Tòa trả hồ sơ vì… súng bị “cướp cò”

  • 03/04/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Không chỉ bắt giữ người trái pháp luật, Bùi Mạnh Hà (SN 1974, trú ở 439 phố Lê Lợi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) còn thuê một ngôi nhà kiên cố, trang bị hệ thống quan sát, súng đạn để phục vụ việc bán lẻ ma túy. Khi lực lượng công an bao vây, đối tượng đã dùng súng chống trả quyết liệt… Nhưng khi hầu tòa, hắn lại “cãi” súng bị cướp cò.

Tòa trả hồ sơ vì… súng bị “cướp cò” ảnh 1
Hà “tều” và đồng phạm tại phiên tòa

Bị đưa ra xét xử trước TAND TP Hà Nội, Bùi Mạnh Hà (tức Hà “tều”) bị VKSND cùng cấp truy tố cùng lúc với 4 tội danh: giết người, bắt giữ người trái pháp luật, mua bán trái phép chất ma túy và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Liên quan đến vụ án, các bị cáo gồm: Phạm Thị Hồng Vân (SN 1987), trú ở khu tập thể A4, phường Giảng Võ, Ba Đình; Bàng Hữu Đức (SN 1978), trú ở ngõ Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội; Hoàng Trung (SN 1984), trú tại phường Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng; Đào Mạnh Thành (SN 1979), trú ở phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh; Đỗ Ngọc Hùng (SN 1973), trú tại phường Đáp Cầu; Trần Ngọc Thu (SN 1957), trú tại phường Tiền An, cùng TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, lần lượt bị truy tố về các tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt giữ người trái pháp luật và không tố giác tội phạm.

Theo truy tố, trong quá trình làm ăn, anh Phạm Anh Tuấn (trú ở phường Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội) nợ Hà “tều” một khoản tiền. Ngày 30-5-2010, Hà “tều” đã “nhờ” một số đối tượng lừa bắt anh Tuấn, rồi đưa đến một số nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giam giữ trái phép để ép buộc trả nợ. Sau nhiều ngày bị giam hãm, đánh đập, chiều 7-6-2010, anh Tuấn đã lợi dụng sơ hở trốn thoát và đến trụ sở công an trình báo. Trong lúc lực lượng công an đang gắt gao truy lùng thì Hà “tều” lại ngang nhiên đến phố Hoàng Như Tiếp, quận Long Biên thuê một căn nhà 3 tầng kiên cố để bán lẻ ma túy. Nhằm tránh bị phát hiện tại đây, Hà “tều” lắp đặt hệ thống camera quan sát, luôn đóng chặt cửa ra vào và lúc nào cũng kè kè khẩu súng k59 bên người. Trong khoảng thời gian này, Phạm Thị Hồng Vân cũng thường xuyên đến đây ở và phụ giúp Hà “tều” bán lẻ ma túy cho các con nghiện.

10h ngày 20-10-2010, lực lượng Công an quận Long Biên ập vào căn nhà 3 tầng ở phố Hoàng Như Tiếp để giữ bắt đối tượng. Qua camera quan sát, Hà “tều” nhận thấy đang bị bao vây nên đã leo lên tầng tum, trèo qua các mái nhà lân cận, rồi chui vào nấp ở gầm cầu thang của nhà một người dân gần đó cố thủ. Khi lực lượng công an áp sát, Hà “tều” liền rút súng bắn về phía một đồng chí công an nhưng không trúng. Thấy một đồng chí công an khác tiếp tục xông lên, Hà “tều” không ngần ngại bắn tiếp phát thứ hai, song vẫn không thể gây thương tích cho lực lượng truy bắt. Và ngay sau phát súng thứ hai này, Hà “tều” buộc phải thúc thủ. 

Quá trình điều tra, Hà “tều” cùng đồng bọn đều thừa nhận các hành vi bắt giữ trái phép anh Tuấn, mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, bắn lại lực lượng công an khi bị vây bắt và không tố giác tội phạm. Tuy nhiên tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, Hà “tều” lại không thừa nhận hành vi giết người như bản cáo trạng quy kết. Về nguồn gốc khẩu súng K59, Hà “tều” khai được một người của bạn hắn tặng trước khi anh này bỏ ra nước ngoài. Đối với hành vi bắn vào các đồng chí công an, Hà “tều” trình bày phát đạn đầu tiên hắn chỉ bắn chỉ thiên với mục đích để lực lượng truy bắt chùn bước. Còn phát đạn thứ hai là do trong lúc hắn nhảy từ trên cao xuống đất để chạy trốn, súng bị cướp cò. Mặc dù các tài liệu trong hồ sơ vụ án và lời khai của những người liên quan tại phiên tòa đã thể hiện rất rõ hành vi giết người của Hà “tều”, song HĐXX vẫn quyết định trả hồ sơ cho VKSND TP Hà Nội để điều tra bổ sung, làm rõ hành vi này.

Tin cùng chuyên mục