Xét xử vụ bé gái tử vong trong ngày thứ 2 đến lớp

"Bảo mẫu" dùng bằng giả vì rất… yêu trẻ

  • 21/08/2015 20:00
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài

ANTĐ - Như Báo ANTĐ đã thông tin, hôm nay (21-8), TAND quận Long Biên mở phiên tòa xét xử 2 bị cáo trong vụ án cháu bé 1 tuổi tử vong trong ngày thứ 2 đến Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”. 

Các “bảo mẫu” thành khẩn khai nhận hành vi

Cùng với cáo trạng truy tố, “bảo mẫu” Ngô Thị Hà Quyên (SN 1985, trú ở tổ dân phố số 26, phường Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội) khai nhận thời điểm cháu Trần Nhật H (sinh tháng 9- 2012, trú ở khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên) bị tử vong thì bị cáo cùng Đinh Thị Hồng (SN 1977, trú tại phố Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy) được chủ Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ giao nhiệm vụ chăm sóc, quản lý lớp bé, từ 12 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi.

Ngày 26-8-2013, cháu Trần Nhật H được mẹ đẻ là chị Đậu Thanh T gửi vào Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ để các cô giáo ở đây chăm sóc, nuôi dưỡng. Ngay hôm ấy, cháu H đã quấy khóc và ăn uống ít. Tuy nhiên theo bị cáo, đó cũng là điều bình thường của một cháu bé mới được gửi tới lớp, tới trường.
2 "bảo mẫu" Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng tại phiên tòa

2 "bảo mẫu" Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng tại phiên tòa

2 "bảo mẫu" Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng tại phiên tòa

Cũng theo bị cáo Quyên, khoảng 10h ngày 27-8-2013, chị T tiếp tục bế con gái gần 1 tuổi đến gửi ở Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ. Khi ấy, bà Cao Khánh Ly (chủ lớp) là người đón bé H từ tay chị T, rồi giao cho Hồng chăm sóc. Trước khi giao con, chị T cũng dặn các cô giáo là cháu H ngủ tới 9h mới dậy và chưa ăn uống gì.

Sau đó, “bảo mẫu” Đinh Thị Hồng là người trực tiếp bón cháo cho bé H, loại cháo dành cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi. Thế nhưng cháu H quấy khóc và chỉ ăn khoảng 7-8 thìa cháo. Vì thế, ngay sau đó Hồng tiếp tục cho con gái chị T uống chừng 100ml sữa. Nhưng khi vừa ăn xong thì bé H lại “trớ” hết sữa ra ngoài.

Trả lời câu hỏi của tòa, ai là người cho cháu H ăn cháo và uống sữa, bị cáo Quyên khẳng định Hồng là người làm những việc đó. Bởi khi ấy, Quyên đang cho các cháu khác ăn và ngồi cùng một bàn. Với thái độ thành khẩn khai báo, “bảo mẫu” này trình bày tiếp, dọn dẹp vệ sinh xong thì Quyên bế bé H vào lòng ru ngủ. Cháu bé ngủ say, bị cáo đặt bé H xuống sàn nhà (lát gỗ) ở tư thế nằm nghiêng.

Diễn biến sau đó là Quyên và Hồng cùng ngồi ăn trưa ngay trước của lớp và không quên “để mắt” tới các cháu bé đang ngủ. Đến 13h15 phút cùng ngày, thấy bé H “ọ ọe”, Quyên (nằm cạnh) liền vỗ vỗ để con gái chị T ngủ tiếp. Nhưng rồi ít phút sau, khi đi vệ sinh vào thì bị cáo thấy bé H vẫn nằm im ở tư thế ban đầu nên kiểm tra và nhận thấy mặt, môi bé gái có biểu hiện tím tái.

Khi lay người không thấy cháu bé có phản ứng gì, Quyên lập tức bế cháu bé xuống tầng 1, hô hào mọi người và giao cho bà Cao Khánh Ly sơ cứu bằng cách hà hơi thổ ngạt. Và rồi, cháu Trần Nhật H nhanh chóng được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu, song không qua khỏi.

Khai về nguồn gốc tấm bằng Cao đẳng sư phạm trung ương, chuyên ngành mầm non của mình bị cơ quan công an thu giữ, bị cáo Quyên thừa nhận đó là bằng cấp giả được bị cáo mua của một đối tượng không quen biết với giá 5 triệu đồng.

Lý giải về việc sử dụng bằng giả đối với một nghề đòi hỏi có chuyên môn, “bảo mẫu” này biện minh: “Bị cáo từng là mẹ của 2 đứa con nên có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ. Hơn nữa bị cáo rất yêu trẻ em nên mới chọn nghề này. Việc bị cáo dùng bằng giả đơn giản chỉ để là hợp thức hóa về mặt công việc”.

Tương tự như đồng nghiệp, Đinh Thị Hồng cũng thành khẩn khai nhận diễn biến vụ án và hành vi của bản thân như cáo trạng mô tả. Bảo mẫu này thừa nhận, trong khi các cháu ngủ trưa thì bị cáo lại nằm ở góc lớp nghịch điện thoại. “Bị cáo thấy mình có thiếu sót và sai quy chế khi làm việc riêng trong giờ làm việc” – Đinh Thị Hồng nhận trách nhiệm.     

Gia đình bị hại đề nghị xử lý hình sự đối với cả chủ lớp

Quá trình trả lời thẩm vấn HĐXX, bà Cao Khánh Ly (SN 1982, trú tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên) – chủ Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ trình bày, bản thân có khá nhiều kinh nghiệm về quản lý, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mầm non. Lớp mầm non nơi cháu H bị tử vong chỉ là cơ sở thứ 2 của bà.

Cũng theo lời khai của bà Ly, thời điểm bé H được gia đình gửi đến lớp, lớp của bé gái này chỉ có 6 cháu. Trong khi đó, quy định của ngành giáo dục thì mỗi cô giáo được phép quản lý và chăm sóc từ 6-8 bé. Trong 2 bị cáo, Ngô Thị Hà Quyên có bằng cao đẳng chuyên ngành mầm non nên được giao phụ trách lớp chính, còn Đinh Thị Hồng được giao phụ giúp cho cô giáo chính.
Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ tại khu đô thị Việt Hưng hiện không còn hoạt động

Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ tại khu đô thị Việt Hưng hiện không còn hoạt động

Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ tại khu đô thị Việt Hưng hiện không còn hoạt động

Đối với quy định nhóm lớp mầm non phải có góc y tế, bà Cao Khánh Ly khẳng định Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ cũng đáp ứng và do hiệu trưởng là bà Dương Thị Chang phụ trách. Tuy nhiên sau đó, khi trả lời thẩm vấn vị nữ hiệu trưởng này khẳng định chỉ phụ trách tạm thời vì không có chuyên môn về y tế.

Đối với câu hỏi của HĐXX, theo quyết định thành lập, Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ chỉ là nhóm lớp, nhưng trên biển hiệu lại đề rõ trường thì bà Ly không giải thích gì mà chỉ ấp úng rằng “tôi không biết”. Tương tự, nói về việc bằng giả của bị cáo Quyên, chủ Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ cũng “rũ” trách nhiệm khi cho rằng trên bằng cấp đã có “dấu đỏ, mực son”.

Vào cuối buổi chiều nay, khi được tòa gọi đứng lên trình bày về các tình tiết cũng như quan điểm về vụ án, bố cháu Trần Nhật H tỏ rõ sự đau xót và bức xúc. Bố đẻ bị hại cho rằng trong vụ án này, các cơ quan tiến hành tố tụng cần phải xử lý về mặt hình sự đối với cả bà Cao Khánh Ly và bà Dương Thị Chang.

Bởi theo đại diện hợp pháp của bị hại, thực tế Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ hoạt động từ trước khi có quyết định thành lập khá lâu. Trong quá trình hoạt động, bà Ly đã rất thiếu trách nhiệm từ việc tuyển dụng cô giáo sử dụng bằng giả và cô giáo không có chuyên môn đến việc thiếu quản lý, giám sát sát sao các cô giáo.

“Trong vụ án này, bà Ly và bà Chang phải là những người chịu trách nhiệm cao nhất. Vì lẽ gia đình chúng tôi gửi con cho trường chứ không gửi con cho hai bị cáo Hồng và Quyên” – bố đẻ bé H phân trần. Đối với vấn đề bồi thường dân sự, gia đình bị hại đề nghị HĐXX tách rút thành một vụ án dân sự riêng.

Sau gần 1 ngày thẩm vấn, cuối giờ chiều nay, đại diện VKSND quận Long Biên cũng đã luận tội đối với 2 bị cáo từng là “bảo mẫu” ở Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ. Theo đó, bị cáo Ngô Thị Hà Quyên bị đề nghị xử phạt từ 24 tháng tù đến 30 tháng tù giam. Đồng nghiệp của bị cáo này, Đinh Thị Hồng cũng bị đề nghị xử phạt từ 18 tháng tù đến 24 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Trước khi đề nghị mức án, đại diện VKS khẳng định qua thẩm vấn công khai tại phiên tòa và xem xét toàn diện chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án có đủ cơ sở để khẳng định 2 bị cáo đã vi phạm quy tắc nghề nghiệp trong hoạt động quản lý, chăm sóc và nuôi dạy trẻ em.

Cụ thể là 2 bị cáo đã làm việc riêng (bị cáo Quyên đi vệ sinh nhưng không bàn giao các cháu cho đồng nghiệp, còn bị cáo Hồng thì nghịch điện thoại) trong thời gian trông nom, quản lý các cháu bé, khiến cháu Trần Nhật H không được cấp cứu kịp thời, sau khi bị dị vật xâm nhập vào đường thở và dẫn đến tử vong.
Nhận thấy tính chất vụ án phức tạp nên sau 1 ngày xét xử căng thẳng, vào 19h10 hôm nay, thay mặt HĐXX sơ thẩm TAND quận Long Biên, Phó chánh án, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa - Nguyễn Thị Nguyệt quyết định nghị án kéo dài và sẽ chính thức đưa ra phán quyết sáng 25-8 tới đây.       

Tin cùng chuyên mục