Bình Định:

Triệt phá băng nhóm thực hiện hơn 70 vụ cướp giật và trộm cắp

  • 03/07/2012 17:11
  • 1 bình luận
  • Quang Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-7, Công an thị xã An Nhơn cho biết vừa trịêt phá nhóm đối tượng gây ra hơn 70 vụ trộm cắp và cướp giật tài sản trên địa bàn tỉnh Bình Định và các tỉnh lân cận.
Triệt phá băng nhóm thực hiện hơn 70 vụ cướp giật và trộm cắp ảnh 1
Hai đối tượng trong nhóm cướp

Những tháng đầu năm 2012 trên địa bàn thị xã An Nhơn xảy ra nhiều vụ cướp giật, trộm cắp tài sản. Theo tài liệu trinh sát  hình sự Công an thị xã An Nhơn thu thập được, đối tượng là những thanh niên còn rất trẻ, đi thành từng nhóm từ 2 đến 4 đối tượng trên những mô tô (chưa xác định biển số), khi phát hiện nạn nhân đeo dây chuyền, mang túi xách, sử dụng điện thoại di động đi lại trên những đoạn đường vắng người chúng chia nhau kẻ cướp giật, kẻ cản đường nếu bị nhân dân phát hiện truy đuổi.

Tập hợp, phân tích tài liệu ban đầu, lãnh đạo Công an thị xã An Nhơn nhận định, nhóm đối tượng này có từ 10 tên trở lên, ngoài địa bàn thị xã có thể chúng còn gây án ở các địa phương lân cận. Từ đó chỉ đạo các lực lượng chức năng nhanh chóng xác định lai lịch đối tượng và tiến hành các biện pháp cần thiết nhằm điều tra làm rõ hoạt động phạm tội của chúng.

Điển hình là sáng 16-5, anh Nguyễn Trọng Dân (22 tuổi ở phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, Bình Định) báo cáo với Công an thị xã An Nhơn về việc bị cướp xe mô tô xảy ra vào tối hôm trước. Theo trình bày của anh Dân, khoảng 23h ngày 15-5, anh đang điều khiển mô tô 77H5 4915 từ phường Bình Định về nhà, khi đến đường ray xe lửa thuộc khu vực Kim Châu, phường Bình Định thì bị 2 thanh niên chặn đường cướp xe. Bọn chúng dùng rựa kê vào cổ anh buộc đưa xe mô tô nếu không chúng sẽ hành động. Lúc này xung quanh vắng vẻ, nếu tri hô cũng không có người đến kịp, anh Dân nghĩ vậy nên để mặc cho chúng lấy xe phóng chạy.

Sau một  tháng tập trung điều tra vụ cướp có tính chất nghiêm trọng trên trinh sát thu thập được nhiều tài liệu nghi vấn về hai đối tượng là Trần Hữu Linh, 17 tuổi ở  phường Nhơn Hưng) và Bùi Thanh Tấn 17 tuổi ở  phường Bình Định). Linh và Tấn nằm trong danh sách số đối tượng trinh sát tập trung xác minh về những hoạt động nghi liên quan đến các vụ cướp giật, trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn thị xã. Đặc biệt, tài liệu trinh sát điều tra về Linh và Tấn cho thấy, khoảng 23h ngày 15-5, hai đối tượng này xuất hiện tại khu vực xảy ra vụ anh Dân bị cướp xe mô tô.

Lãnh đạo CA thị xã An Nhơn chỉ đạo điều tra viên khẩn trương chuyển hóa tài liệu trinh sát thành chứng cứ pháp lý và đến ngày 30-6, đã quyết định bắt khẩn cấp Trần Hữu Linh. Đối với Bùi Thanh Tấn, sau khi gây án bỏ trốn khỏi địa phương, Công an thị xã An Nhơn khẩn  trương truy tìm đến ngày 1-7 đã bắt được y tại TP HCM.Cùng với việc bắt 2 Trần Hữu Linh và Bùi Thanh Tấn, Công an thị xã An Nhơn đã thu giữ 1 cái rựa và xe mô tô 77H5 4915 bọn chúng cướp của của anh Nguyễn Trọng Dân mang đến thế cho chị Lê Thị Xuân Thủy ở Tiên Hội, Nhơn Thành lấy 1.000.000 đồng chia nhau tiêu xài.

Lần lượt xác minh, thu thập chứng cứ và tiếp tục đấu tranh với nhóm đối tượng trên, đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã An Nhơn đã làm rõ từ đầu năm đến nay, Tấn và đồng bọn đã gây ra trên địa bàn thị xã an Nhơn, huyện Phù Cát, Tuy Phước khoảng 70 vụ cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản.

Ngoài Linh và Tấn Công an thị xã An Nhơn cũng đã bắt Nguyễn Hữu Trí 20 tuổi và Huỳnh Quan Phúc 19 tuổi cùng ở  xã Nhơn Khánh. Nhóm đối tượng này còn có 11 tên khác Công an thị xã An Nhơn đang tiếp tục truy bắt.

Tin cùng chuyên mục