"Tranh cổ động làm nên vũ khí chiến thắng dịch Covid – 19 của Việt Nam"

  • 24/06/2020 14:46
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Đó là chia sẻ của Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia Quỹ Nghiên cứu Á-Âu của Nga, ông Grigory Trofimchuk trên tờ báo “Mùa xuân nước Nga” (Rusvesna). Theo ông, phong cách và phạm vi lan tỏa của tranh cổ động ở Việt Nam về chống Covid – 19 đã góp phần vào chiến thắng dịch bệnh.

Ông Grigory Trofimchuk trả lời tờ Rusvesna ngày 22/6, ông có nhiều năm gắn bó với Việt Nam. Trong thời gian dịch bệnh bùng phát trên khắp thế giới và nhìn lại những gì Việt Nam hành động, một điều khiến ông chú ý đó là những bức tranh cổ động.

Bài phỏng vấn ông Grigory Trofimchuk của Rusvesna

Bài phỏng vấn ông Grigory Trofimchuk của Rusvesna

Grigory Trofimchuk của Rusvesna

Ông dành nhiều thời gian để quan sát các bức tranh này được treo khắp các nẻo đường, khu dân cư của Việt Nam.

“Tôi có thể nói rằng chúng khác với các bức tranh cổ động được vẽ ở Nga. Ở Việt Nam, chúng không mang nội dung tuyên truyền gay gắt, mà là những câu khẩu hiệu mang tính nhẹ nhàng và đạt hiệu quả trong việc phổ biến các ý tưởng”, ông Grigory Trofimchuk trả lời tờ Rusvesna.

Chuyên gia người Nga này thấy rằng các áp phích ở Việt Nam được thiết kế đơn giản, nghiêm túc, gần gũi như một lời nhắc nhở cần thiết mà không quá màu mè.

Những tấm áp phích được treo trên hàng rào của trường học. Do đó, bất cứ ai, ngay cả một người xa lạ khi đến đây cũng đều thấy được nó. Khi dịch được kiểm soát tại Việt Nam, loạt hình ảnh này được bổ sung bằng chiến dịch trực quan về cuộc chiến chống Covid – 19.

Một số bức tranh cổ động được tác giả đưa vào bài viết

Một số bức tranh cổ động được tác giả đưa vào bài viết

Ông Grigory Trofimchuk đã tự lái xe dọc các con phố của Hà Nội và bị thu hút bởi không khí sôi động, sự niềm nở của các sinh viên Việt Nam tại trường học. Với ông, đó là bầu không khí hạnh phúc lạ thường.

“Những tấm poster không hề khô khan mà còn hình thành nên tình cảm chân thành trong mỗi người. Chúng không có tính hình thức trong lĩnh vực truyền bá tư tưởng này. Áp phích thể hiện cuộc chiến đấu và cả những thành tựu của Việt Nam, một cách đơn giản và dễ tiếp cận”, ông Grigory Trofimchuk chia sẻ với phóng viên của Rusvesna.

Theo ông Grigory Trofimchuk, Việt Nam đã chiến thắng trong trận chiến lớn này, một trận chiến về ý thức hệ. 

Tin cùng chuyên mục