UBND tỉnh Quảng Ninh: Yêu cầu xác minh việc "truyền bá vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỷ"

  • 20/03/2019 16:03
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản hỏa tốc số 1710/UBND-VX1 gửi UBND thành phố Uông Bí yêu cầu kiểm tra, xác minh nội dung thông tin báo chí phản ánh về “Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỷ”.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND TP Uông Bí chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa- Thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung bài báo phản ánh; có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có); thông tin cho các cơ quan báo chí biết về kết quả giải quyết; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3/2019.

Trước đó trong bài viết “Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỷ”, được đăng trên Lao động điện tử vào sáng 20-3, phóng viên đã thâm nhập thực tế tại chùa. Chùa có nơi “Thỉnh giải nghiệp” đồng thời khuyến khích tìm hiểu về “nghiệp”, “tiền kiếp”, “vong”, “thỉnh vong” hoặc “oan gia trái chủ”. Ai muốn hóa giải phải cúng dường. 

Để làm rõ hơn về việc “vong báo oán”, phóng viên Báo ANTĐ đã trao đổi cùng PGS.TS Chu Văn Tuấn (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo). Ông Chu Văn Tuấn cho biết, Phật giáo quan niệm có chuyện luân hồi nghiệp báo. Con người sướng khổ kiếp này là do kiếp trước để lại. Làm việc xấu tạo quả xấu.

Đối với chuyện “Vong báo oán”, PGS.TS Chu Văn Tuấn khẳng định: “Không có chuyện đó, đó là bịa đặt. Phật giáo khuyên con người ta sống thiện và hướng thiện, tức là lời nói tốt, hành vi tốt, ý nghĩ tốt”.

Ảnh chụp màn hình trang chủ website Chùa Ba Vàng

Ảnh chụp màn hình trang chủ website Chùa Ba Vàng

Chuyện bỏ tiền ra để hóa giải những nghiệp chướng từ nhiều kiếp trước thực chất là đánh vào tâm lý của người dân để trục lợi, hoàn toàn là thương mại hóa.

Tinh thần của Phật giáo là, con người ta có thể cải được nghiệp bằng cách tích đức, làm việc thiện chứ không phải bằng tiền. PGS.TS Chu Văn Tuấn cũng nói rõ, việc giải vong cũng tựa như dâng sao giải hạn, chẳng nhẽ làm việc xấu xong thì bỏ tiền ra giải hạn là xong à? Chỉ có tích đức, tích thiện mới thay đổi được.

Chiều 20-3, PV Báo An ninh Thủ đô cũng đã liên hệ với Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và được biết, trong Phật giáo, không tồn tại chuyện gọi hồn, gọi vong. Hòa thượng Thích Gia Quang cho biết thêm: “Sẽ xem xét lại việc này và ngày mai (ngày 21/3-PV) Giáo hội sẽ có ý kiến.

Tin cùng chuyên mục