Từ bỏ công ty nước ngoài để làm nhà giáo công an

  • 17/11/2019 12:00
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Để lại cô công chúa nhỏ mới chỉ 10 tháng tuổi, Đại úy Bùi Thị Dung, giảng viên Bộ môn Ngoại ngữ - Học viện Cảnh sát nhân dân lên đường vào TP.HCM tham dự Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp Bộ các học viện, trường đại học CAND năm học 2018 - 2019. Niềm vui bất ngờ đã đến với cô gái trẻ khi bài dự thi giành giải Nhất, góp phần vào thành tích chung Nhất toàn đoàn của Học viện Cảnh sát nhân dân...
Đại úy Bùi Thị Dung (thứ 2 từ trái qua) nhận giải Nhất hội thi giảng viên dạy giỏi cấp Bộ môn Ngoại ngữ

Đại úy Bùi Thị Dung (thứ 2 từ trái qua) nhận giải Nhất hội thi giảng viên dạy giỏi cấp Bộ môn Ngoại ngữ

Những bước ngoặt trong cuộc đời

Lý do Đại úy Bùi Thị Dung trở thành giảng viên Ngoại ngữ Học viện Cảnh sát nhân dân cũng thật bất ngờ. Do gia cảnh gặp khó khăn về kinh tế nên từ khi mới học lớp 10, cô gái quê ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội này đã nuôi chí cố gắng học chăm chỉ để thi đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân cho bố mẹ đỡ phần nào tiền học phí. Nhưng đáng tiếc, năm thi đầu tiên, Dung không qua được vòng sơ tuyển vì yêu cầu lúc đó là hạn chế tuyển nữ.

Tuy nhiên, với thành tích học tập của mình, Bùi Thị Dung vẫn đủ điểm đỗ Đại học Ngoại ngữ (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), chuyên ngành sư phạm. Học Ngoại ngữ đến năm thứ 2, ước mơ trở thành chiến sỹ công an vẫn nung nấu trong lòng, Dung lại nộp hồ sơ xin sơ tuyển và tiếp tục bị loại. Lý do vẫn là: năm nay tiếp tục hạn chế thí sinh nữ. Dù rất buồn nhưng chị đành chấp nhận dùi mài kinh sử ở mái trường đầu tiên. 

Ra trường, Dung xin vào làm nhân viên lễ tân của một công ty nước ngoài. Rồi bằng nỗ lực của bản thân, chị đã vươn lên đến vị trí quản lý với mức lương nhiều người mơ ước. Nhưng dường như duyên phận đã gắn chị với ngành công an khi hơn 1 năm sau khi ra trường, Học viện Cảnh sát nhân dân thông báo tuyển giáo viên Khoa Ngoại ngữ. Không cần suy nghĩ lâu, chị đã quyết định từ bỏ công ty nước ngoài, nộp hồ sơ dự tuyển. “Tôi nghĩ đơn giản lắm, 2 lần không trở thành sinh viên cảnh sát thì bây giờ sẽ phấn đấu trở thành giảng viên. Như vậy cũng tốt, mình được làm cả 2 công việc yêu thích, đó là vừa làm giảng viên, vừa là chiến sỹ công an nhân dân” - Đại úy Bùi Thị Dung bày tỏ.

Với việc giành giải Nhất giảng viên dạy giỏi cấp Bộ, mới đây, Đại úy Bùi Thị Dung còn được vinh danh là 1 trong 500 Đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu và 1 trong 20 gương mặt nổi bật của Học viện Cảnh sát nhân dân. Nhìn lại gần 10 năm gắn bó với mái trường Học viện Cảnh sát nhân dân, Đại úy Bùi Thị Dung khẳng định mình đã trưởng thành, chín chắn, trách nhiệm hơn rất nhiều. Năm học 2019-2020, Đại úy Bùi Thị Dung được mời làm giảng viên ngoại ngữ cho các lớp cao học. 

Ở Học viện Cảnh sát nhân dân, chị trở thành một cán bộ đoàn năng nổ, một cán bộ phụ nữ nhiệt tình. Đại úy Bùi Thị Dung nhớ lại: “Lúc mới vào trường, ai giao nhiệm vụ gì mình cũng làm ngay và làm rất nhiệt tình. Thiện nguyện, hiến máu nhân đạo, hoạt động xã hội, bất cứ lĩnh vực nào mình cũng xông vào”. Cứ mỗi cuối tuần, Dung lại cùng các bạn đồng nghiệp, nhà hảo tâm đến với Bệnh viện Nhi Trung ương chỉ đơn giản là được ôm các em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo vào lòng, truyền cho các em hơi ấm tình thương... Cũng đã gần 10 năm trôi qua, nhưng trong khóe mắt của Dung vẫn ánh lên những giọt lệ khi nhắc lại câu chuyện về những em nhỏ, mới chỉ tuần trước thôi còn trong vòng tay chị, nhưng tuần sau đã ra đi mãi mãi...

“Bước chân vào nghề giáo viên, hoạt động chính vẫn là chuyên môn, tôi luôn có một tinh thần cầu thị, ham học hỏi, sẵn sàng nhận bất cứ phần việc khó khăn nào” - Đại úy Bùi Thị Dung kể. Cần mẫn mày mò, tìm hiểu, vạch ra những mốc vươn tới cho mình, Dung viết giáo trình, viết báo, đề tài khoa học dưới sự hướng dẫn các bậc đàn anh, đàn chị trong khoa. Sự cống hiến của cô gái trẻ đã được ghi nhận khi trở thành giảng viên chính chỉ trong thời gian ngắn.

Đại úy Bùi Thị Dung trong giờ lên lớp

Đại úy Bùi Thị Dung trong giờ lên lớp

Nhiệt tình và trách nhiệm

Trở lại với câu chuyện về Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp Bộ các học viện, trường đại học CAND năm học 2018 - 2019. Vừa trở lại công việc sau 6 tháng sinh con, Đại úy Bùi Thị Dung nhận lệnh tham gia Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp Bộ. Đã từng chứng kiến nhiều đồng nghiệp trong khoa chuẩn bị cho bài dự thi với rất nhiều khó khăn, vất vả, trong khi mình còn vướng con nhỏ, lần đầu tiên nữ Đại úy xin được nhận vị trí “dự bị”. 

Nhưng rồi sau đó, khi Hội đồng chuyên môn của trường Đại học Ngoại ngữ sang góp ý bài giảng đã lựa chọn bài giảng của Đại úy Bùi Thị Dung đầu tiên. “Lúc đó thì không chỉ còn là nhiệm vụ, không chỉ là đại diện cho nhà trường, cho khoa, mà còn đại diện cho chính bản thân mình, tôi đã dốc toàn lực cho hội thi”- Đại úy Dung bày tỏ. Chị cho hay, nhiều đêm ru con ngủ xong cũng đã 23h mà vẫn phải lao vào soạn giáo án đến 3h sáng và hôm sau vẫn đến trường làm việc như bình thường. Sát ngày đi TP.HCM, cả 2 con của Đại úy Dung đều ốm. Chị vừa chăm con, vừa lo công việc đến mức sút 5kg trong thời gian 4 tháng chuẩn bị cho hội thi. 

Đại úy Bùi Thị Dung chia sẻ, rất may mắn cho cá nhân chị và đồng nghiệp các khoa nghiệp vụ tham gia hội thi khi nhận được sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc, lãnh đạo các đơn vị giảng dạy. Các thầy cô đã chủ động hỗ trợ giảng viên, thu xếp công việc giúp giảng viên tập trung cho việc chuẩn bị bài, thành lập Hội đồng chuyên môn để góp ý, thành lập các Hội đồng tư vấn, bồi dưỡng….

Nhờ thế Đại úy Bùi Thị Dung đã chủ động lựa chọn bài giảng, huy động sinh viên hỗ trợ để tập giảng, thực hiện bài giảng trước hội đồng chuyên môn, tiếp thu các nhận xét, ý kiến tư vấn, góp ý của Hội đồng để hoàn thiện bài giảng, phương pháp sư phạm, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong bài giảng. Đại úy Dung đã tìm hiểu và sử dụng phần mềm Smart Board vào bài giảng của mình, được đánh giá là bài giảng độc đáo nhất. Theo Đại úy Dung, đây là phần mềm tiên tiến nhất trên thế giới được nhiều trường Đại học áp dụng, nhưng tại Việt Nam hiện chỉ được tiếp cận một số lượng nhỏ. 

Trong một lần trò chuyện với đồng nghiệp, Đại úy Dung đã biết được thông tin về phần mềm này và chị đã nhận thấy lợi ích tiên tiến của nó. Vì thế chị tự đầu tư một khoản kinh phí để có thể cập nhật phần mềm và ứng dụng vào bài giảng hàng ngày. Hiện ở Hà Nội, cùng với Đại học Ngoại ngữ, Học viện Cảnh sát nhân là đơn vị đang ứng dụng phần mềm Smart Board vào công tác giảng dạy. 

Với việc giành giải Nhất giảng viên dạy giỏi cấp Bộ, mới đây, Đại úy Bùi Thị Dung còn được vinh danh là 1 trong 500 Đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu và 1 trong 20 gương mặt nổi bật của Học viện Cảnh sát nhân dân. Nhìn lại gần 10 năm gắn bó với mái trường Học viện Cảnh sát nhân dân, Đại úy Bùi Thị Dung khẳng định mình đã trưởng thành, chín chắn, trách nhiệm hơn rất nhiều. Năm học 2019-2020, Đại úy Bùi Thị Dung được mời làm giảng viên ngoại ngữ cho các lớp cao học. Với chị đó là một công việc hết sức thú vị bởi khi đưa kiến thức đến với học viên thì những người học viên ấy lại mang đến cho chị những kinh nghiệm sống, điều mà chị nghĩ mình luôn rất cần. 

Tin cùng chuyên mục