Triển lãm "Nhật ký hòa bình": Câu chuyện về chiến tranh Việt Nam từ những người lính Mỹ

  • 17/06/2019 17:19
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Những câu chuyện, những bức tranh được trưng bày tại triển lãm sẽ là bằng chứng lịch sử mang giá trị sâu săc về một thời kỳ đấu tranh hào hùng của dân tộc Việt Nam (1954-1975) mà được kể từ chính những người lính Mỹ từng bị giam cầm tại Hỏa Lò - “Hilton Việt Nam”.

Kỷ niệm 55 năm diễn ra Sự kiện Vịnh Bắc Bộ (5/8/1964 - 5/8/2019), 20 năm Thủ đô Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" (16/7/1999 - 16/7/2019), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày chuyên đề: "Nhật ký hòa bình".

Nội dung của triển lãm được chia làm 3 phần: Nấc thang cuộc chiến, Khát vọng hòa bình và Thông điệp cho ngày mai.

Triển lãm "Nhật ký hòa bình": Câu chuyện về chiến tranh Việt Nam từ những người lính Mỹ

Có những câu chuyện được khai thác từ các nhân chứng lịch sử từng phụ trách về hoạt động quốc tế hay các đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam ở các nước. Những câu chuyện về tình đoàn kết của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới đã vượt qua khoảng cách địa lý, ngôn ngữ, tôn giáo để lên tiếng phản đối cuộc chiến Mỹ tiến hành Việt Nam được kể lại thông qua các hoạt động phản chiến: mít tinh, biểu tình, tọa đàm, hội thảo, lập tòa án quốc tế, quyên góp tiền, hiến máu…

Đặc biệt là câu chuyện của các nhà hoạt động xã hội Mỹ từng đến miền Bắc Việt Nam trong những ngày mưa bom, bão đạn do ông Thomas Eugene Wilber - con trai Đại tá Hải quân Walter Eugene Wilber (cựu phi công Mỹ từng bị giam trong Nhà tù Hỏa Lò) gặp mặt phỏng vấn.

Tại buổi khai mạc trưng bày, các đại biểu còn được gặp lại những vị khách từ nước Mỹ xa xôi, Hạ sỹ Lục quân Mỹ Robert P. Chenoweth, người có thời gian sống tại "Khách sạn Hilton - Hà Nội" và con trai; Ông Thomas Eugene Wilber, con trai Trung tá Hải quân Walter Eugene Wilber - cựu phi công Mỹ bị giam tại Trại giam Hỏa Lò.

Những món quà tình nghĩa cũng sẽ được trao tận tay các các nạn nhân chất độc da cam tại Làng Hữu nghị Việt Nam (thôn An Trai, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Qua triển lãm lần này, ban tổ chức mong muốn mang tới thông điệp : Không bao giờ là quá muộn cho hòa bình; Hà Nội - Thành phố vì hòa bình; Việt Nam - điểm đến của sự hợp tác, hữu nghị và hòa bình.

Buổi triển lãm sẽ diễn ra từ 2/7/2019 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Tin cùng chuyên mục