Từ phố núi vượt đường xa xuống phố biển, cướp giật

  • 29/09/2012 13:26
  • 0 bình luận
  • Quang Khoa
  • In bài
ANTĐ - Sau một thời gian ngắn tập trung lực lượng để điều tra, truy xét, đến nay, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội CATP. Nha Trang (Khánh Hòa) đã "cất vó" gọn 2 toán cướp giật 9X. 

Từ phố núi vượt 150km để gây án

Ngày 28-9, thông tin từ Cơ quan CSĐT CATP. Nha Trang, cho biết chiều ngày 9-9, các đối tượng gồm Lê Tiến Anh (SN 1995), Nguyễn Ngọc Huy (SN 1993), Trần Đức Hoàng (SN 1990), cùng cư trú ở trú khối 1, thị trấn Ea Knốp, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk và Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1993, trú thôn 13, xã Ety, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk), từ huyện Ea Kar đi xe máy, vượt 150km xuống Nha Trang với mưu đồ cướp giật tài sản của người đi đường, bán lấy tiền tiêu xài.

Trong số 4 đối tượng nêu trên thì Nguyễn Mạnh Hùng là đối tượng chủ mưu. Trước khi xuất phát, các đối tượng đã bàn bạc và đi đến thống nhất rằng, khi hai đối tượng vừa gây án thì lập tức sẽ có đồng bọn chạy xe máy phía sau vượt lên và tìm mọi cách cản đường người bị hại.


Từ phố núi vượt đường xa xuống phố biển, cướp giật ảnh 1
Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Tiến Anh tại ccơ quan công an


Khi đến Nha Trang, toán cướp này thuê trọ tại một nhà nghỉ. Đến tối ngày 10-9, Nguyễn Mạnh Hùng chở Nguyễn Ngọc Huy bằng xe máy kiểu dáng Wave, biển số 47F1-06055 và Trần Đức Hoàng chở Lê Tiến Anh bằng xe máy hiệu Dream II, biển số 47L6-5442 chạy lòng vòng trên các tuyến phố ở Nha Trang để săn tìm “con mồi”.

Khoảng 21h cùng ngày, sau khi vừa từ đường Lê Thánh Tôn rẽ qua đường Hùng Vương thì chúng phát hiện chị Đỗ Thị Nga (SN 1984) chở chị Huỳnh Thị Kim Loan (SN 1979), cùng cư trú ở số 4 đường Tản Viên, Nha Trang, đang ngồi sau và ôm 1 chiếc túi xách. Thấy ngon ăn, Hùng liền điều khiển xe máy đuổi theo, ép sát xe máy của chị Nga để cho Huy ngồi sau nhanh như cắt giật chiếc túi xách (bên trong có: 1 điện thoại di động hiệu Iphone, 1 điện thoại di động hiệu Samsung 3520, gần 300 nghìn đồng cùng một số vật dụng tùy thân khác) của chị Loan rồi nhanh chóng tăng tốc chạy mất dạng. Khi thấy đồng bọn vừa ra tay thành công, Hoàng cùng Tiến Anh chạy xe máy phía sau cũng nhanh chóng chạy lên phía trước xe máy của nạn nhân “đánh võng” để cản đường, không cho bị hại đuổi theo. 

Tại cơ quan Công an, qua trình báo của người bị hại, các điều tra viên đã nhận diện được một số đặc điểm của các đối tượng gây án. Tuy nhiên, sau khi các trinh sát được tung xuống địa bàn để truy xét các đối tượng theo đặc điểm nhận dạng của người bị hại thì 4 tên cướp nêu trên sau khi gây án đã “chuồn” về tỉnh Đắk Lắk. 

Kiên trì đeo bám, đến chiều 12-9, các trinh sát đã phát hiện ra Hùng và Tiến Anh lại lảng vảng ở trung tâm TP. Nha Trang. Khi hai đối tượng này đang đi trên một chiếc xe gắn máy đã bị các trinh sát thuộc Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội CATP. Nha Trang ập đến, bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Hùng và Tiến Anh khai nhận, chúng vừa từ Đắk Lắk xuống Nha Trang để gây án. Tuy nhiên, khi chưa kịp ra tay chúng đã bị bắt giữ. Qua lời khai của 2 tên cướp này, ngay trong ngày hôm sau, một mũi trinh sát, điều tra viên đã nhanh chóng lên đường và bắt giữ được 2 đối tượng còn lại trong toán cướp.

6 tên cướp nghiện game online

Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 5-9, Nguyễn Thành Tuấn (SN 1993, trú tổ 9, xóm Đình, phường Phước Hải, Nha Trang), Nguyễn Xuân Duy (SN 1995, trú đường Kiến Thiết, phường Phước Hòa, Nha Trang), Lê Hữu Trung (SN 1995, trú đường Hồng Bàng, phường Phước Tiến, Nha Trang), Nguyễn Gia Huy (SN 1997, trú đường Trịnh Phong, phường Phước Tiến, Nha Trang), Cao Thành Phong Anh (SN 1995, trú đường Lê Hồng Phong, phường Phước Long, Nha Trang) và Võ Thành Đạt (SN 1992, trú đường Lạc An, phường Phước hải, Nha Trang) kéo nhau đến một quán bia hơi trên đường Vân Đồn (Nha Trang) để ăn nhậu. Đến 21h cùng ngày, sau khi nhậu xong, Thành rủ cả nhóm cùng đi cướp giật tài sản để có tiền “cày” trò chơi trực tuyến (game online). 

Sau đó, Huy điều khiển xe máy kiểu dáng Wave chở Thành, còn Trung điều khiển xe máy chở Tuấn và Anh chở Duy, chạy lòng vòng trên các tuyến phố ở Nha Trang để tìm người đi đường có tài sản sơ hở thì cướp giật. khi cả nhóm vừa đi đến ngã 3 đường Nguyễn Thị Minh Khai - Lê Đại Hành thì Thành phát hiện chị Trần Thụy Minh Hạ (trú ở phường Phước Hòa, Nha Trang) đang ngồi trên xe máy, dựng dưới lòng đường đang cầm chiếc điện thoại hiệu Iphone 4 nhắn tin. Sau đó, Trung điều khiển xe máy ép sát xe máy của chị Hạ để Tuấn giật chiếc điện thoại của chị Hạ rồi bỏ chạy về khu vực Đồng Muối, phường Phước Long (Nha Trang) tẩu thoát.

Sau khi bị giật mất tài sản, chị Hạ đã hô hoán, nổ máy để đuổi theo toán cướp nhưng không kịp. Vừa chạy đến khu vực Đồng Muối thì xe của Trung hết xăng, y bèn gọi điện thoại cho đồng bọn. Một lúc sau, 4 đối tượng còn lại đã xuất hiện cùng một chai xăng để tiếp liệu cho Trung. Đến sáng ngày 6-9, cả 6 đối tượng mang chiếc điện thoại cướp giật được đến 1 tiệm sửa chữa điện thoại trên đường Đồng Nai (Nha Trang) để bẻ khóa mật khẩu, rồi bán cho một thanh niên ở đường Trịnh Phong (Nha Trang) được 3 triệu đồng. Số tiền này, đã được Huy chia đều cho các thành viên trong nhóm. 

Qua truy xét, đến trung tuần tháng 9-2012, các trinh sát thuộc Đội CSĐT CATP. Nha Trang đã bắt trọn toán cướp 9X nêu trên. Tại cơ quan điều tra, 6 đối tượng trên đã khai nhận, do không có tiền chơi game online nên đã rủ nhau đi cướp giật tài sản. Hiện Cơ quan CSĐT CATP. Nha Trang đang hoàn thiện hồ sơ, phối hợp với Viện kiểm sát cùng cấp để đưa ra truy tố 2 toán cướp giật nêu trên.

Tin cùng chuyên mục