Toạ đàm Xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh

  • 25/11/2020 15:22
  • 0 bình luận
  • ANTĐ , Yên Vân
  • In bài

ANTD.VN - Chiều nay, 25-11, Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Báo Hà Nội mới tổ chức toạ đàm "Nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hoá cơ sở xây dựng người Hà Nội văn lịch văn minh".

Đây là là 1 trong 8 Chương trình công tác của Thành uỷ, nhiệm kỳ 2015-2020 nhằm phấn đấu xây dựng Hà Nội trở thành thành phố tiêu biểu về lối sống và phong cách ứng xử văn hoá.

5 năm qua, Hà Nội đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, xây dựng đời sống văn hoá cơ sở đã được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức như: Tổ chức hội thi, hội diễn nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, thu hút sự quan tâm của quần chúng nhân dân.

Các tiêu chí chấp hành pháp luật, sống tình nghĩa, nhân ái, vì mọi người, nói lời hay, làm việc tốt… đã được đề cao, tuyên truyền rộng rãi và có sức lan toả.

Các phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", "Ông bà mẫu mực con cháu hiếu thảo", "Người tốt việc tốt"… được thực hiện đều khắp các địa bàn thành phố. Những việc ý nghĩa kể trên đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, khơi dậy nền tự hào của người Hà Nội, qua đó đề cao, vun đắp nếp sống văn minh.

Toạ đàm Xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh ảnh 1

Theo đó, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang cũng có chuyển biến tích cực. Việc thực hiện nếp sống mới trong việc cưới hỏi đã có những thay đổi rõ rệt. Công tác quản lý và tổ chức lễ hội cũng có những chuyển biến rõ nét. Các hoạt động "buôn thần bán thánh", các hình thức cờ bạc, bói toán tại các lễ hội lớn như chùa Hương, đền thờ Hai Bà Trưng… giảm nhiều. Các quy tắc ứng xử đã từng bước đi vào cuộc sống.

Ông Nguyễn Hoàng Long- Tổng biên tập Báo Hà Nội mới, chủ trì toạ đàm nhận xét: "Tuy đạt được những thành tựu trên, song do tốc độ đô thị hoá và dân số cơ học của Thủ đô tăng nhanh nên nếp sống văn hoá, văn minh đô thị chuyển biến còn chậm, văn hoá ứng xử và sinh hoạt nơi công cộng vẫn còn không ít hạn chế cần khắc phục".

Toạ đàm trực tuyến "Nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hoá cơ sở xây dựng người Hà Nội văn lịch văn minh" có sự tham dự của các địa diện các xã, phường, thị trấn, tổ dân phố…đến từ 30 quận huyện, thị xã toàn thành phố.

Với những chia sẻ tâm huyết, cuộc toạ đàm đã thu được nhiều kết quả hữu ích, những cách làm sáng tạo, những mô hình hay trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hoá cơ sở, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh. Toạ đàm cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế cùng các giải pháp hữu hiệu để tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình 06 của Thành uỷ Hà Nội trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục