U23 Việt Nam: Tâm lý thất thường

  • 10/11/2011 23:36
  • 2 bình luận
  • HOÀI SA (từ Jakarta)
  • In bài
ANTĐ - Trước ngày lên đường, HLV Goetz khẳng định rằng ông đã có bộ khung cũng như lối chơi cho riêng mình.
U23 Việt Nam: Tâm lý thất thường ảnh 1
U23 Việt Nam càng đá càng cho thấy nhiều điểm hạn chế

Nhưng có vẻ như đó chỉ là chiếc mặt nạ, U23 Việt Nam vẫn cứ như đang thử nghiệm, khi đá 3 trận với 3 đội hình khác nhau, với lý do “giấu bài” của ông Goetz. Tất nhiên, dù thế nào thì kết quả cuối cùng vẫn là quan trọng nhất. Nhưng kết quả ấy phải dựa trên một nền tảng vững chắc, bằng một lối chơi thuyết phục và đủ để nhận được sự tin tưởng, chứ người hâm mộ chẳng thể chờ đợi trong thấp thỏm và lo âu như thế. Sơ đồ 4-5-1 vẫn được HLV Goetz tin dùng, dù nó gần như không hiệu quả. Thay đổi lúc này sẽ là mạo hiểm bởi trong quãng thời gian vừa qua, ông Goetz chỉ cho các học trò của mình tập theo phương án này. Đối thủ của chúng ta ở bán kết chắc chắn rất mạnh. Và họ đủ thông minh cũng như khả năng để đánh đúng vào điểm yếu của U23 Việt Nam. Nếu Trọng Hoàng hay Thành Lương nhận được sự “chăm sóc” kỹ càng của đối phương, không biết sức sáng tạo của U23 Việt Nam sẽ đến từ đâu nữa.

Thêm một điều khiến người hâm mộ phải đặt câu hỏi, đó là vấn đề quanh “cái đầu lạnh”. U23 rõ ràng đang thiếu điều này, đặc biệt là của ông Goetz. Cứ nhìn vào khuôn mặt phừng phừng và gắt gỏng của HLV người Đức khi mà Việt Nam chưa có bàn mở tỷ số trong trận gặp Đông Timor mới thấy, ông không phải là người kiềm chế giỏi. Trong bối cảnh U23 cần một quyết định sáng suốt nào đó để khai thông bế tắc, ông Goetz hơn ai hết phải là người điềm tĩnh để đưa ra giải pháp. Đằng này, ông hết quát tháo rồi đến đá tung chai nước trên đường piste nhằm trút sự tức giận, sau mỗi pha bóng hỏng của các tuyển thủ. Có cảm giác như sự căng thẳng và sự thoải mái của ĐT U23 đang lên xuống rất bất thường. Sau trận thắng Philippines, HLV trưởng nói vấn đề tâm lý đã được giải quyết. Nhưng mọi sự lại căng thẳng sau trận gặp Myanmar, để rồi trở lại với những lời khen cùng chiến thắng trước Đông Timor. Đường còn rất dài và đó rõ ràng không phải cách chuẩn bị tốt của những nhà vô địch.

HLV Hữu Thắng (SLNA): “U23 không có chiến thuật hợp lý”

“Trong 3 trận đã đấu, U23 Việt Nam thường chơi tốt ở hiệp 2. Dù không được như kỳ vọng của người hâm mộ, nhưng tôi vẫn cho rằng chúng ta đã tiến bộ dần lên. Ngược lại, điều đó cũng phơi bày 1 thực tế là đội bóng của HLV Falko Goetz không có sự bắt nhịp nhanh. Bên cạnh đó, ai cũng nhận thấy chúng ta bị tâm lý và tôi cũng thừa nhận điều này. Tuy nhiên, tâm lý trong suốt giải thì đó là điều vô lý bởi với nhiều đội, họ chỉ cần qua 1 trận là vượt qua ngưỡng tâm lý của mình. Theo tôi, vấn đề là chúng ta chưa có một chiến thuật hợp lý và xuyên suốt. Các trận thắng của Việt Nam thường may mắn khi đối thủ mắc sai sót ngớ ngẩn. Đây là điều rất nguy hiểm nếu gặp phải những đội bóng mạnh và quái hơn”.

Tin cùng chuyên mục