Trẻ em dùng nhiều kháng sinh tăng nguy cơ bị viêm ruột, bị hen

  • 02/11/2014 06:29
  • 0 bình luận
  • Văn Nguyễn
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu cho thấy, trẻ dùng nhiều kháng sinh từ khi còn nhỏ sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột, vốn được biết đến như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Tiến sĩ Matt Kronman thuộc Trường Y, Đại học Washington ở Seattle, Mỹ cho biết: “Trẻ dùng càng nhiều kháng sinh, càng tăng nguy cơ mắc các bệnh đường ruột”.

Cần thận trọng khi dùng kháng sinh

Cần thận trọng khi dùng kháng sinh


Kháng sinh và bệnh đường ruột

Các nghiên cứu trước đó đã cho thấy mối liên quan giữa bệnh đường ruột và việc dùng kháng sinh song còn rất hạn chế. Nghiên cứu mới này xem xét dữ liệu về hơn 1 triệu trẻ ≤ 17 tuổi ở Anh, tất cả những trẻ này được theo dõi từ năm 1994-2013. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy, 64% số trẻ dùng ít nhất 1 lần một loại kháng sinh nào đó và khoảng 58% trẻ dùng các kháng sinh chống lại vi khuẩn kỵ khí, loại vi khuẩn không cần tới ôxy để tăng trưởng. Các loại kháng sinh chống lại vi khuẩn kỵ khí gồm: penicillin, amoxicillin, tetracyclines, metronidazol, cefoxitin...

Trong thời gian theo dõi, gần 750 trẻ bị tiền mắc bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng. Các triệu chứng thường gặp của những bệnh này bao gồm: đau bụng, tiêu chảy và sụt cân. Nguy cơ này còn cao hơn gấp 5 lần ở những trẻ phải dùng kháng sinh trước 1 tuổi so với những trẻ không dùng kháng sinh song nguy cơ này giảm đáng kể theo tuổi. TS Kronman kết luận, một số kháng sinh làm thay đổi môi trường vi khuẩn tự nhiên nên dễ gây bệnh viêm ruột.

Kháng sinh và bệnh hen

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Đan Mạch cho thấy, những trẻ có mẹ sử dụng kháng sinh khi mang thai dễ bị hen hơn so với những trẻ khác. Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về hơn 30.000 trẻ em được sinh ra trong khoảng các năm từ 1997-2003 và sau đó được theo dõi trong 5 năm. Họ thấy rằng, khoảng 7.300 trẻ (gần 1/4) bị phơi nhiễm với kháng sinh trong khi còn ở trong bụng mẹ. Trong số đó, cho tới khi 5 tuổi, chỉ hơn 3% (238 trẻ em) phải nhập viện vì hen.

Sau khi tính đến các yếu tố khác có thể gây bệnh hen, các nhà khoa học kết luận rằng, trẻ bị phơi nhiễm kháng sinh từ trong bụng mẹ tăng 17% nguy cơ phải nhập viện vì bệnh hen. Tương tự, những trẻ này cũng tăng 18% nguy cơ bị kê đơn thuốc hen so với những trẻ có mẹ không sử dụng kháng sinh trong khi mang thai. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Journal of Pediatrics.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục