho biết, trước khi cho phép các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu bò sống từ Úc để giết mổ, phía Úc cử cơ quan có thẩm quyền sang Việt Nam kiểm tra thực tế tại các cơ sở giết mổ xem có bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y không, đặc biệt là phải thực hiện việc giết mổ nhân đạo theo quy trình ESCAS (chỉ sử dụng súng để bắn vào sọ não, cấm sử dụng búa đập vào đầu con vật).

Đồng thời, phía Úc yêu cầu cơ sở giết mổ bò Úc phải có camera để theo dõi xem bò có được giết mổ theo cách nhân đạo hay không, nếu bảo đảm các điều kiện nêu trên mới cho phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Liên quan đến cảnh báo của phía Úc về việc có thể sẽ tạm dừng xuất khẩu bò sang Việt Nam do liên quan đến vi phạm của một số cơ sở giết mổ, đại diện Cục Thú y cho biết, năm 2015 phía Úc đã 1 lần có văn bản nhắc nhở về tình trạng một vài cơ sở giết mổ ở Việt Nam bơm nước và đánh đập gia súc trước khi giết mổ. Sau đó, Bộ NN&PTNT đã có văn bản trả lời phía Úc về việc này.

Đồng thời, Cục Thú y cũng đã ban hành công văn gửi các cơ quan thú y liên quan yêu cầu tăng cường phối hợp để việc tổ chức giết mổ bò Úc nhập khẩu theo đúng quy định, tuyệt đối không được dùng búa đập vào sọ não. Tại các cơ sở giết mổ thủ công, nhỏ lẻ của Việt Nam, việc  dùng búa để gây choáng trâu, bò trước khi giết mổ đã có từ lâu. Tuy nhiên, Luật Thú y năm 2015 đã có quy định về giết mổ động vật nhân đạo và có hiệu lực từ ngày 1-7-2016. 

Không chỉ quan tâm tới lợi nhuận

Đến nay, thị trường thịt bò Úc trong nước chưa có dấu hiệu xáo trộn sau thông tin phía Úc đã tạm dừng cung cấp bò đối với 1 doanh nghiệp ở Hải Phòng và sẽ tiếp tục điều tra về việc giết mổ bò Úc không đảm bảo quy định ESCAS. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp nhập khẩu bò cho rằng, động thái này đã làm ảnh hưởng đến tất cả các doanh nghiệp đang nhập khẩu bò Úc nói chung và nếu Úc áp đặt lệnh cấm quy mô lớn, thị trường sẽ bị ảnh hưởng khá lớn.

Ông Văn Đức Mười - Tổng giám đốc Công ty Vissan cho biết, hiện doanh nghiệp này đang giết mổ khoảng 30-50 con bò Úc/ngày. Khu giết mổ của Vissan được phía cơ quan chức năng của Úc kiểm tra, toàn bộ quá trình giết mổ được truyền tín hiệu về phía Úc qua hệ thống camera để giám sát, nếu có vi phạm họ sẽ dừng xuất bò.

Mỗi lô bò xuất đi các nước, trong đó có Việt Nam, phía Úc giám sát rất kỹ. Đơn cử như 1 tàu chở khoảng 15.000 bò xuất sang Việt Nam, họ kiểm soát đến từng con, được nuôi nhốt trong trang trại như thế nào và được giết mổ ra sao. “Phía Úc không chỉ quan tâm đến việc bán bò, giá cả, lợi nhuận mà còn đặc biệt quan tâm đến việc nuôi nhốt, việc giết thịt con bò đó ra sao”, ông Văn Đức Mười thông tin. 

Đánh giá về mức độ ảnh hưởng đến thị trường thịt bò nói chung, ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng, cơ cấu thịt bò trong bữa ăn của người Việt còn rất thấp, nên mức độ ảnh hưởng sẽ không lớn. Tuy nhiên, nếu sau khi điều tra, phía Úc tạm dừng xuất khẩu bò sống sang Việt Nam thì giá thịt bò sẽ có biến động. “Vụ việc là bài học nhắc nhở Việt Nam về quản lý giết mổ hướng tới đảm bảo vệ sinh và nhân đạo”, ông Nguyễn Xuân Dương bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục