Vụ cháu bé tử vong trong ngày thứ hai đến Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ

Tòa trả hồ sơ để làm rõ vai trò, trách nhiệm của một số người liên quan

  • 25/08/2015 12:15
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ  - Như Báo ANTĐ thông tin, sáng nay (25-8), TAND quận Long Biên đã đưa phán quyết về vụ cháu bé 1 tuổi tử vong trong ngày thứ hai đến Lớp mầm non Thiên Thần nhỏ. Tuy nhiên, thay vì đồng tình với quan điểm truy tố, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Cụ thể, với việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung, HĐXX sơ thẩm TAND quận Long Biên đề nghị VKSND cùng cấp cần làm rõ thêm các vấn đề liên quan là một số mâu thuẫn trong Kết luận giám định pháp y về nguyên nhân cháu Trần Nhật H bị tử vong; thời điểm dị vật xâm nhập vào đường thở cháu H và đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của những người quản lý nhóm Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, cứu chữa bị hại.
Hai "bảo mẫu" Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng tại phiên tòa

Hai "bảo mẫu" Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng tại phiên tòa

Hai "bảo mẫu" Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng tại phiên tòa

Liên quan đến quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, HĐXX sơ thẩm cũng đồng tình với quan điểm truy tố của VKS là 2 “bảo mẫu” Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng tuy đã vi phạm quy chế giáo dục mầm non khi làm việc riêng trong thời gian nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu nhỏ. Tuy nhiên, việc 2 bảo “bảo mẫu” nghịch điện thoại và đi vệ sinh không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cháu Trần Nhật H bị tử vong.

Trước đó, trong 1 ngày xét xử kéo dài từ 8h30 đến tận 19h (ngày 21-8), VKSND quận Long Biên khẳng định căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại tòa và hồ sơ vụ án có đủ cơ sở để xác định các bị cáo Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng đã phạm vào tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”, theo khoản 1, Điều 99-BLHS.

Từ các phân tích, đánh giá vai trò phạm tội của từng bị cáo và cá thể hóa trách nhiệm hình sự, đại diện VKSND quận Long Biên đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Ngô Thị Hà Quyên từ 24 tháng tù đến 30 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố. Tương tự, Định Thị Hồng cũng bị đề nghị xử phạt từ 18 tháng tù đến 24 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Trong phần luận tội các bị cáo và đánh giá sai phạm của những người quản lý Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ, đại diện VKS nhìn nhận lời khai của bà Cao Khanh Ly tại phiên tòa (chủ lớp) là phù hợp với lời khai của các bị cáo cũng như các chứng cứ, tài liệu thu thập được.

Theo đó, bị cáo Ngô Thị Hà Quyên được giao trọng trách chính trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu bé từ 12 tháng đến 24 tháng tuổi, trong đó có cháu Trần Nhật H. Còn bị cáo Đinh Thị Hồng chỉ đảm nhiệm vai trò trợ giúp bị cáo Quyên. Vì thế hình phạt của bị cáo Quyên phải cao hơn bị cáo Hồng là phù hợp.

Đối với bà Cao Khánh Ly thì đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát các bị cáo trông nom, chăm sóc các cháu bé và sử dụng lao động là bị cáo Quyên dùng bằng giả, còn bị cáo Hồng thì bằng cấp không phù hợp với chuyên môn. Đặc biệt, Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ đã sử dụng cháo để cho cháu Trần Nhật H ăn là không phù hợp với lứa tuổi của bị hại.

Cùng với những sai phạm trên, chủ Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ còn có một số sai phạm khác. Tuy nhiên, xét thấy các sai phạm đó của bà Cao Khánh Ly cũng như một số người liên quan chưa đến mức phải xử lý bằng hình sự nên cơ quan tố tụng đã kiến nghị cơ quan chức năng xử lý bằng hành chính là phù hợp quy định của pháp luật.

Diễn tiến cháu Trần Nhật H bị tử vong trước đó thể hiện, ngày 26-8-2013, bé gái chưa đầy 1 tuổi này được mẹ đẻ là chị Đậu Thanh T (trú ở Khu đô thị Việt Hưng) đưa đến Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ để các cô giáo ở đây chăm sóc, nuôi dưỡng. Khoảng 10h ngày 27-8-2013, chị T lại bế con gái đến lớp.

Đón học sinh từ tay phụ huynh là bà Cao Khánh Ly. Sau đó nữ chủ trường giao cho Đinh Thị Hồng và Ngô Thị Hà Quyên chăm sóc. Cháu bé sau đó được 2 “bảo mẫu” cho ăn cháo và uống sữa. Đến khoảng 14h cùng ngày, bị cáo Quyên phát hiện cháu H môi tím tái và bà Cao Khánh Ly đã tức tốc đưa cháu bé vào Bệnh viện Đức Giang cấp cứu, nhưng không qua khỏi.

Quá trình điều tra, CAQ Long Biên đã trưng cầu giám định pháp y tử thi nạn nhân. Kết quả pháp y sau cùng chỉ rõ, nguyên nhân cháu Trần Nhật H tử vong là do bị dị vật xâm nhập vào đường thở. Dị vật xâm nhập vào đường thở bị hại là các sợi cellulose có trong rau, củ, quả được nấu với cháo.

Tin cùng chuyên mục