Tìm thấy vi khuẩn Whitmore trong mẫu đất vườn của gia đình có 3 trẻ tử vong

  • 08/12/2019 15:07
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Các chuyên gia dịch tễ đã tìm thấy một mẫu đất lấy ở độ sâu 90 cm trong vườn của gia đình có 3 trẻ nhỏ tử vong liên tiếp tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) chứa vi khuẩn Whitmore.
Vi khuẩn Whitmore dễ sống trong môi trường đất bùn ô nhiễm

Vi khuẩn Whitmore dễ sống trong môi trường đất bùn ô nhiễm

Thời gian qua, sau khi cả 3 con nhỏ của một cặp vợ chồng ở xã Bắc Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) liên tiếp tử vong trong vòng 7 tháng, trong đó 2 trẻ xác định dương tính với vi khuẩn Whitmore, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội đã phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu đất, nước tại các khu vực có nguy cơ cao của hộ gia đình này để xét nghiệm.

Kết quả mới nhất vừa được công bố cho thấy, các chuyên gia dịch tễ đã phát hiện 1 mẫu đất có vi khuẩn Whitmore. Mẫu đất này được lấy ở độ sâu dưới 90cm trong khu vực sinh hoạt của gia đình.

TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội cho biết, việc lây nhiễm Whitmore không dễ dàng và cũng chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người.

Dù vậy, để chủ động phòng bệnh Whitmore, người dân cần hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng. Sử dụng giày, dép, ủng và găng tay đối với những người thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, nhất là những người có nguy cơ cao.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin trước đó, đầu tháng 4-2019, con gái lớn 7 tuổi của vợ chồng anh C. (ở xã Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội) tử vong với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột chỉ sau 3 ngày có biểu hiện sốt.

Sau đó trong vòng 20 ngày (từ ngày 27-10 đến ngày 16-11-2019), 2 con trai của anh C. tiếp tục tử vong, cũng với biểu hiện ban đầu là sốt. Hai trường hợp sau được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore.

Tin cùng chuyên mục